Vé tàu Tết: Ga nhường "đất" cho cò?

Đặt trước hàng tháng trời, chầu chực hết ngày này qua ngày khác vẫn bị nhà ga trả lời hết vé, nhưng chỉ cần một cú điện thoại cho "cò" thì có thể mua bao nhiêu vé cũng được. Giường nằm, ghế ngồi hay bất cứ loại nào cũng có, khách hàng còn được thoải mái chọn lựa ngày đi.

Không là tâm điểm như Ga Sài Gòn, nhưng tại Ga Hà Nội, hành khách cũng hết sức vất vả để có thể mua được tấm vé về quê ăn Tết. Và khi bên trong nhà ga lần lượt thông báo hết vé từng tuyến đến thì bên ngoài, các “cò” vé tàu Tết hoạt động nhộn nhịp. Từ cổng ga, khu vực bán vé, bãi gửi xe hay các hàng quán xung quanh nhà ga, đâu đâu cũng có bóng dáng "cò". Mỗi khi thấy khách vào cửa nhà ga, dù không biết họ làm gì, nhưng đội quân phe vé, gồm đa số là những phụ nữ liền xúm lại, chèo kéo  khách mua vé tàu. “Em mua vé đi đâu, bao nhiêu người đi, chị lấy cho, ngày nào cũng có em à...”, là những câu nói quen thuộc của đội quân "cò". Nếu thấy khách hàng còn lưỡng lự, "cò" sẽ trấn an, củng cố niềm tin cho khách hàng mua vé bằng cách: “Em yên tâm, ở đây chị làm ăn đàng hoàng lắm, có biên lai biên nhận luôn. Em không tin thì chị dẫn em vào nhà cho biết. Có rất nhiều khách đặt vé của nhà chị rồi chứ đâu phải riêng mình em  mà sợ, làm ăn uy tín lâu dài mà em”.

  Vé tàu Tết: Ga nhường "đất" cho cò? - 1

Hơn 1 tuần nay, Ga Hà Nội luôn đông nghẹt khách chờ mua vé tàu về quê ăn tết.

    Vé tàu Tết: Ga nhường "đất" cho cò? - 2

    Vé tàu Tết: Ga nhường "đất" cho cò? - 3

Nhu cầu lớn nhưng nhà ga liên tục báo hết vé

Theo lời một số "cò" vé tại Ga Hà Nội, giá vé tàu Tết “chợ đen” năm nay chênh lệch hơn so với năm trước một ít. Trung bình mỗi vé mua chênh lệch từ 100.000 - 150.000 đồng. Nếu khách có nhu cầu mua chỉ việc ghi rõ ngày đi, ngày đến và số hiệu tàu, đóng tiền cọc bằng 80% giá vé là có vé như mong muốn, cho dù nhà ga đã báo hết vé.

Nhiều "cò" vé còn chia sẻ với hành khách, thực tế số lượng vé có chỗ ngồi tốt vẫn còn nhiều, giá chênh lệch như vậy là... rẻ. Và họ khuyên khách mua ngay, đừng đợi sát ngày về mới mua thì giá chênh lệch sẽ đội lên rất cao, cao gấp nhiều lần hiện tại nhưng chưa chắc có vé, có chỗ ngồi như ý. 

   Vé tàu Tết: Ga nhường "đất" cho cò? - 4

   Vé tàu Tết: Ga nhường "đất" cho cò? - 5

Đội quân "cò" vé hoạt động nhộn nhịp tại Ga Hà Nội, sẵn sàng "cung ứng" cho khách bất cứ loại vé gì, đi đâu, dù bên trong nhà ga thông báo hết vé

   Vé tàu Tết: Ga nhường "đất" cho cò? - 6

Xen lẫn với khách chờ mua vé, "cò" tìm cách dụ dỗ, lôi kéo họ mua vé chợ đen để hưởng chênh lệch

Việc nhà ga liên tục thông báo hết vé khiến rất nhiều người dù kiên trì đến mấy cũng đành phải chấp nhận mua vé qua "cò". Chị Minh (quê Đà Nẵng) mua vé về quê ăn Tết, chia sẻ: “Tôi đến ga cả 2 ngày, xếp hàng đợi đến lượt nhưng không mua được vé. Không còn cách nào khác đành phải chi thêm 500.000 đồng cho "cò" để có vé, chỉ mong đó may mắn là tấm vé thật.

Còn sinh viên Lê Trường Giang (quê ở Nghệ An) cho rằng :"Năm nay cũng giống hệt năm ngoái, bắt đầu thời điểm đặt vé qua mạng là xảy ra tình trạng mạng nghẽn, rớt liên tục, không đăng nhập được để đặt vé. Chúng tôi tìm đến ga để mua vé trực tiếp lại rơi vào tình trạng nhà ga thông báo hết vé. Để có vé, tôi đành mua từ "cò" tại cổng ga".

Vé tàu Tết: Ga nhường "đất" cho cò? - 7

Vé tàu Tết: Ga nhường "đất" cho cò? - 8

Để có vé về quê ăn tết, nhiều hành khách phải "giao dịch" qua cò. Mỗi vé mua từ "cò" khách phải trả cao hơn mua từ nhà ga 100.000 – 150.000 đồng

Trong khi đó, tại Ga Sài Gòn, cuối ngày 14/12, khi Công ty vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn chính thức thông báo ngưng đặt chỗ mua vé tàu Tết qua mạng, thì lượng khách đổ về ga để mua vé trực tiếp càng đông. Cũng vì vậy mà các "cò" vé bắt đầu hoạt động. Từ cổng Ga Sài Gòn, dễ dàng nhận ra đội "cò" vé ngay ở cửa bán vé của ga. Người phụ nữ gầy gò, da rám nắng nhanh miệng: "Em muốn đi ngày nào, bao nhiêu vé chị cũng có hết". Thấy chúng tôi có vẻ lưỡng lự, người này bồi thêm: "Vé có sẵn ở chỗ chị rồi, mua là có liền, không phải đợi ngày lấy". Chúng tôi thử hỏi mua 2 vé đi Quảng Ngãi vào ngày 22 tháng Chạp thì được ra giá 660.000 đồng/vé, trong đó 412.000 đồng là tiền vé, còn 250.000 đồng là tiền công, nếu mua 2 vé thì tiền công sẽ là 500.000 đồng.

Vé tàu Tết: Ga nhường "đất" cho cò? - 9

Các phe vé ngang nhiên hoạt động bên ngoài khu vực ga.

Vé tàu Tết: Ga nhường "đất" cho cò? - 10

Một thanh niên đang ra giá tiền công với hàng khách mua vé.

Quanh khu vực Ga Sài Gòn, cò vé có mặt ở khắp nơi, từ quán cà phê đối diện ga, cổng ga, cho đến cửa bán vé, với đủ thủ đoạn chèo kéo khách. Anh Hải, làm nghề tự do, cầm chiếc vé từ Sài Gòn đi Đà Nẵng ngày 25 tháng Chạp, hớn hở bước ra từ quán cà phê đối diện ga, cho chúng tôi biết, từ ngày 10/12 đến nay, anh đã dùng đủ cách để mua vé. Bắt đầu từ mua qua đăng ký trực tuyến, đặt vé qua điện thoại đến tới tận ga để mua, nhưng cả tuần anh vẫn không với tay được đến chiếc vé để về quê ăn Tết. Trong khi đang lóng ngóng ở phòng vé, anh gặp "cò". "Sau khi thỏa thuận, tôi được ra giá, ngoài tiền vé phải trả thêm tiền công 450.000 đồng, sau đó theo người thanh niên ra quán cà phê để giao dịch. Mất oan 450.000 đồng, nhưng bù lại có vé và không phải chầu chực mất thời gian nữa. Tôi hoàn toàn bất ngờ trước những "cò" vé quá chuyên nghiệp. Họ cho tôi xem bảng giá vé, lịch chạy tàu không khác gì trong phòng bán vé của ga", anh Hải nói.

Vé tàu Tết: Ga nhường "đất" cho cò? - 11

"Cò" vé luôn vây quanh những khu vực niêm yết giá vé của nhà ga để mồi chài khách.

Anh T.,  một tài xế taxi, bức xúc: "Nhà ga nói dẹp nạn cò vé, nhưng vé chợ đen năm nào cũng nhộn nhịp. Mất công chờ đợi mà không mua được vé nên rất nhiều người đành bấm bụng bỏ thêm vài trăm nghìn để mua vé qua "cò" cho... chắc ăn. Chỉ mặt một vài "cò" vé, anh  nói tiếp: "Ngày nào từ sáng sớm họ cũng túc trực,  không hoạt động riêng lẽ mà các "cò" chia thành từng nhóm có phân công công việc rõ ràng, từ người mồi chài khách đến người tư vấn bán vé, rồi người thu tiền giao vé, có khi còn tốt hơn cả phòng bán vé trong ga nữa".

    Vé tàu Tết: Ga nhường "đất" cho cò? - 12

Mỏi mệt chờ đợi, nhiều người phải tìm đến vé chợ đen

Vé tàu Tết: Ga nhường "đất" cho cò? - 13

Phòng vé chật kín người. Khách nước ngoài mua vé đi các điểm du lịch gần cũng cảm thấy mệt mỏi khi phải xếp hàng khá lâu mới đến lượt. 

Vì mua vé qua ga vất vả, nhu cầu vé chợ đen cao, nên xe ôm, hàng nước, hàng rong cũng tham gia môi giới vé chợ đen. Những người này đều có mối quan hệ với các phe vé khác nhau và được chia từ 20 -30 % tiền môi giới. Đáng nói là với đa số khách hàng, sau thời gian mệt mỏi vì phải chờ đợi đã tìm đến với vé chợ đen. Song không ai biết những chiếc vé này đâu sẽ là vé thật, đâu sẽ là vé giả. 

Theo đại diện Ga Sài Gòn, nhằm hạn chế vé chợ đen lộng hành, nhà ga đã có qui định ghi số chứng minh nhân dân và tên người đi tàu lên vé. Vào dịp cao điểm Tết, Ga Sài Gòn sẽ kiểm tra triệt để, những vé nào không đúng theo tên và chứng minh nhân dân của người đi tàu đều không hợp lệ.

Clip "cò" vé mời chào khách mua vé tàu Tết

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Như Hoàn - Thế Yên ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN