Trung thu lặng lẽ ở nghĩa trang hàng nghìn thai nhi bị chối bỏ

Thứ Sáu, ngày 13/09/2019 14:00 PM (GMT+7)

Để những thai nhi được đón Tết Trung thu như bao trẻ em cùng trang lứa, cứ đến Rằm tháng 8, nhóm bạn trẻ đến phần mộ của các thai nhi đặt hoa cúc trắng, thắp đèn ông sao, nến, bánh, kẹo và thắp hương.

  

Trung thu lặng lẽ ở nghĩa trang hàng nghìn thai nhi bị chối bỏ - 1

Vượt hơn 100km bằng ô tô và xe máy từ Hà Nội về Thị trấn Cồn (Nam Định), nhóm bạn trẻ thuộc CLB tình nguyện viên (TNV), nhặt xác thai nhi mang theo rất nhiều quà về nghĩa trang, nơi chôn cất của hàng nghìn thai nhi bị bỏ rơi để tổ chức đêm Trung thu cho các cháu.

Trung thu lặng lẽ ở nghĩa trang hàng nghìn thai nhi bị chối bỏ - 2

Bạn Nguyễn Trọng Đạo (quê Nam Định) - người được biết đến hàng đêm đi nhặt xác thai nhi bị bỏ rơi- cho biết, đã thành thông lệ, cứ đến dịp Trung thu, em và các bạn trong CLB TNV lại chuẩn bị quà ra nghĩa trang tổ chức Trung thu cho các cháu, để các cháu cảm nhận Tết Trung thu như thế nào.

Trung thu lặng lẽ ở nghĩa trang hàng nghìn thai nhi bị chối bỏ - 3

“Em và các bạn là điều này hàng năm mỗi dịp Tết Trung thu để các con cảm thấy mình không bị bỏ rơi dù các con không được làm người. Các con được cảm nhận một Trung thu vui vầy như bao đứa trẻ khác ở trần gian”, Đạo chia sẻ.

Trung thu lặng lẽ ở nghĩa trang hàng nghìn thai nhi bị chối bỏ - 4

Đạo cho biết, nơi đây có hàng nghìn thai nhi bị bỏ rơi được các bạn trẻ nhặt trong nhiều năm qua mang về đây chôn cất. Hiện tại, đêm nào nhóm cũng tìm kiếm các thai nhi bị bỏ rơi ở Hà Nội.

Trung thu lặng lẽ ở nghĩa trang hàng nghìn thai nhi bị chối bỏ - 5

Năm nay, hơn 10 bạn mang quà về Nam Định tổ chức Trung thu cho các cháu, người  đi ôtô, người đi xe máy. Trước đó, cả nhóm đến chợ Trung thu phố cổ Hà Nội mua các loại đèn, bánh kẹo, nến, gấu bông hương và hoa cúc trắng.

Trung thu lặng lẽ ở nghĩa trang hàng nghìn thai nhi bị chối bỏ - 6

Nguồn kinh phí do CLB kêu gọi từ những nhà hảo tâm nên rất eo hẹp, chỉ mua được ít quà tượng trưng chứ không thể dải khắp từng phần mộ. Số bánh kẹo còn lại sẽ mang đến 4 cơ sở mái ấm ở Nam Định chia cho các cháu, đây là những mái ấm do CLB TNV nhặt xác thai nhi dựng lên.

Trung thu lặng lẽ ở nghĩa trang hàng nghìn thai nhi bị chối bỏ - 7

 “Những mái ấm này dựng lên để giúp đỡ các bà mẹ trẻ không nơi nương tựa hay có lý do nào đó mà không muốn giữ lại đứa con trong bụng. Hiện tại, đã có 37 đứa trẻ ra đời do được giúp, khuyên bảo các bà mẹ không bỏ con”, Đạo cho biết

Trung thu lặng lẽ ở nghĩa trang hàng nghìn thai nhi bị chối bỏ - 8

Trung thu lặng lẽ ở nghĩa trang hàng nghìn thai nhi bị chối bỏ - 9

Đêm Trung thu ở nghĩa trang không náo nhiệt, chỉ có ánh nến lấp lánh,  ít quà nhỏ ở một số phần mộ như bánh kẹo, sữa, gấu bông và  không thể thiếu hoa cúc trắng và hương

Trung thu lặng lẽ ở nghĩa trang hàng nghìn thai nhi bị chối bỏ - 10

Đạo và các bạn chia sẻ, thông qua hoạt động này để gửi gắm đến những cô gái trẻ, những người có suy nghĩ vứt bỏ đi sinh linh bé bỏng, hãy nhìn nhận và sửa chữa lỗi lầm, đừng vì sự ích kỷ bản thân nhất thời mà tự ý tước đi sinh mạng của con cái, đạo lý không cho phép như thế

Ứa nước mắt nghe câu nói của bé trai bị ung thư: ”Có thuốc nào để con ngủ mãi mãi không mẹ?”

Kìm nén cơn đau vì lo mẹ buồn, 6 năm điều trị bệnh ung thư “chiến binh nhí” dũng cảm Vũ Quý Nam Phát không khóc.

Theo Hồng Phú (Dân Việt)
sự kiện Tết Trung thu