Triều Tiên bất ngờ phóng một loạt tên lửa

Thứ Sáu, ngày 28/02/2014 08:03 AM (GMT+7)

Triều Tiên vừa bất ngờ phóng một loạt tên lửa tầm ngắn trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc đang tổ chức cuộc tập trận chung thường niên trên biển.

Ngày 27/2, một số quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết Triều Tiên vừa bất ngờ phóng 4 tên lửa tầm ngắn ra khu vực biển phía đông của nước này lúc 5h42, giờ địa phương vào hôm thứ Năm. Động thái này được coi là nhằm phản đối các cuộc tập trận đang diễn ra giữa Hàn Quốc và Mỹ, hoạt động được Bình Nhưỡng gọi là một cuộc diễn tập xâm lược.

Vụ bắn tên lửa này diễn ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang tìm kiếm mối quan hệ tốt đẹp hơn với Seoul nhằm nhận được vốn đầu tư nước ngoài và những khoản viện trợ Triều Tiên đang khao khát, và hai miền Triều Tiên vừa tổ chức thành công cuộc đoàn tụ cho các gia đình bị li tán sau chiến tranh.

Theo một số quan chức quốc phòng Hàn Quốc giấu tên, những vật thể được phóng xuống khu vực biển phía đông của Triều Tiên có thể là những tên lửa tầm ngắn với tầm bắn vào khoảng 250 dặm.

Triều Tiên bất ngờ phóng một loạt tên lửa - 1

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một quan chức quốc phòng Hàn Quốc giấu tên cho biết, Seoul nghi ngờ các vật thể được phóng đi là tên lửa đạn đạo Scud hoặc một phiên bản nâng cấp của tên lửa đất đối hạm KN-02 mới được phát triển gần đây.

Phản ứng trước động thái này của Triều Tiên, người phát ngôn phía Hàn Quốc cho hay: "Quân đội của chúng tôi sẽ duy trì trạng thái sẵn sàng để đề phòng các vụ phóng tên lửa khác có thể được tiến hành hoặc bất kỳ hành động khiêu khích nào của Triều Tiên".

Theo giáo sư Kim Yong-hyun, thuộc khoa Triều Tiên học, trường Đại học Dongguk tại thủ đô Seoul, những vụ phóng trên sẽ không phải là màn dạo đầu của hành động khiêu khích. Ông cho biết, Triều Tiên muốn tỏ thái độ phản đối các cuộc diễn tập giữa Hàn Quốc và Mỹ, được bắt đầu hôm thứ Hai, hoặc Bình Nhưỡng muốn thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế khi quá trình tái đàm phán sáu bên bề chương trình hạt nhân của Triều Tiên vẫn chưa có tiến triển.

Trong khi đó, giáo sư Yang Moo-jin thuộc trường Đại học Nghiên cứu Triều Tiên tại Seoul cho rằng Triều Tiên tiến hành các vụ phóng trên chỉ là nhằm thử nghiệm vũ khí của mình.

Năm ngoái, Triều Tiên đã có phản ứng mạnh mẽ đối với các cuộc diễn tập tương tự giữa Hàn Quốc và Mỹ bằng những ngôn từ cứng rắn, đồng thời đe dọa phóng tên lửa hạt nhân nhằm vào Washington và Seoul. Các cuộc diễn tập năm ngoái giữa Hàn Quốc và Mỹ diễn ra sau khi Triều Tiên tiến hành thử tên lửa hạt nhân lần thứ ba. Trong đó, Mỹ đã có động thái đáng chú ý khi triển khai máy bay cường kích có khả năng mang bom hạt nhân tới tham gia nhằm thể hiện quyết tâm bảo vệ đồng minh của mình.

Tuy nhiên, kể từ khi tập trận Hà Quốc - Mỹ bắt đầu từ hôm thứ Hai, phía Triều Tiên vẫn chưa có bất kỳ lời lẽ phản đối mạnh mẽ nào. Trước đó, Bình Nhưỡng đã dọa sẽ dừng chương trình đoàn tụ các gia đình ở hai miền vì giận dữ đối với cuộc tập trận, song sau đó vẫn cho phép triển khai theo kế hoạch sau một số cuộc hội đàm cấp cao với Seoul.

Trên thực tế, bán đảo Triều Tiên vẫn trong tình trạng chiến tranh bởi cuộc chiến giữa hai nước giai đoạn 1950-1953 mới chỉ tạm kết thúc với một thỏa thuận ngừng bắn chứ không phải một hiệp định hòa bình. Khoảng 28.500 quân Mỹ hiện đang được triển khai đóng tại Hàn quốc nhằm ngăn chặn sự xâm lược tiềm tàng từ phía Triều Tiên.

Các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn đã bắt đầu từ hôm 24/2, diễn ra ở Pohang, cách Seoul 370 km về phía đông nam, bao gồm "Giải pháp then chốt" và "Đại bàng non" lần lượt diễn ra cho tới ngày 18/4. Khoảng 12.700 lính Mỹ được triển khai tham gia các cuộc tập trận cùng binh sĩ Hàn Quốc.

Cuộc tập trận "Giải pháp Then chốt" sẽ diễn ra trong một tuần và là cuộc diễn tập giả định trên máy tính, trong khi "Đại bàng Non" kéo dài 8 tuần với các bài tập trên không, trên bộ và dưới nước. Trước đó, phía Bình Nhưỡng đề nghị hoãn cuộc tập trận chung cho đến sau khi cuộc đoàn tụ kết thúc vào ngày 25/2, nhưng Seoul từ chối.

Theo Hữu Phong (Theo Reuters) (Khampha.vn)