Trung Quốc loại bỏ hơn 160.000 "công chức ma"

Thứ Ba, ngày 07/10/2014 11:46 AM (GMT+7)

Đây là số công chức vẫn ăn lương nhà nước hàng tháng nhưng hầu như không đến cơ quan làm việc.

Ngày 6/10, báo chí Trung Quốc cho hay chính phủ nước này vừa quyết định sa thải một loạt công chức “ma”, những người nhận lương nhưng không làm việc, đồng thời cắt giảm việc sử dụng xe công theo chỉ đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Trung Quốc loại bỏ hơn 160.000 "công chức ma" - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng cộng 162.629 “công chức ma” đã bị thải loại khỏi chính quyền trung ương và địa phương, các công ty nhà nước và trường đại học.

Hà Bắc là tỉnh có số lượng công chức bị sa thải nhiều nhất, với 55.793 “quan chức ma” hàng tháng vẫn đều đều nhận lương của nhà nước nhưng không bao giờ đi làm. Kế đến là Tứ Xuyên với 28.466 “công chức ma” bị phát hiện.

Thủ đô Bắc Kinh cũng phát hiện tới 531 trường hợp công chức dôi dư, tuy nhiên chỉ có 327 người trong số này bị cho ra khỏi biên chế. Trong khi đó, Thượng Hải, một trong những trung tâm tài chính sôi động nhất châu Á thì lại không có “công chức ma” nào.

Ngoài ra, Trung Quốc còn quyết định cắt giảm 114.418 xe công để tiết giảm chi phí cho nhà nước. Theo đó, chỉ những chiếc xe phục vụ cho các cơ quan và dịch vụ đặc biệt mới được giữ lại, còn số xe công đưa đón quan chức sẽ bị cắt giảm đáng kể trong một nỗ lực “thắt lưng buộc bụng” sau khi dư luận nước này lên tiếng về nạn lạm dụng công quỹ tràn lan.

Trung Quốc loại bỏ hơn 160.000 "công chức ma" - 2

Một "thảm họa Photoshop" thể hiện sự quan liêu của nhiều quan chức Trung Quốc

Đây được coi là một phần trong chiến dịch chống tham nhũng, tiêu cực, xa hoa lãng phí do Chủ tịch Tập Cận Bình phát động từ hồi năm 2012, với mục đích cải thiện quan hệ giữa công chức với người dân bằng cách loại bỏ lề lối làm việc quan liêu, hách dịch và chủ nghĩa hình thức.

Theo Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương và Bộ Giám sát, trong năm vừa qua, Trung Quốc đã cho cắt giảm 37% nhân sự của các cơ quan trung ương, đồng thời giảm ngân sách chi tiêu cho các hoạt động đi lại và giải trí.

Theo Tân Hoa Xã, các cán bộ và quan chức chính phủ Trung Quốc từ hàm thứ trưởng trở xuống sẽ được nhận khoản phụ cấp từ 500-1300 tệ mỗi tháng thay cho việc sử dụng xe công.

Theo Trí Dũng (Theo Bloomberg) (Khám phá)