Lính Triều Tiên nhảy dù đêm luyện cách xâm nhập

Triều Tiên vừa thực hiện một cuộc diễn tập nhảy dù đêm để tăng cường khả năng xâm nhập khi Hàn Quốc và Mỹ sắp tập trận chung.

Ngày 20/1, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đích thân đến thị sát đợt diễn tập quân sự của một đơn vị lính dù Triều Tiên trong một động thái nhằm cải thiện khả năng xâm nhập ban đêm của lực lượng tinh nhuệ này.

Đợt diễn tập nhảy dù ban đêm này của Triều Tiên được tiến hành ngay sau khi Hàn Quốc và Mỹ thông báo sẽ tổ chức đợt diễn tập quân sự thường niên giữa hai nước bất chấp sự phản đối của Bình Nhưỡng.

Lính Triều Tiên nhảy dù đêm luyện cách xâm nhập - 1

Ông Kim Jong-un tới thị sát cuộc diễn tập nhảy dù đêm

Trong bản tin của mình, KCNA cho biết các binh sĩ nhảy dù của Triều Tiên đã thể hiện “khả năng tiếp đất tuyệt vời xuống những mục tiêu đã định” bất chấp điều kiện tầm nhìn hạn chế vào ban đêm.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ca ngợi lực lượng lính dù Triều Tiên đã thực hiện thành công nhiệm vụ của mình, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu quân đội nước này phải “khuyến khích tinh thần sẵn sàng chiến đấu” của binh sĩ.

Tuy nhiên, việc ông Kim tới thị sát các đơn vị quân đội không phải là điều bất thường ở Triều Tiên. Theo thống kê của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, ông Kim đã tới thăm các đơn vị quân đội Triều Tiên 62 lần trong năm vừa qua, trong bối cảnh nhà lãnh đạo trẻ tuổi này đang nỗ lực củng cố quyền lực đối với quân đội.

KCNA không tiết lộ chi tiết về thời gian và địa điểm diễn ra cuộc diễn tập nhảy dù ban đêm này, song một quan chức quân sự cấp cao của Hàn Quốc cho biết nó diễn ra tại sân bay quốc tế Sunan, một sân bay lớn ở Bình Nhưỡng vào tối hôm thứ Bảy với sự tham gia của máy bay thâm nhập AN-2.

Quan chức này nhận định: “Lực lượng lính dù Triều Tiên rất ít khi tiến hành diễn tập quân sự tại một sân bay dân sự. Có vẻ như cuộc diễn tập này nhằm mục đích tăng cường khả năng xâm nhập ban đêm của lính dù Triều Tiên.”

Lính Triều Tiên nhảy dù đêm luyện cách xâm nhập - 2

Triều Tiên luyện tập nhảy dù đêm để tăng cường khả năng xâm nhập (Ảnh minh họa)

Hiện không quân Triều Tiên có khoảng 300 chiếc AN-2, mỗi chiếc có thể chở được 1,5 tấn hàng hóa và 10 lính dù đặc nhiệm được trang bị đầy đủ. Hồi tháng 2 năm ngoái, Triều Tiên cũng đã tổ chức một cuộc diễn tập nhảy dù có sự tham gia của máy bay AN-2.

Từ hồi tháng 12 năm ngoái, quân đội Triều Tiên đã phát động đợt huấn luyện mùa đông thường niên, tuy nhiên tình báo Hàn Quốc vẫn chưa phát hiện bất cứ di biến động đặc biệt nào của lực lượng quân sự nước này.

Những động thái gần đây của Triều Tiên được giới phân tích nhìn nhận như một nỗ lực để buộc Hàn Quốc hủy cuộc diễn tập quân sự thường niên với Mỹ. Tuy nhiên Seoul và Washington đã tuyên bố rằng họ sẽ vẫn tiếp tục thực hiện cuộc diễn tập kéo dài từ cuối tháng 2 đến tháng 4 này.

Triều Tiên tuyên bố cuộc diễn tập quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc có thể là đợt tập dượt cho một cuộc chiến tranh hạt nhân chống lại Bình Nhưỡng, trong khi Seoul và Washington vẫn khẳng định rằng đây chỉ là hoạt động quân sự bình thường với mục đích phòng thủ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Yonhap) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN