Triều Tiên: Cựu tình báo viên tiết lộ âm mưu đảo chính

Một đơn vị quân đội đã từng lên kế hoạch nã tên lửa vào thủ đô Bình Nhưỡng.

Ngày 3/4, tờ Telegraph của Anh dẫn lời một cựu sĩ quan tình báo Triều Tiên đào tẩu sang phương Tây kể về những biến cố ghê gớm bên trong chế độ Triều Tiên với rất nhiều những âm mưu đảo chính và ám sát.

Viên cựu sĩ quan tình báo này đã kể về những âm mưu ám sát nhắm vào cố Chủ tịch Kim Jong-il, người vừa qua đời cách đây 3 năm, khiến bộ máy an ninh của Triều Tiên phải đưa ra vô vàn biện pháp để chống lại những âm mưu cả có thật và tưởng tượng.

Người đàn ông được gọi bằng mật danh “K” này cho biết chính ông đã nắm được thông tin về 2 vụ ám sát hụt Chủ tịch Kim Jong-il, người lãnh đạo Triều Tiên từ năm 1994 tới tháng 12/2011.

Triều Tiên: Cựu tình báo viên tiết lộ âm mưu đảo chính - 1

Các nhân viên an ninh của Triều Tiên luôn đề cao cảnh giác

Trong âm mưu ám sát đầu tiên, một tay súng đơn độc trang bị súng tự động đã tìm cách bắn hạ ông Kim, song người này đã bị bắt giữ trước khi kịp nổ súng. Còn trong một vụ khác, tên sát thủ lái một chiếc xe tải 20 tấn lao thẳng vào đoàn xe chở ông Kim, tuy nhiên chiếc xe limousine của ông đã không hề hấn gì.

Ông K cũng nhắc đến chi tiết về 2 âm mưu đảo chính nhằm lật đổ chế độ ở Triều Tiên, đặc biệt là trong giới sĩ quan cấp cao từng được huấn luyện, đào tạo ở Liên Xô.

K mô tả việc các sĩ quan Triều Tiên từng học ở học viện quân sự Frunze (Liên Xô) được tình báo Nga thuyết phục cung cấp thông tin mật về tình hình Triều Tiên cho Kremlin.

Trong một âm mưu táo bạo, một nhóm sĩ quan với hy vọng sẽ lôi kéo được Nga can thiệp vào Triều Tiên đã lên kế hoạch đánh bom lãnh sự quán Nga ở thành phố Chonjin. Trong một biến cố khác, một đơn vị quân đội đóng quân ở phía đông đã định phóng tên lửa vào các mục tiêu then chốt ở thủ đô Bình Nhưỡng. Ông K cho biết cả hai âm mưu này đều bị phá trước khi diễn ra.

Telegraph cho biết họ không thể kiểm chứng một cách độc lập lời kể của ông K, song nhiều nguồn tin khác cũng phần nào khẳng định tính xác thực của câu chuyện này.

Các nhà quan sát tình hình Triều Tiên cho biết vào năm 1994, một nhóm sĩ quan Triều Tiên từng học ở Nga đã bị an ninh Triều Tiên bao vây và bỏ tù trong một vụ việc được gọi là “Biến cố Frunze”.

Sau đó vào năm 1997, vì những lý do bí ẩn, Triều Tiên đã điều binh sĩ tới sở chỉ huy của Lữ đoàn 6 đóng quân ở miền đông nước này, dẫn tới một cuộc đấu súng dữ dội, và sau đó nhiều sĩ quan cấp cao bị bắt giữ. Lữ đoàn này sau đó đã bị giải tán.

Triều Tiên: Cựu tình báo viên tiết lộ âm mưu đảo chính - 2

Cố Chủ tịch Kim Jong-il từng 2 lần bị ám sát hụt?

Đào tẩu khỏi Triều Tiên vào năm 2005, ông K kể rằng ngay cả các quan chức chính phủ và tướng lĩnh cấp cao của quân đội vẫn thường xuyên bị các tình báo viên giám sát dưới danh nghĩa là tài xế hay người giúp việc, và các hoạt động của họ đều đặn được báo cáo lên Lãnh tụ Tối cao mỗi tuần.

Theo ông K, các quan chức an ninh ở Bình Nhưỡng luôn nghi ngờ mọi thứ, đến nỗi việc một gánh xiếc bị cháy chỉ một ngày trước sinh nhật của Kim Jong-il cũng bị cho là một cuộc biểu tình.

Cựu quan chức tình báo này cho biết sau 2 lần bị ám sát hụt, nhà lãnh đạo Kim Jong-il trở nên sợ hãi nhiều thứ, và phương tiện di chuyển ưa thích của ông này là một chiếc tàu hỏa bọc thép riêng.

Ông K kể lại một vụ việc để minh họa cho tính cảnh giác cao độ của nhà lãnh đạo Kim Jong-il. Một lần ông Kim đang trò chuyện với các quan chức cấp cao bên trong một tòa nhà của đảng Lao động Triều Tiên thì bất ngờ điện tắt phụt. Ngay lập tức, các vệ sĩ của ông Kim đè tất cả các quan chức xuống đất và đứng vây quanh nhà lãnh đạo của mình.

Ông Andrei Lankov, một chuyên gia về Triều Tiên tại Đại học Kookmin ở Hàn Quốc cho biết: “Tôi vẫn nghi ngờ tính xác thực của câu chuyện này trừ phi có các bằng chứng thuyết phục. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là các âm mưu đảo chính hay ám sát ở Triều Tiên không xảy ra.”

Triều Tiên: Cựu tình báo viên tiết lộ âm mưu đảo chính - 3

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới thăm một đơn vị quân đội Triều Tiên

Không giống như phần lớn những người Triều Tiên đào tẩu khác vốn thích sống lặng lẽ và luôn lo lắng, ông K có một vẻ ngoài vạm vỡ và rất sôi nổi. Ông cho biết ông không có nhiều thông tin về nhà lãnh đạo Kim Jong-un hiện nay, tuy nhiên ông cho rằng nhà lãnh đạo này sẽ rất khó ám sát.

Ông nói: “Bất cứ ai đến gặp nhà lãnh đạo tối cao đều bị khám xét rất kỹ lưỡng. Tất cả mọi người, kể cả các thành viên trong gia đình.”

Trong những lần xuất hiện trước công chúng, nhà lãnh đạo Kim Jong-un luôn được ba vòng an ninh bao bọc với rất nhiều cận vệ, đặc vụ và cảnh sát, và những địa điểm mà ông tới thăm thường được cẩn thận kiểm tra từ trước.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Telegraph) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN