Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Ukraine: Hai bên tham chiến thỏa thuận rút vũ khí hạng nặng

Thứ Hai, ngày 23/02/2015 12:00 PM (GMT+7)

Quân đội Ukraine và lực lượng ly khai miền Đông ngày 22.2 vừa ký thỏa thuận để bắt đầu rút vũ khí hạng nặng khỏi chiến tuyến - một tín hiệu hòa dịu được đưa ra trong bối cảnh xảy ra vụ nổ lớn cùng ngày ở Kharkov khiến hàng chục người thương vong và phương Tây đe dọa tăng trừng phạt Nga.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Tướng Olexsander Rozmaznin của quân đội Ukraine ngày 22.2 cho hay, thỏa thuận đã được hai bên tham chiến ký kết và bước kế tiếp là thi hành.

Một thủ lĩnh của lực lượng ly khai Đông Ukraine cũng xác nhận điều này và cho biết thêm rằng, 2 bên đã nhất trí hạn chót để rút hết vũ khí hạng nặng khỏi chiến tuyến là ngày 7.3.

Ukraine: Hai bên tham chiến thỏa thuận rút vũ khí hạng nặng - 1

Các chiến binh ly khai Donetsk ngồi trên xe bọc thép. Ảnh: Reuters.

Trước đó, cùng ngày, quân đội Kiev và lực lượng ly khai đã tổ chức trao đổi tù binh lần đầu tiên theo thỏa thuận hòa bình Minsk được ký ngày 12.2 vừa qua với 139 binh sĩ Ukraine đổi lấy 52 chiến binh ly khai. Hiện không rõ là 2 bên còn giữ bao nhiêu tù binh của nhau, nhưng theo lời phát ngôn viên chính phủ Kiev, chương trình trao đổi tù binh sẽ được tiếp tục.

Bất chấp những dấu hiệu hòa dịu trên, quân đội Kiev vẫn quan ngại lực lượng ly khai  đang chuẩn bị đánh chiếm cảng chiến lược Mariupol.

Theo quân đội Ukraine, phe ly khai đã tập trung nhiều trang thiết bị quân sự tại cảng Marioupol, bên bờ biển Azov, dẫn đến quan ngại lực lượng này đang chuẩn bị mở đợt phản công mới, vi phạm các hiệp định hòa bình Minsk. 

Thành phố cảng Marioupol, có 500.000 dân, là một cảng chiến lược nằm ở phía đông nam hiện vẫn nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Kiev.

Trong một diễn biến khác, ngày 22.2, một vụ nổ lớn đã làm gián đoạn cuộc tuần hành của khoảng 500 người tại thành phố Kharkov, Đông Ukraine, hiện thuộc quyền kiểm soát của Kiev, làm ít nhất 3 người thiệt mạng và 10 người bị thương.

Ukraine: Hai bên tham chiến thỏa thuận rút vũ khí hạng nặng - 2

Người dân Ukraine đổ xuống đường tuần hành ngày 22.2. Ảnh BBC.

Tiếng nổ xuất hiện trong cuộc tuần hành kỷ niệm một năm phế truất cựu Tổng thống Viktor Yanukovych. Văn phòng công tố Kharkov cho biết, có ít nhất ba người đã thiệt mạng và còn kênh Gromadsko TV đưa tin, có ít nhất 15 người bị thương.

"Vụ nổ xảy ra khi những người tham gia tuần hành bắt đầu di chuyển từ Cung Thể thao tới Quảng trường Svobody. Một thiết bị nổ được đặt cách Cung Thể thao khoảng 100 m", một nhân chứng thuật lại.

Kharkov nằm cách chiến tuyến, nơi phe ly khai và quân đội chính phủ Ukraine đang giao tranh hơn 200 km.  

Ngoài ra, liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine, Mỹ và các nước đồng minh châu Âu mới đây lại đe dọa tăng trừng phạt đối với Nga sau khi cáo buộc Moscow vẫn trực tiếp can dự vào vấn đề nội bộ của UKraine, không tôn trọng hiệp định hòa bình Minsk mà Nga mới ký kết chung với Đức, Pháp và Ukraine.

Hôm 22.2, trong cuộc họp báo ở London, Ngoại Trưởng Mỹ John Kerry phát biểu, ông tin tưởng chỉ trong vài ngày nữa, Tổng Thống Barack Obama sẽ có quyết định mới về việc trừng phạt Nga.

Ngoài ra, theo ông Kerry, Washington cũng đang cân nhắc xem có nên viện trợ vũ khí cho chính phủ Ukraine hay không.

Theo Phương Đăng (theo BBC, Reuters) (Danviet.vn)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang