Ukraine: Nổ đường ống khí đốt, lửa phụt cao hàng trăm mét

Thứ Tư, ngày 18/06/2014 09:08 AM (GMT+7)

Một đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang châu Âu đã phát nổ hôm qua (17/6), tại vùng Poltava, Ukraine. Các nhân chứng nhìn thấy ngọn lửa cao tới 200m tại vị trí phát nổ.

“Vụ nổ xảy ra trên một cánh đồng vào khoảng 14 giờ 45 phút ngày 17/6 (theo giờ địa phương). Do lửa và nhiệt độ cao nên không thể tiếp cận được trung tâm vụ nổ”, cảnh sát vùng Poltava cho biết trong một cuộc họp báo.

Đường ống dẫn khí đốt tự nhiên “Brotherhood” nằm cách khu dân cư gần nhất khoảng 1km. Chưa có báo cáo về thương vong do vụ nổ gây ra. Lực lượng cứu hỏa đã dập tắt ngọn lửa vào khoảng gần 17 giờ.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, nguyên nhân của vụ nổ là do giảm áp trong đường ống. Đường ống dẫn khí đốt “Brotherhood” đã tạm thời ngừng hoạt động, nhưng việc vận chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu vẫn đang được duy trì thông qua một đường ống dự phòng.

Ukraine: Nổ đường ống khí đốt, lửa phụt cao hàng trăm mét - 1

Ngọn lửa cao tới 200m tại vị trí phát nổ

Dựa trên thông tin các nhân chứng nghe thấy 2 tiếng nổ lớn trước khi lửa bốc lên từ đường ống, Bộ Nội vụ Ukraine cũng không loại trừ khả năng khủng bố. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov sau đó đã cáo buộc Nga đứng đằng sau vụ nổ.

“Sự phá họa đường ống dẫn khí đốt ở vùng Poltava là một âm mưu khác của Nga nhằm làm giảm uy tín của Ukraine với vai trò là một đối tác khí đốt”, Bộ Nội vụ Ukraine chỉ trích, nhưng không đưa ra bằng chứng nào.

Tập đoàn Khí đốt quốc gia Gazprom của Nga cho biết, sự ảnh hướng của vụ nổ tới việc cung cấp khí đốt cho châu Âu sẽ được xem xét trong vài ngày tới. Trong khi đó, tập đoàn Ukrtransgas của Ukraine khẳng định, vụ nổ không ảnh hưởng tới việc trung chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu.

Hoạt động từ năm 1967, “Brotherhood” là đường ống dẫn khí đốt tiêu dùng lớn nhất ở châu Âu với chiều dài 4.451 km. Đường ống đi qua Ukraine và Slovakia để cung cấp khí đốt cho CH Czech, Đức, Pháp, Thủy Điển, Áo, Italia, Hungary,...

Theo Huy Phong (Theo RT) (Khampha.vn)