Triệu tập 12 người làm chứng đến phiên xử cựu đại tá Phùng Anh Lê

Thứ Sáu, ngày 12/08/2022 09:45 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Bị cáo Phùng Anh Lê có 7 luật sư đăng ký bào chữa. HĐXX đã triệu tập 12 người làm chứng, 2 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Sự kiện: Tin nóng

Triệu tập 12 người làm chứng đến phiên xử cựu đại tá Phùng Anh Lê - 1

Cựu đại tá Phùng Anh Lê mặc áo trắng, không bị còng tay được đưa đến phiên toà.

Sáng 12/8, TAND Hà Nội xét xử cấp sơ thẩm đối với cựu Trưởng công an quận Tây Hồ (Hà Nội) Phùng Anh Lê về tội “Nhận hối lộ”. Phiên toà diễn ra trong 2 ngày.

Ngoài bị cáo Lê, 3 cựu cán bộ Công an quận Tây Hồ là Nguyễn Đức Châu (cựu Đội trưởng hình sự), Vũ Công Ngọc (cựu Đội phó hình sự) và Lê Đình Trung (cựu Đội phó thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp) bị xét xử về tội Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù.

Thẩm phán Trần Nam Hà (Phó chánh Tòa hình sự, TAND Hà Nội) làm chủ tọa. Bị cáo Phùng Anh Lê có 7 luật sư đăng ký bào chữa. HĐXX đã triệu tập 12 người làm chứng, 2 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Theo ghi nhận khoảng 8 giờ cùng ngày, bị cáo Phùng Anh Lê được đưa tới phiên toà bằng xe chuyên dụng. Bị cáo Lê mặc áo trắng, quần đen, đeo khẩu trang, không bị còng tay.

Theo cáo trạng, tháng 6/2016, Công an phường Yên Phụ, quận Tây Hồ thụ lý vụ việc anh Nguyễn Công Thành tố giác bị một nhóm người lạ mặt bắt giữ trái pháp luật, đánh gây thương tích. Sau khi được cấp dưới báo cáo, bị cáo Phùng Anh Lê, khi đó là trưởng Công an quận, đã giao Phó trưởng công an quận Phạm Quý Hải và đội cảnh sát hình sự xác minh, cử cán bộ đến công an phường Yên Phụ giải quyết theo đơn tố giác.

Khi xác minh, đội cảnh sát hình sự Công an quận xác định Nguyễn Hữu Tài (29 tuổi, trú tại Hà Nội) cùng đồng phạm đã thực hiện hành vi phạm tội. Sau đó, Nguyễn Hữu Tài cũng đến Công an quận Tây Hồ đầu thú. Điều tra viên của đội hình sự đã đề xuất tạm giữ Tài để điều tra và bắt các nghi phạm liên quan.

Sau khi  Ngọc và Châu đề xuất, Phó trưởng Công an quận Tây Hồ Phạm Quý Hải đã ký duyệt đề xuất và ký quyết định tạm giữ nghi phạm Tài về hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Tối 22/9, nghi phạm Tài bị đưa vào nhà tạm giữ Công an quận Tây Hồ.

Sau đó, người nhà của Tài đã nhờ Phùng Văn Bảy (SN 1973, trú tại huyện Ứng Hoà, TP Hà Nội) là người nhà của Phùng Anh Lê, để nhờ Trưởng Công an quận Tây Hồ giúp đỡ. Sau đó, Phùng Anh Lê đã thông báo gia đình Tài chuẩn bị 110 triệu đồng để hòa giải với bị hại. Tiếp đó, người nhà của gia đình Tài đã mang tiền cho ông Bảy đến phòng làm việc đưa cho Phùng Anh Lê, đặt tiền lên bàn làm việc và nhờ giúp hòa giải.

Khi nhận tiền từ ông Bảy, Phùng Anh Lê gọi điện thoại cho thuộc cấp yêu cầu mang tài liệu xuống xem xét. Thời điểm này, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ cho rằng chứng cứ tạm giữ Tài còn yếu nên đã ra chỉ đạo thả nghi phạm này. Phùng Anh Lê đã chỉ đạo Châu gọi Ngọc mang hồ sơ đến báo cáo việc tạm giữ Tài, sau đó chỉ đạo Lê Đình Trung bàn giao Tài cho Vũ Công Ngọc để tha cho về không có căn cứ, không có quyết định hủy bỏ quyết định tạm giữ theo thủ tục tố tụng hình sự.

Ngọc lúc đó cho rằng có đủ căn cứ xác định Tài có hành vi bắt giữ người trái pháp luật và cần thiết phải tạm giữ hình sự để làm rõ. Tuy nhiên, Phùng Anh Lê vẫn chỉ đạo Ngọc tiếp tục thực hiện thả người.

Triệu tập 12 người làm chứng đến phiên xử cựu đại tá Phùng Anh Lê - 2

 Bị cáo Phùng Anh Lê có 7 luật sư đăng ký bào chữa.

Đầu năm 2021, Công an TP Hà Nội phát hiện hành vi vi phạm pháp luật của Nguyễn Hữu Tài chưa bị xử lý, đã tiến hành xác minh, điều tra. Ngày 22/1/2021, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã Quyết định khởi tố vụ án, Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Hữu Tài cùng đồng phạm về tội "Cướp tài sản". Cuối tháng 4/2021, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Nguyễn Hữu Tài 24 tháng tù, các đồng phạm khác từ 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 20 tháng tù giam về tội "Cướp tài sản".

Triệu tập 12 người làm chứng đến phiên xử cựu đại tá Phùng Anh Lê - 3

 Các bị cáo khác tại phiên xử.

Ngày 23/9/2021, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao khởi tố, bắt giam Phùng Anh Lê về tội Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù.

VKS đánh giá cựu đại tá Phùng Anh Lê không thành khẩn khai báo, ngoan cố chối tội, đổ lỗi cho cấp dưới. Bị can cũng không thừa nhận việc nhận 110 triệu đồng. Còn các bị can Nguyễn Đức Châu, Vũ Công Ngọc, Lê Đình Trung biết chỉ đạo của ông Lê là trái pháp luật nhưng vẫn chấp hành.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/trieu-tap-12-nguoi-lam-chung-en-phien-xu-cuu-ai-ta-phung-anh-le-a5643...

Cựu đại tá Phùng Anh Lê nhận hối lộ bao nhiêu để thả nhóm cướp?

Bị cơ quan tố tụng cáo buộc nhận hối lộ hơn 100 triệu đồng để thả nhóm cướp trái pháp luật, bị cáo Phùng Anh Lê, nguyên trưởng Công an quận Tây Hồ (TP Hà Nội), sẽ được...

Chia sẻ
Theo Gia Linh (Người đưa tin)
sự kiện Tin nóng
Báo lỗi nội dung