Triều Tiên xử tử 80 người vì xem phim Hàn Quốc?

Một tờ báo ở Hàn Quốc dẫn nguồn "thạo tin" Triều Tiên cho hay nước này vừa xử tử công khai 80 người vì đã xem phim Hàn Quốc và một số tội danh nhỏ khác.

Nhật báo JoongAng Ilbo của Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã cho xử tử công khai 80 người ở 7 thành phố trên khắp cả nước vì họ đã xem phim truyền hình Hàn Quốc.

Thông tin này được báo JoongAng Ilbo công bố dựa trên một nguồn “thạo tin” đối với các vấn đề nội bộ của Triều Tiên và vừa mới có chuyến thăm tới Triều Tiên.

Nếu thông tin này được xác nhận thì đây sẽ là vụ xử tử công khai quy mô lớn nhất được thực hiện kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền.

Nguồn tin trên cho biết những người Triều Tiên này bị truy tố với các tội danh rất “nhỏ nhặt” như xem các chương trình truyền hình “lậu” và phim khiêu dâm của Hàn Quốc, còn một số người được cho là bị xử tử vì sở hữu Kinh thánh.

Triều Tiên xử tử 80 người vì xem phim Hàn Quốc? - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Nguồn tin này dẫn lời một nhân chứng cho biết nhà chức trách Triều Tiên đã buộc 10.000 người, trong đó có nhiều trẻ em tới một sân vận động ở Wonsan để chứng kiến vụ xử tử 8 người bằng hình thức xử bắn.

Nhân chứng này nói: “Tôi nghe người dân nói chuyện với nhau rằng họ đã nhìn thấy những thi thể này bị xé nát bởi đạn súng trường đến mức khó có thể nhận ra.”

Các vụ tử hình này được cho là thực hiện đồng thời tại 7 tỉnh thành gồm Kangwon, Bắc Hamgyong, Nam Hwanghae và Nam Bình Nhưỡng, tuy nhiên không có vụ xử tử nào được thực hiện ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Nguồn tin này cho hay người thân của những người bị xử tử lần này cũng bị tống giam vì có hành vi tiếp tay cho tội phạm.

Tuy nhiên không có bất cứ tờ báo hay website nào tại Hàn Quốc, kể cả website do những người Triều Tiên đào tẩu đưa tin về vụ xử tử quy mô lớn này.

Trước đây, Bình Nhưỡng cũng được cho là đã ra lệnh xử tử công khai nhiều người hoạt động tôn giáo và người dân sở hữu điện thoại di động. Tuy nhiên các thông tin này thường do các nguồn tin bên trong Triều Tiên cung cấp và không có biện pháp nào có thể xác minh được, bởi Triều Tiên là đất nước khá khép kín với bên ngoài.

Báo chí Hàn Quốc cũng từng đưa tin Triều Tiên xử bắn một đoàn ca nhạc nổi tiếng với tội danh sản xuất phim khiêu dâm, nhưng Triều Tiên đã kịch liệt bác bỏ thông tin "không có cơ sở" này và cho rằng đây là âm mưu tuyên truyền chống phá của Hàn Quốc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo JapanTimes) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN