Trung Quốc nghi Coca-Cola khảo sát biên giới

Ngày 15/3, Cục Khảo sát, Lập bản đồ và Thông tin địa lý Quốc gia của Trung Quốc tuyên bố cơ quan này vừa được thông báo rằng, Coca-Cola chi nhánh Vân Nam bị tình nghi thu thập trái phép dữ liệu địa lý.

Mới đây, báo chí Trung Quốc đưa tin Sở Khảo sát, Lập bản đồ và Thông tin địa lý Vân Nam tuyên bố tại một cuộc họp rằng, Coca-Cola (Mỹ) chi nhánh Vân Nam đã sử dụng thiết bị GPS (định vị vệ tinh toàn cầu) để khảo sát trái phép ở tỉnh biên giới tây nam nước này.

Tuy nhiên, một quan chức tỉnh Vân Nam tên là Han Qixiang nói tỉnh không tuyên bố như vậy. Vị quan chức này từ chối cung cấp chi tiết về vụ việc với lý do liên quan vấn đề an ninh.

Ngày 14/3, Coca-Cola bác bỏ cáo buộc khảo sát trái phép tại Vân Nam, nói rằng hãng đang hợp tác với cơ quan điều tra của Trung Quốc. Coca-Cola giải thích: Một số nhà máy đóng chai của mình dùng công nghệ khảo sát (như bản đồ điện tử) để nâng cao hiệu quả hậu cần. Hãng không đề cập vấn đề thiết bị GPS.

Trung Quốc và Mỹ gần đây thường cáo buộc lẫn nhau sử dụng gián điệp công nghệ để thu thập thông tin an ninh.

Trong năm 2011, TQ đã xử phạt một người Mỹ sử dụng GPS cầm tay ở tỉnh Tân Cương và tịch thu thiết bị này. Người đàn ông đã thu thập và lưu trữ dữ liệu về 90.000 vị trí địa lý của Trung Quốc khi anh ta đi từ Bắc Kinh đến Tân Cương. Người Mỹ này tuyên bố các dữ liệu bản đồ là một phần của kế hoạch mở một công ty du lịch.

Trong khi đó, phía Mỹ cho rằng nhiều công ty của Mỹ đang “hứng chịu hàng loạt đợt tấn công kiểu quân sự từ Trung Quốc”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thạch Vũ (theo Xinhua, NBC News, Telegraph) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN