Từ vụ bé gái rơi từ tầng 12 chung cư: Lan can thiết kế thế nào là an toàn?

Thứ Ba, ngày 01/09/2020 19:35 PM (GMT+7)

Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam chỉ ra những quy định về thiết kế logia, cửa sổ chung cư, nhà cao tầng hiện nay sau nhiều vụ trẻ em rơi từ tầng cao xuống đất.

Sự kiện: Thời sự

  

Từ vụ bé gái rơi từ tầng 12 chung cư: Lan can thiết kế thế nào là an toàn? - 1

Bé gái 6 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư xuống đất tử vong thương tâm.

Thời gian gần đây, liên tiếp các vụ trẻ nhỏ tử vong do rơi từ chung cư cao tầng. Mới đây nhất, tại một chung cư ở ngõ 264 Hoàng Ngân (Cầu Giấy, Hà Nội), một bé gái 6 tuổi rơi từ tầng 12 toà nhà xuống đất dẫn đến tử vong.

Cũng tại một chung cư trên phố Khương Trung (Thanh Xuân, Hà Nội), vào tháng 1/2020, một bé gái 4 tuổi rơi từ tầng 25 chung cư xuống đất tử vong. Vụ việc thương tâm tương tự cũng từng xảy ra tại nhiều chung cư ở Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh.

Sau nhiều vụ việc trẻ em rơi từ chung cư cao tầng xuống đất, PV đã có cuộc trò chuyện với kiến trúc sư xoay quanh vấn đề này.

Chia sẻ với PV, kiến trúc sư (KTS) Phạm Thanh Tùng – Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho biết, hiện nay trẻ em bị rơi từ nhà cao tầng xuống đất là rất nhiều, nên những gia đình có con nhỏ cần lưu ý để tránh những vụ việc đau lòng, đáng tiếc.

Từ vụ bé gái rơi từ tầng 12 chung cư: Lan can thiết kế thế nào là an toàn? - 2

Kiến trúc sư chỉ ra những quy định về thiết kế cửa sổ, logia ở chung cư, nhà cao tầng.

Theo KTS Tùng, việc xây dựng các chung cư, nhà cao tầng ở Việt Nam đều có quy định rõ. Đối với nhà cao tầng, không có ban công chỉ có logia (là phần hành lang hướng ra ngoài nhưng được xây âm vào trong mặt bằng nhà). Lan can của logia cao ít nhất 1m1, các khe hở giữa các lan can cần có khoảng cách dưới 10cm và không được làm thanh ngang để đề phòng việc trẻ em leo trèo, hoặc chui đầu qua được.

Ngoài ra, KTS Tùng cũng cho biết, đối với cửa sổ tại các chung cư, nhà cao tầng không được mở rộng, cửa sổ mở đẩy rộng là phải có chấn song sắt. Tuy nhiên, để phục vụ công tác cứu hoả, các cửa sổ chung cư, nhà cao tầng hiện nay không được làm chấn song cửa.

“Hiện nay, cửa sổ nhà cao tầng, chung cư là cửa sổ mở nghiêng, không mở quá 15 độ, đề phòng không ai trèo qua được”, KTS Tùng nói.

KTS Tùng cho hay, dù đã có quy định rất nghiêm ngặt nhưng nhiều đơn vị thi công, chủ đầu tư vẫn không thực hiện nghiêm túc, thiếu sự trách nhiệm của các bên. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều công trình chưa đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn trong thiết kế nhưng đã đưa người dân vào ở.

“Khi công trình đưa vào sử dụng phải có nghiệm thu, có đại diện các cơ quan như: Xây dựng, chủ đầu tư, phòng cháy chữa cháy, thiết kế, rồi các nghành chức năng khác để kiểm tra, rà soát”, KTS Tùng nói.

KTS Tùng cho biết thêm, việc trẻ em rơi từ nhà cao tầng ngoài những nguyên nhân từ sự chủ quan, lơ là của người lớn không trông nom trẻ thì vẫn còn có lỗi đến từ việc thiết kế hoặc thi công chưa đảm bảo của đơn vị thi công và chủ đầu tư công trình đó.

Bên cạnh đó, KTS Tùng cũng nhấn mạnh, để đảm bảo kiến trúc của công trình, đảm bảo phòng cháy chữa cháy, cơ quan ban ngành không khuyến khích người dân ở các chung cư, nhà cao tầng làm lưới an toàn. Bởi khi cửa sổ, logia đã được thiết kế theo đúng tiêu chuẩn là đã đảm bảo an toàn cho người dân vào ở.

Trong khi đó, PGS.TS. Trần Chủng, nguyên Cục trưởng Cục giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng - Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội các Nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam cho biết, sự việc bé gái rơi từ tầng cao ở một chung cư trên phố Hoàng Ngân (Cầu Giấy, Hà Nội), trách nhiệm thuộc về chính quyền địa phương, quản lý toà nhà phải có nghĩa vụ kiểm tra độ an toàn và ý thức trách nhiệm của mỗi gia đình. Bởi điều kiện để một chung cư được nghiệm thu là phải đúng, đủ theo các điều kiện, quy định của quy chuẩn về xây dựng.

Theo ông Chủng, quy chuẩn 05 về An toàn sinh mạng, trong đó quy định rất rõ các điều kiện để đảm bảo an toàn cho con người. Đối với lan can chung cư thì không thấp hơn 1,4 mét, bền vững, không đổ và các cấu tạo như xếp song theo chiều dọc, không được tạo điều kiện cho trẻ em leo trèo như tạo hoa văn, hay kể cả các vật dụng khác không dễ dàng rơi lọt.

Ông Chủng phân tích, một chung cư trước khi đưa vào sử dụng thì phải được nghiệm thu đúng theo quy chuẩn hiện hành. Các gia đình phải chú ý đừng biến lan can thành nhà kho để tạo điều kiện cho các cháu nhỏ leo trèo như hộp xốp, ghế… Phụ huynh phải có kiến thức an toàn ở chung cư để giảm thiểu rủi ro cho gia đình.

Ngày 31/12/2019, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư số 21 Ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Nhà chung cư. Trong đó nêu rõ: Nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp phải tuân thủ các quy định về an toàn sinh mạng và sức khỏe theo quy chuẩn 05 của Bộ xây dựng.

Theo đó, để bảo vệ khỏi ngã, xô và va đập, quy chuẩn 05 của Bộ xây dựng có quy định về lan can như sau: 

Chiều cao tối thiểu của lan can logia và sân thượng ở các vị trí cao từ 9 tầng trở lên đối với nhà ở, cơ quan, trường học, công sở và các công trình công cộng phải từ 1400mm (1,4m) trở lên, ở các vị trí khác, chiều cao tối thiểu phải từ 1,1m. 

Đối với công trình có trẻ em dưới 5 tuổi sử dụng thì lan can phải cấu tạo không cho trẻ em dễ trèo qua và không có lỗ hổng đút lọt quả cầu đường kính 100mm. Vì thế không nên bố trí các thanh ngang để trẻ tựa chân trèo qua lan can.

Về an toàn sử dụng kính, quy chuẩn 05 có quy định: Cửa sổ, cửa mái và cửa thông gió phải đảm bảo đóng, mở hoặc điều chỉnh độ mở một cách an toàn.

Nguồn: http://danviet.vn/tu-vu-be-gai-roi-tu-tang-12-chung-cu-lan-can-thiet-ke-the-nao-la-an-toan-50202...

Vụ bé gái rơi từ tầng 12 chung cư: Bố mẹ khóc ngất khi thấy thi thể con

Nghe tin con gái rơi từ tầng cao chung cư xuống đất tử vong, bố mẹ cháu bé đau xót đến hiện trường gào khóc nhận thi...

Theo Quỳnh An (Dân Việt)
sự kiện Thời sự