Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Trung Quốc hé lộ thông tin tra tấn tù nhân

Thứ Hai, ngày 22/09/2014 19:33 PM (GMT+7)

Tòa án Trung Quốc vừa đưa ra xét xử một vụ án cảnh sát tra tấn nghi phạm khiến đối tượng tử vong.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Ngày 22/9, Tân Hoa Xã đưa tin về một vụ án hiếm hoi ở nước này khi 3 sĩ quan cảnh sát và 4 người có liên quan bị truy tố với tội danh tra tấn nghi phạm để lấy cung.

Trung Quốc hé lộ thông tin tra tấn tù nhân - 1

Cảnh sát Trung Quốc huấn luyện chống khủng bố

Trong số những nghi phạm bị tra tấn để lấy cung này, một người đã chết sau khi bị chích điện và bị đánh vào mặt và đầu bằng giày. Còn các nghi phạm khác thì bị cảnh sát đổ dầu mù tạc vào miệng để buộc họ phải khai thông tin.

Bảy vụ tra tấn trên xảy ra vào tháng 3/2013 tại đồn công an Daowai, thành phố Cáp Nhĩ Tân. 3 sĩ quan cảnh sát và 4 người khác được cảnh sát thuê để giúp đỡ điều tra đã bị kết tội và bị tuyên án tới 2 năm rưỡi tù.

Nhà chức trách Trung Quốc cho hay tình trạng tra tấn và ép cung đã được ngăn chặn hiệu quả trong 5 năm qua bằng các biện pháp được chính phủ đưa ra, chẳng hạn như tách riêng nghi phạm với người thẩm vấn, đặt camera trong phòng thẩm vấn và đưa ra quy định cho phép thẩm phán bác bỏ bằng chứng có được thông qua tra tấn.

Hồi tháng Tư, ông Zhao Chunguang, người chịu trách nhiệm giám sát các cơ sở giam giữ của cảnh sát Trung Quốc cho hay trong suốt 5 năm qua chưa xuất hiện bất cứ trường hợp tra tấn hay ép cung nào tại các nhà tù của nước này.

Thế nhưng tuyên bố này của ông Zhao có vẻ mâu thuẫn với thông tin do Tân Hoa Xã đưa ra về vụ xét xử cảnh sát có hành vi tra tấn.

Trung Quốc hé lộ thông tin tra tấn tù nhân - 2

Cảnh sát vũ trang Trung Quốc tuần tra trên đường phố

Tân Hoa Xã cho hay nghi phạm thiệt mạng sau khi bị tra tấn là một người họ Liang, bị cảnh sát bắt giam hôm 24/3 năm ngoái cùng một người khác vì bị nghi bán ma túy. Sĩ quan cảnh sát Wu Yan cùng 2 người không phải công an đã chích điện và đánh đập dã man nghi phạm này khiến ông ta thiệt mạng.

Một trường hợp khác là nghi phạm họ Zhai bị bắt vào ngày 7/3/2013 cũng vì bị nghi ngờ bán ma túy. Zhai cho biết các cảnh sát đã còng tay anh ta vào một chiếc ghế sắt và đấu dây điện thoại đời cũ vào ngón chân anh ta rồi quay số, khiến Zhai nhiều lần bị điện giật.

Tân Hoa Xã cho rằng theo luật pháp Trung Quốc, công an bị cấm tra tấn trong khi hỏi cung, và phải có ít nhất 2 nhân viên hỏi cung trong khi thẩm vấn. Những vụ tra tấn ở Cáp Nhĩ Tân phản ánh “tình trạng hỗn loạn trong quá trình hành pháp và làm tổn thương nghiêm trọng lòng tin của dân chúng đối với hệ thống tư pháp”, Tân Hoa Xã nhận định.

Ông Hong Daode, giáo sư luật hình sự tại Đại học Luật và Khoa học Chính trị Trung Quốc nói: “Có vẻ như mức án mà tòa tuyên đối với các bị cáo còn quá nhẹ, và nó sẽ tạo tiền lệ xấu cho các trường hợp tra tấn sau này”.

Trong khi đó, nhà nghiên cứu nhân quyền Maya Wang ở Hong Kong thì cho rằng cảnh sát Trung Quốc có thể tra tấn nghi phạm mà không lo bị trừng phạt vì “không có kênh độc lập nào để lắng nghe những lời tố cáo”.

Ông Wang nói: “Cảnh sát phạm tội tra tấn thường ít khi phải chịu trách nhiệm về pháp lý, và khi bị đưa ra tòa, mức án mà họ phải nhận cũng nhẹ hơn rất nhiều so với mức độ nghiêm trọng của hành vi”.

Theo Trí Dũng (Theo FoxNews) (Khám phá)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang