Tuyên án vụ tổ chức đánh bạc nghìn tỉ: Trừng trị nghiêm minh 2 cựu tướng

Thứ Sáu, ngày 30/11/2018 10:31 AM (GMT+7)

HĐXX cho rằng, việc xử lý hình sự 2 bị cáo Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa là điều không mong muốn nhưng vẫn phải trừng trị nghiêm minh, thể hiện sự bình đẳng của pháp luật.

Tuyên án vụ tổ chức đánh bạc nghìn tỉ: Trừng trị nghiêm minh 2 cựu tướng - 1

Bị cáo Phan Văn Vĩnh được đưa tới tòa sáng nay.

Sáng nay (30/11), thay mặt HĐXX TAND tỉnh Phú Thọ, Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Thị Thùy Hương công bố bản án với các bị cáo liên quan tới vụ tổ chức đánh bạc nghìn tỷ trên mạng internet.

Trước khi tuyên án, nữ Chủ tọa cho biết, bản án dài 400 trang nên HĐXX đề nghị không công bố nội dung vụ án ghi trong bản án. Đại diện Viện Kiểm sát và các luật sư đồng ý với đề nghị của HĐXX.

Theo Chủ tọa Nguyễn Thị Thùy Hương, trước khi tuyên án, HĐXX nhận được báo cáo y tế sức khỏe của một số bị cáo vì vậy đề nghị quá trình HĐXX tuyên án, nếu các bị cáo gặp vấn đề về sức khỏe thì lực lượng công an đưa các bị cáo vào phòng y tế hoặc tới cơ sở y tế để đảm bảo sức khỏe.

Nhận định chung về vụ án, HĐXX cho rằng, đây là vụ án có quy mô rộng, số lượng bị cáo lớn và tính chất phức tạp và liên quan đến nhiều cá nhân, tổ chức. Trong đó, có cả các bị cáo công tác trong cơ quan bảo vệ pháp luật. Người thực hiện hành vi phạm tội đều nhận thức được hành vi của mình gây nguy hiểm cho xã hội nhưng vẫn thực hiện vì động cơ, vụ lợi.

Tuy nhiên, dù vụ án có tính chất phức tạp nhưng cần thực hiện nguyên tắc triệt để, vi phạm đến đâu xử lý đến đó. Tới nay mới khởi tố 105 bị can trong đó đưa ra xét xử 92 bị cáo, còn lại 13 người đang bỏ trốn. Ngoài ra, còn rất nhiều đối tượng phạm tội khác chưa bị khởi tố, đang tiếp tục làm rõ trong giai đoạn 2 của vụ án.

“Với những người liên quan đến hành vi phạm tội của các bị cáo nhưng không đề cập trong bản án, không phải là thiếu sót hay bỏ lọt tội phạm” – Chủ tọa Nguyễn Thị Thùy Hương công cố.

Tuyên án vụ tổ chức đánh bạc nghìn tỉ: Trừng trị nghiêm minh 2 cựu tướng - 2

Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Thị Thùy Hương tuyên án các bị cáo.

Theo HĐXX, đây là vụ án đầu tiên xử lý các đối tượng đánh bạc trên mạng bằng công nghệ cao. Trong đó có nhiều bị cáo có trình độ xuất sắc về công nghệ thông tin nhưng thiếu hiểu biết pháp luật. Hành vi phạm tội các bị cáo rất đáng trách và cần được xử lý nghiêm nhưng cũng cần có chính sách nhân đạo, khoan hồng.

Việc đưa ra xét xử 2 bị cáo (Phan Văn Vĩnh – cựu Tổng Cục trưởng Tổng chục Cảnh sát và Nguyễn Thanh Hóa – Cựu Cục trưởng C50) từng công tác và giữ chức vụ cao trong cơ quan bảo vệ pháp luật về tội “Lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ”; tiếp tục làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan trong giai đoạn 2 thể hiện sự kiên quyết trong đấu tranh phòng chống tham nhũng mà Đảng đã và đang thực hiện, không có vùng cấm, không có ngoại lệ hay đặc quyền bất kể người đó là ai.

Việc xử lý trách nhiệm hình sự đối với 2 bị cáo - những người từng đạt nhiều thành tích trong giữ vững an ninh chính trị, an toàn xã hội, là điều không mong muốn nhưng vẫn phải trừng trị nghiêm minh, thể hiện sự bình đẳng của pháp luật không phân biệt thành phần địa vị xã hội.

Hôm nay tòa ra phán quyết về vụ ông Phan Văn Vĩnh và “trùm” bài bạc

Sau 1 tuần nghị án, hôm nay HĐXX TAND tỉnh Phú Thọ sẽ đưa ra phán quyết về vụ án liên quan tới 2 cựu tướng công an và...

Theo Xuân Lực (Dân Việt)
sự kiện Khởi tố cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh
Báo lỗi nội dung