Trở về sau 23 năm bị bán sang TQ

Sau 23 năm lưu lạc xứ người, chị Lê Thị Hoa (SN 1975, ngụ xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa) không ngờ có ngày mình lại được trở về quê hương.

Khi vừa tròn 15 tuổi, chị Lê Thị Hoa bị người hàng xóm mất nhân tính lừa lên thành phố làm ô sin. Sau đó, người này chở chị bán sang Trung Quốc. 23 năm sống tủi nhục nơi xứ người, không lúc nào chị Hoa nguôi ngoai nỗi nhớ quê hương, mong có ngày trở về với những người ruột thịt.

Quên cả tiếng mẹ đẻ

Khi bị bán sang Trung Quốc, Hoa bị ép làm vợ một người đàn ông ở vùng núi heo hút (mãi sau này, chị mới biết nơi đó thuộc tỉnh Quảng Tây), lớn hơn chị 10 tuổi. Không chịu được cuộc sống xa lạ, chị đã nhiều lần bỏ trốn. Song, quá lạ lẫm nơi xứ người, lần nào bỏ trốn chị cũng bị bắt trở lại, bị đánh đập, hành hạ. Trong thời gian sống khổ sở với người chồng Trung Quốc, chị sinh được 4 người con.

Hy vọng trở về quê hương tưởng đã tắt lịm nhưng đầu tháng 6/2013, chị Hoa tình cờ gặp được anh Hỏa Ngọc Ngữ (quê huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa), sang làm nhà cho em gái đang có chồng người Trung Quốc. Thế nhưng, do bị bán sang Trung Quốc lúc còn quá nhỏ, lại sống lâu năm bên xứ người nên chị Hoa gần như không còn nói được tiếng mẹ đẻ. Thông qua người em gái của anh Ngữ, chị trình bày ước muốn trở về quê với anh.

"Khi nghe được tâm sự của Hoa, tôi hiểu và cảm nhận được nỗi đau xa cách người thân, quê hương bao nhiêu năm của cô ấy. Tôi đã quyết định đưa Hoa về dù biết hành trình đi tìm người thân của cô ấy sẽ rất gian nan" - anh Ngữ cho biết. Sau nhiều lần thuyết phục sẽ đưa Hoa về Việt Nam chơi ít ngày rồi trở lại, anh Ngữ được người chồng Trung Quốc của chị đồng ý.

Ngày 14/6, anh Ngữ đưa chị Hoa về đến Việt Nam. Anh đã đến các cơ quan công an trình báo, sau đó sang các xã lân cận mà chị Hoa còn nhớ để nhờ họ thông báo trên đài phát thanh tìm người thân nhưng không có kết quả. Không nản lòng, anh Ngữ tiếp tục tìm đến Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Thanh Hóa để đăng tin.

Đến ngày 18/6, anh Ngữ nhận được một cuộc điện thoại từ huyện Triệu Sơn cho biết đã có người nhận ra chị Hoa. "Tôi không ngờ hành trình trở về quê hương để đoàn tụ với gia đình của Hoa lại may mắn đến thế. Họ gặp nhau, hạnh phúc ngập tràn trong nước mắt" - anh Ngữ xúc động.

Trở về sau 23 năm bị bán sang TQ - 1

Chị Hoa (thứ 2 từ trái sang) trở về bên mẹ và anh chị sau 23 năm lưu lạc xứ người

Rong ruổi tìm con

Chứng kiến phút giây chị Hoa đoàn tụ cùng gia đình, không ai khỏi nghẹn lòng. Bà Lê Thị Phường, mẹ chị Hoa, dù đã ngoài 80 tuổi nhưng không ngày nào hết hy vọng sẽ tìm lại được người con gái út của mình. Bao nhiêu ngày chị Hoa mất tích là bấy nhiêu ngày bà rong ruổi, lầm lũi đi khắp nơi để tìm con. Có lần, bà sang tận Trung Quốc vì nghe tin Hoa bị bán sang bên ấy nhưng chị vẫn bặt tăm.

Không chỉ bà Phường, anh, chị của Hoa cũng tìm mọi cách để kiếm chị. Họ đã đăng tin qua chương trình "Như chưa hề có cuộc chia ly" nhưng không có kết quả.

Nhắc đến những ngày tháng đó, bà Phường nghẹn ngào: "Tôi sinh được 3 con, Hoa là con út trong gia đình. Khi nó bỗng nhiên biến mất, ngày nào tôi cũng ăn không ngon, ngủ không yên. Anh, chị Hoa có cuộc sống riêng sung túc, tôi lại càng nhớ nó bội phần". Những giọt nước xót xa cứ tràn trên đôi mắt người phụ nữ đã bao năm sống trong sự dằn vặt vì mất con. Bà lặng nhìn chị Hoa rồi cả mẹ con cùng òa khóc.

"23 năm qua, chưa có giây phút nào tôi hưởng được niềm vui trọn vẹn. Lúc nào trong đầu tôi cũng đau đáu câu hỏi: "Em mình giờ ở đâu, còn sống hay đã chết?". Nếu em tôi mất vì bệnh tật hay lý do gì đó rõ ràng thì thời gian sẽ làm nguôi ngoai nhưng nó lại bỗng nhiên mất tích... Giờ đây, Hoa đã về bên mẹ và anh chị. Chúng tôi không có niềm vui, niềm hạnh phúc nào hơn nữa"-chị Lê Thị Hương, chị của Hoa, thổ lộ.

Ông Lê Kim Sơn, Trưởng Công an xã Vân Sơn, cho biết địa phương đã biết việc chị Hoa mất tích mấy chục năm trước không rõ nguyên nhân. Nay Hoa trở về, địa phương sẽ tạo điều kiện cho chị khôi phục hộ khẩu, giấy tờ, được hưởng quyền lợi như mọi công dân khác.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuấn Minh (Người Lao Động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN