Ukraine: Cuộc sống ở “thành phố chết” Debaltseve

Thứ Tư, ngày 25/02/2015 15:31 PM (GMT+7)

Hầu hết dân thường Debaltseve đã bỏ nhà cửa, tháo chạy khỏi thành phố, nơi gần như bị hủy diệt bởi các cuộc giao tranh ác liệt giữa quân đội Ukraine và phe ly khai. Chỉ số ít những người già yếu không còn đủ sức chạy trốn buộc phải trụ lại, sống chui lủi trong các tầng hầm tăm tối để tránh "mưa bom bão đạn".  

Ukraine: Cuộc sống ở “thành phố chết” Debaltseve - 1

 Làng Nikishine, thuộc thành phố Debaltseve, Đông Ukraine gần như bị hủy diệt vì bom đạn. Ảnh chụp ngày 17.2 (Reuters).

Trong tầng hầm tối tăm của tòa chung cư 5 tầng đổ nát vì trúng bom đạn ở thành phố Debaltseve, miền Đông Ukraine, cụ bà Nina Shono, 80 tuổi loay hoay nấu súp và làm bánh mì nướng trên một chiếc bếp củi tự chế. Vài con chuột liên tục chạy qua chạy lại xung quanh bà Shono.

Cụ bà Shono là một trong số ít những người buộc phải bám trụ lại chiến địa ác liệt Debaltseve, nơi diễn ra các cuộc giao tranh ác liệt giữa quân đội Ukraine và phe ly khai địa phương trong suốt thời gian gần đây.

Cụ bà Shono phải sống trong căn hầm tăm tối cùng với 7 người khác, cố gắng vượt qua nỗi sợ hãi chiến tranh với "bom rơi đạn lạc".  

"Khi chúng tôi bị đánh bom, chúng tôi chỉ biết cầu nguyện. Tôi cố gắng vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân mình khi tất cả mọi thứ đều đã sụp đổ. Một vụ nổ xảy ra. Rồi đến vụ nổ thứ hai, thứ ba... Thế mà chúng tôi vẫn đang phải bám trụ ở đây", bà Shono tâm sự.

Ukraine: Cuộc sống ở “thành phố chết” Debaltseve - 2Người đàn ông dắt xe đạp đi qua một chiếc xe máy bị phá hỏng ở làng Nikishine, Debaltseve, Đông Ukraine gần như bị hủy diệt vì bom đạn. Ảnh chụp ngày 17.2 (Reuters).
 

Một trong những trận giao tranh ác liệt nhất tại Debaltseve diễn ra hồi cuối tuần trước, trong đó quân đội Kiev thất bại đau đớn trước lực lượng ly khai địa phương. Và hàng nghìn người tháo chạy khỏi thành phố chết Debaltseve. Theo Hội Chữ Thập đỏ địa phương, hầu hết 26.000 cư dân Debaltseve đã chạy trốn chiến tranh. Chỉ khoảng 5.000 người khác, trong đó, phần lớn là người già yếu phải mạo hiểm bám trụ lại đây.

Ukraine: Cuộc sống ở “thành phố chết” Debaltseve - 3
Những người bám trụ lại thành phố Debaltseve xếp hàng chờ nhận viện trợ.

Một cụ ông tên là Alexander Drozd, 65 tuổi, hàng xóm của bà cụ Shono cho biết, những người bám trụ lại thành phố chỉ có bánh mì, dưa chua và nước để duy trì cuộc sống. Họ phải bỏ nhà mình vì sợ bom đạn, chuyển xuống sống dưới lòng đất, trong các tầng hầm an toàn hơn.

"Trong những thời điểm pháo kích dữ dội, chúng tôi không dám ló đầu ra khỏi tầng hầm. Pháo kích từ mọi hướng, diễn ra khắp mọi nơi. Chúng tôi đã hết nến. Cũng không có nhiên liệu để chạy máy phát điện. Chúng tôi phải quen với việc sống trong bóng tối", ông Drozd chia sẻ.

Sau khi lực lượng ly khai kiểm soát thành phố, họ đã phân phát miễn phí cháo và trà nóng cho những người bám trụ lại tại Debaltseve. Hội chữ thập đỏ địa phương cũng đã chuẩn bị 5 xe tải thực phẩm để hỗ trợ người dân cố bám trụ lại thành phố chết Debaltseve duy trì cuộc sống. 

Theo Phương Đăng (Danviet.vn)

sự kiện Khủng hoảng chính trị tại Ukraine