Từ chiều nay (8/8), Hà Nội xét nghiệm PCR cho hơn 70.000 người từ Đà Nẵng về

Thứ Bảy, ngày 08/08/2020 12:19 PM (GMT+7)

Bộ Y tế ủng hộ TP Hà Nội xét nghiệm theo phương pháp PCR cho hơn 70.000 người từ Đà Nẵng trờ về TP ngay từ chiều nay (8/8).

Sự kiện: Dịch Covid-19

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 12:28 20/09/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Sáng 8/8, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, Nguyễn Thanh Long đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hà Nội.

Tại buổi làm viêc, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung kiến nghị Bộ Y tế làm việc với các đơn vị cung cấp trong nước để xây dựng khung tiêu chuẩn để đảm bảo vận chuyện được nhiều mẫu một xét nghiệm lần, đặt hàng số lượng nhiều và Hà Nội cũng sẽ đặt mua trong số lượng chung.

Từ chiều nay (8/8), Hà Nội xét nghiệm PCR cho hơn 70.000 người từ Đà Nẵng về - 1

 Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, Nguyễn Thanh Long.

Về việc, có 4 đơn vị giúp Hà Nội xét nghiệm PCR. Đó là bệnh viện Bạch Mai, Viện Vệ sinh dịch tế Trung ương, Đại học Y và bệnh viện Nhi trung ương, ông Chung đề nghị các bệnh viện tiếp nhận mẫu xét nghiệm mà Hà Nội có ngay trong chiều nay (8/8) để xét nghiệm PCR.

Đối với ca bệnh 751 ở Hải Dương, ông Chung đề nghị phải tính ca bệnh này ở Hà Nội vì thực tế quá trình đi lại của ca này ở Hà Nội. Để từ đó xác định F1 (tiếp xúc gần), F2 (tiếp xúc F1) ở Hà Nội là chính.

Ngoài ra, ông Chung cũng đề xuất Bộ Y tế sẽ xét nghiệm PCR cho toàn bộ người đi từ Đà Nẵng và các tỉnh, thành có dịch từ 15 – 29/7. Các trường hợp ca bệnh của Hà Nội vẫn chuyển về bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2. Khi nào bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2 hết chỗ rồi mới về bệnh viện Bắc Thăng Long, rồi mới đến bệnh viện dã chiến Mê Linh.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Hà Nội trong giai đoạn 1, giai đoạn 2 đã triển khai khẩn trương các giải pháp chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương. Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế mong muốn Hà Nội phát huy kết quả giai đoạn trước để tiếp tục thắng lợi ở giai đoạn mới này.

Ông Long đồng ý với các giải pháp Hà Nội đã triển khai, chủ động nâng mức cảnh báo cao hơn ở nơi có nguy cơ, các kiến nghị của TP được Trung ương ủng hộ như việc đề nghị người dân đeo khẩu trang là một trong các giải pháp để ngăn ngừa dịch hiệu quả, đề nghị người dân cài đặt Bluezone.

Ông Long nhấn mạnh, Hà Nội là địa bàn có nguy cơ cao bởi có nhiều người từ Đà Nẵng về, vì vậy ngay từ đầu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Quốc gia và Bộ Y tế đã coi Hà Nội là vùng nguy cơ lây nhiễm cao.

Bộ Y tế hoàn toàn ủng hộ TP xét nghiệm thật nhanh theo phương pháp PCR, đồng thời giao cho 4 đơn vị chính sẽ tiến hành xét nghiệm toàn bộ PCR cho trên 70.000 mẫu cho Hà Nội. Trong đó, Bệnh viện Bạch Mai xét nghiệm 40.000 mẫu, Bệnh viện Nhi Trung ương 10.000 mẫu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 10.000 mẫu và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương 10.000 mẫu.

“Ngay chiều nay, các đồng chí gửi mẫu về các cơ quan này. Kế hoạch này là Bộ hỗ trợ cho Hà Nội", ông Long nói.

Ông Long kiến nghị TP lấy mẫu máu những người đi Đà Nẵng từ ngày 7-15/7 để xét nghiệm và cũng do Trung ương đảm nhiệm cho Hà Nội. Những mẫu này có thể triển khai sau, trước mắt đẩy nhanh xét nghiệm PCR.

Bộ Y tế cũng mong Hà Nội tiếp tục chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, các bệnh viện phải tiến hành xét nghiệm các trường hợp đến khám bệnh có biểu hiện nghi ngờ, xét nghiệm cho bệnh nhân ở khu vực nặng, xét nghiệm cho nhân viên y tế ở những nơi có thể có nguy cơ lây nhiễm.

Trung ương sẵn sàng tiếp nhận cho Hà Nội về việc điều trị nếu như số lượng nhiễm cao hơn. Trước mắt giao Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tiếp tục tiếp nhận các bệnh nhân của Hà Nội, nếu tăng lên thì có kịch bản tiếp theo để điều trị cho Hà Nội.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/tu-chieu-nay-8-8-ha-noi-xet-nghiem-pcr-cho-hon-70000-nguoi-tu-da-nang-ve-50202...

Khẩn: Bộ Y tế truy tìm hành khách trên 2 chuyến bay

Bộ Y tế ra thông báo khẩn số 25 tìm hành khách đi trên 2 chuyến bay có ca mắc COVID-19 gồm chuyến bay từ Đà Nẵng đến Hà...

Theo Quỳnh An (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19