Tuyến metro Sài Gòn đầu tiên đang thành hình

Thứ Bảy, ngày 06/08/2016 11:00 AM (GMT+7)

Tuyến đường sắt đô thị đầu tiên tại TP HCM với tổng chiều dài gần 20km với 14 ga đang dần dần hình thành thu hút được sự quan tâm và kỳ vọng của người dân.

Sự kiện:

Tin TP Hồ Chí Minh

Tuyến metro Sài Gòn đầu tiên đang thành hình - 1

Tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) là tuyến metro đầu tiên được xây dựng ở Sài Gòn với chiều dài 19,7 km, tổng vốn đầu tư ban đầu hơn 2,49 tỷ USD. Hình hài tuyến metro đầu tiên của TP HCM đang hiện rõ từng ngày.

Tuyến metro Sài Gòn đầu tiên đang thành hình - 2

Tuyến metro số 1 là tuyến metro đầu tiên được thực hiện thi công trong 6 dự án metro tại TP HCM. Tuyến metro này có tổng cộng 14 ga, trong đó có 3 ga ngầm, 11 ga trên cao. Trong ảnh là ga Suối Tiên của metro vẫn đang trong quá trình thi công, được khoảng 80% khối lượng.

Tuyến metro Sài Gòn đầu tiên đang thành hình - 3

Hình ảnh tuyến metro nhấp nhô mềm mại như cơn sóng trên đoạn xa lộ Hà Nội đoạn ngã tư Thủ Đức. Dự án Metro Bến Thành - Suối Tiên được khởi công vào tháng 8/2012. Theo thiết kế, tuyến Metro đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (TP HCM) và thị xã  Dĩ An (Bình Dương).

Tuyến metro Sài Gòn đầu tiên đang thành hình - 4

Tuyến metro uốn lượn rất đẹp mắt xung quanh các tòa nhà cao tầng tại quận 2. Sau khi tuyến metro số 1 được quy hoạch khởi công, nhiều tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại mọc lên san sát, khiến khu vực quận 2 trở nên sầm uất, hiện đại hơn xưa.

Tuyến metro Sài Gòn đầu tiên đang thành hình - 5

Tuyến metro số 1 đang dần rõ dáng, thành hình tại khu vực Thảo Điền khiến bất động sản ở khu vực này cũng sôi động theo. Tại khu vực này, ga Thảo Điền cũng cơ bản được xây dựng xong.

Tuyến metro Sài Gòn đầu tiên đang thành hình - 6

Các nhịp cầu của metro được thi công bằng biện pháp lao lắp trên hệ đà giáo di động. Mỗi nhịp cầu được lắp ráp từ 13 đốt dầm bao gồm 2 đỉnh trụ dài 1,7 m và 11 đốt giữa dài 2,8 m nặng gần 50 tấn.

Tuyến metro Sài Gòn đầu tiên đang thành hình - 7

Tất cả 13 đốt dầm được treo trên hệ đà giáo di động và ghép thành một nhịp cầu hoàn chỉnh. Công nghệ lắp hẫng cân bằng đòi hỏi trình độ, kỹ thuật rất cao. Đây là lần đầu tiên công nghệ này được áp dụng tại Việt Nam. Hiện tại có 3 hệ thống đà giáo di động đang hoạt động trên công trường thi công tuyến metro số 1.

Tuyến metro Sài Gòn đầu tiên đang thành hình - 8

Các công nhân đang tất bật thi công các hạng mục tại nhà ga ngã tư Bình Thái. Phía xa, hệ thống đà giáo di động đã lắp ghép kết nối các nhịp cầu vào nhà ga ngã tư Bình Thái.

Tuyến metro Sài Gòn đầu tiên đang thành hình - 9

Chiều dài nhịp cầu của tuyến metro số 1 đã hoàn thành được 1 phần lớn, chuẩn bị để lắp đường ray cho tàu chạy sau này.

Tuyến metro Sài Gòn đầu tiên đang thành hình - 10

Hình dáng tuyến metro số 1 được quan sát từ phía trên cầu Rạch Chiếc.

Tuyến metro Sài Gòn đầu tiên đang thành hình - 11

Trong khi đó, tại khu vực cầu Sài Gòn đoạn metro có chiều rộng khoảng 11m, bốn nhịp cầu tại đoạn này được đúc theo phương pháp truyền thống.

Tuyến metro Sài Gòn đầu tiên đang thành hình - 12

Nhịp cầu ở giữa sông Sài Gòn đang bước vào giai đoạn hoàn tất, chuẩn bị hợp long. Nhịp cầu này hoàn tlàn được đúc khuôn chứ không sử dụng phương pháp lắp ghép các đốt dầm.

Tuyến metro Sài Gòn đầu tiên đang thành hình - 13

Đoạn metro từ cầu Sài Gòn đến khu vực ga Ba Son đã hoàn thiện xong hàng cột, chưa lắp đặt các dầm cầu, nhịp cầu.

Tuyến metro Sài Gòn đầu tiên đang thành hình - 14

Phần ngầm của tuyến metro số 1 bắt đầu từ ga Ba Son kéo dài đến ga Bến Thành có độ dài 2,6km đang được thi công ngay bên dưới lòng đất. Nhà máy đóng tàu Ba Son gần 100 tuổi đã giải tỏa để phục vụ cho việc xây dựng tuyến đường sắt đô thị đầu tiên của thành phố

Tuyến metro Sài Gòn đầu tiên đang thành hình - 15

Các hạng mục khác tại ga Ba Son đang được những người công nhân thực hiện. Lõi thép chắc chắn tạo độ bền, tuổi thọ cao cho công trình.

Tuyến metro Sài Gòn đầu tiên đang thành hình - 16

Những người công nhân đang tất bật làm việc để công trình metro số 1 có thể hoàn thành đúng tiến độ. Công trình dự kiến hoàn thành, đưa vào thử nghiệm năm 2019 và vận hành chính thức vào năm 2020.

Tuyến metro Sài Gòn đầu tiên đang thành hình - 17

Tuyến metro số 1 đang thu hút được sự quan tâm của người dân sinh sống tại TP HCM. Đây là một trong những dự án quan trọng nhất của thành phố trong những năm gần đây nhằm giải quyết sức ép giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế toàn thành phố.

Theo Quốc Chiến (Người lao động)

sự kiện Tin TP Hồ Chí Minh