Ukraine chuẩn bị rút quân đội khỏi Crimea

Thứ Năm, ngày 20/03/2014 09:04 AM (GMT+7)

Ukraine đang lập kế hoạch rút các binh sĩ và thân nhân của họ khỏi Crimea nhằm biến bán đảo này thành một khu phi quân sự.

  

Trong một cuộc họp báo vào ngày hôm qua (19/3), Chủ tịch Hội đồng an ninh và phòng vệ quốc gia Ukraine, ông Andriy Parubiy tiết lộ kế hoạch rút các binh sĩ quân đội Ukraine và thân nhân của họ khỏi Crimea đồng thời nêu chi tiết vị thế của Kiev trong việc giảm căng thẳng trên bán đảo này.

Ông Parubiy cho biết các thỏa thuận hiện đang được soạn thảo để cấp thị thực cho những người mang quốc tịch Nga di chuyển tới Ukraine. Ông cũng tiết lộ Kiev đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ Liên Hợp Quốc để “công bố Crimea là một khu phi quân sự”.

Để thành lập khu phi quân sự tại Crimea, quân đội Nga phải rút khỏi bán đảo này, quân đội Ukraine cũng sẽ rút về nước. Kiev cũng sơ tán tất cả những công dân Crimea không mong muốn tiếp tục sinh sống trên bán đảo này.

Ukraine cũng sẽ rời khỏi Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS), một liên minh do Moscow đứng đầu, và chuẩn bị tham gia các cuộc tập trận chung với Mỹ và Anh, ông Parubiy thông báo.

Liên quan tới kế hoạch rút quân đội và các thân nhân của binh sĩ khỏi Crimea, Bộ trưởng Ngoại giao lâm thời Ukraine Andriy Deshchytsya cho biết các binh sĩ và thân nhân không bị ép phải rời đi nếu họ không muốn.

“Tình hình hiện tại không thể đoán trước và đôi khi vượt khỏi tầm kiểm soát, vì thế người dân có thể phải đối mặt với nguy hiểm”, ông Andriy Deshchytsya cảnh báo.

Theo Huy Phong (Theo BBC) (Khampha.vn)
sự kiện Khủng hoảng chính trị tại Ukraine