Đủ mánh khóe buôn bán phụ nữ

Các đối tượng buôn bán người đã vào cả trường học, trung tâm giáo dục cộng đồng, trường y tế địa phương để lừa các cháu gái còn ít tuổi là người dân tộc thiểu số đi theo với những kịch bản mà nạn nhân không thể đề phòng.

Để có được người bán sang Trung Quốc, những đối tượng buôn bán phụ nữ đã giở mọi mánh khóe, từ việc giả làm người yêu đến khổ nhục kế, hệ quả là hàng loạt cô gái đã trở thành “nô lệ tình dục” để cả gia đình nhiều thế hệ của chồng cùng “sử dụng” hoặc thành gái mại dâm nơi đất khách quê người.

Vờ yêu, “kéo vợ”…

Thượng tá Ngô Quang Chiến, Trưởng Phòng Ma túy Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Lào Cai, nhận định Lào Cai là tỉnh trọng điểm trong cả nước về số vụ buôn bán phụ nữ và mức độ tinh vi.
Năm 2012, chỉ tính riêng Đồn Biên phòng Bản Lầu đã khởi tố 4 vụ với 5 đối tượng. Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai giải cứu 27 phụ nữ… Nạn nhân bị bắt, bị lừa bán có tuổi trung bình 15 đến 17 và chủ yếu là người của các huyện Si Ma Cai, Bắc Hà, Mường Khương… của tỉnh Lào Cai; còn lại là ở Lai Châu và Sơn La.
Ngoài việc gia tăng số vụ so với năm 2011, thủ đoạn buôn bán người cũng ngày càng tinh vi hơn như lợi dụng phong tục “kéo vợ” của người Mông, tục “đi ở rể” của người Dao, cao cấp hơn là thông qua chat Yahoo!, Facebook để lôi kéo, dụ dỗ nạn nhân, thậm chí là vờ yêu rồi lừa gạt.

Nguy hiểm hơn, theo trung tá Bùi Thế Nghi, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Bản Lầu (huyện Mường Khương), các đối tượng buôn bán người đã vào tận trường học, trung tâm giáo dục cộng đồng, trường y tế địa phương để lừa các cháu nữ còn ít tuổi là người dân tộc thiểu số, đặc biệt là người Mông, đi theo với những kịch bản mà nạn nhân không thể đề phòng.

Đủ mánh khóe buôn bán phụ nữ - 1

Một đối tượng lừa bán phụ nữ sang Trung Quốc (trái) bị bắt, đang khai báo với cơ quan chức năng

Về các thủ đoạn tinh vi trong việc dụ dỗ và buôn bán phụ nữ, trung tá Nghi nhớ lại vụ án 2 phụ nữ dân tộc Thái (huyện Mai Sơn - Sơn La) bị bán sang Trung Quốc vào tháng 10-2012. Tình cờ quen nạn nhân trong một đám cưới, 2 đối tượng tìm cách lấy lòng họ và gia đình rồi dẫn đi chơi và trả về cho gia đình rất đúng giờ. Sau một thời gian, 2 cô gái mê 2 chàng trai tốt bụng, hiền lành và nhận lời yêu.

Được một thời gian, các đối tượng xin phép gia đình nạn nhân đưa 2 cô gái đi bán hàng tại Lào Cai với thu nhập cao. Cả tin, 2 gia đình đã giao phó con cho bọn xấu. Đến khi các đối tượng bị bắt giữ, nạn nhân được giải cứu rồi và thông báo về gia đình thì cha mẹ các cô gái vẫn nghĩ rằng con mình đang bán hàng ở Lào Cai và 2 chàng trai kia là người tốt!

Giàng Thị Mây (ngụ Lai Châu) bị kẻ xấu tán tỉnh và trở thành người yêu mới được mấy tháng thì theo bạn trai lên huyện Mường Khương ra mắt bố mẹ đàng trai mà không ngờ là bị người yêu bán sang bên kia biên giới. Gia đình ông Vàng Chí Sùng ở huyện Bắc Hà có con gái bị kẻ xấu vờ yêu, dụ đưa đi chơi. Ông Sùng lo ngại không cho đi thì kẻ xấu tiện thể xin luôn cô em đi cùng để canh chừng chị. Khi đến Lào Cai thì cả 2 chị em cùng bị bán sang Trung Quốc.

Bán đi bán lại
Trong một đêm đầu tháng 12-2012, Giàng Thị Luyến và Giàng Thị Mén (huyện Mường Khương - Lào Cai) uống rượu với đám bạn mới quen qua chat. Bữa rượu đang vui thì một thành viên là Giàng Seo Riu nhận được điện thoại báo tin bố ốm đột xuất nên người nhà đã đưa sang Trung Quốc điều trị.
Tất cả bạn của Riu xin được đi theo sang Trung Quốc để xem bố của Riu ốm đau ra sao. Luyến, Mén cũng đi theo mà không ngờ đấy là âm mưu của đám buôn người. Chỉ vừa sang bên kia biên giới là Luyến và Mén đã bị bán.

Hoàng Thị Liên (ngụ huyện Lục Yên - Yên Bái), công nhân công trình thi công làm đường tại Na Lốc 1, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, quen với Thào Vư là người cùng địa phương. Vư rủ Liên đến nhà Thào Sình, bạn của Vư, chơi. Liên không đồng ý thì bị Vư và Sình ép lên xe chở đến sát biên giới giao cho 2 người đàn ông Trung Quốc đưa thẳng đến nhà nghỉ ở Nàn Xi, Hà Khẩu - Vân Nam (Trung Quốc).

Nhiều phụ nữ Việt Nam bị bán sang Trung Quốc suốt thời gian dài cho đến khi có cơ hội trốn khỏi chốn “lầu xanh” hay nhà chồng tưởng đã trở về được quê hương nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang vì không biết tiếng Hoa nên khi di chuyển trên xe khách lại bị kẻ xấu lừa lần thứ hai, thậm chí thứ ba để bán.

Theo trung tá Nghi, không chỉ bán người lạ mà nhiều vụ phụ nữ dân tộc bị chính anh em họ gần, người chú đem bán. Thậm chí, một phụ nữ phải làm vợ nhiều người trong một gia đình. Vì thế, khi được giải cứu, nhiều người mắc bệnh xã hội hoặc nhiễm HIV.

Còn nhu cầu, còn nạn nhân

Chỉ trong năm 2012, lực lượng Bộ đội Biên phòng Lào Cai đã giải cứu hàng chục cô gái bị bán sang Trung Quốc. Tuy nhiên, đây chỉ là những vụ được phát hiện, nạn nhân tự bỏ trốn về, còn số người bị bắt và vẫn mất tung tích thì con số thực là bao nhiêu không cơ quan nào có thể trả lời. Trung tá Bùi Thế Nghi nói chừng nào Trung Quốc còn nhu cầu thì vẫn còn thêm nạn nhân vì ở bên đó thiếu phụ nữ và người nghèo chỉ có cách lấy phụ nữ Việt Nam bị bán sang để làm vợ. Đáng ngại nữa là các đối tượng thường không khai tên thật, sử dụng sim điện thoại “rác” và đặc biệt là người Mông thường không khai đồng phạm nên việc điều tra gặp rất nhiều khó khăn.

Còn theo thượng tá Ngô Quang Chiến, với những mánh khóe lừa gạt hết sức tinh vi và giá của một phụ nữ từ 20 triệu đến 80 triệu đồng/người thì tình trạng buôn bán phụ nữ sẽ còn tái diễn. Bán làm vợ chỉ thu được một món tiền chứ cô gái nào không may bị bán vào ổ chứa thì lợi nhuận của những kẻ buôn người còn nhiều hơn cả ma túy.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Trân (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN