Trẻ tử vong sau cắt amidan: Hỗ trợ "nhân đạo"

Ông Nguyễn Văn Bình, thường trực Hội đồng thành viên Công ty TNHH Y khoa Thái Bình Dương, chủ đầu tư Bệnh viện Đa khoa Thái Bình Dương khẳng định, sau khi sự việc xảy ra bệnh viện có hỗ trợ “nhân đạo” cho gia đình cháu Nhật 100 triệu đồng.

Tại cuộc họp báo của Bệnh viện Đa khoa Thái Bình Dương chiều nay (27/9), ông Nguyễn Văn Bình cho biết, trường hợp cháu Võ Tấn Nhật (4 tuổi) chết sau khi được bệnh viện mổ cắt u mủ amidan có tiên lượng được xấu hay không thì bệnh viện không tiên lượng được khi mổ.

Ông Bình cũng cho biết: “Khi cháu Nhật nhập viện vào lúc 9h45 ngày 20/9 thì được bệnh viện chẩn đoán cháu Nhật sốt 37,8 độ C, suy dinh dưỡng (chỉ có hơn 15 kg) và khó khăn về ăn uống”.

Trả lời việc với tình trạng sức khỏe cháu Nhật yếu như vậy có tiến hành mổ cắt u mủ amidan được không và bệnh viện có tiên lượng được rủi ro sau khi mổ không? Bác sĩ Võ Duy Tâm, Trưởng khoa phòng mổ hồi sức của Bệnh viện Đa khoa Thái Bình Dương nói: “Với tình trạng sức khỏe này, vẫn mổ cắt u mủ amidan được”.

Tiếp lời, ông Nguyễn Văn Bình cũng khẳng định: “Với trường hợp sinh khỏe của cháu Nhật như vậy vẫn mổ cắt u mủ amidan được. Tuy nhiên, trong quá trình mổ cắt u mủ amidan cho cháu Nhật thì bệnh viện không cần phải tiên lượng sức khỏe cháu Nhật sau khi mổ. Vì khi mổ cắt amidan cho các bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân là trẻ em thì bệnh viện không cần đến tiên lượng trước khi mổ”.

Trả lời câu hỏi, sau khi xảy ra vụ việc, Bệnh viện Đa khoa Thái Bình Dương có đưa cho gia đình cháu Nhật 100 triệu đồng để mua sự im lặng không? Ông Nguyễn Văn Bình nói: “Bệnh viện không bồi thường cho gia đình cháu Nhật 100 triệu đồng và bệnh viện chỉ hỗ trợ cho gia đình cháu Nhật là 100 triệu đồng gọi là “nhân đạo” thôi vì gia đình cháu Nhật rất nghèo”.

Tre chet sau khi cat amidan chet vi cat amidan cat amidan tre cat amidan tu vong tre tu vong o benh vien tre 4 tuoi tu vong sau cat amidan trach nhiem benh vien luat tin nhanh tin moi tin hay tin nong tin hot tin tức tin tuc tintuc tin tuc online bao dien tu bao vn xa hoi doc bao bao viet nam vn - 1

Ông Nguyễn Văn Bình, thường trực HĐTV Công ty TNHH Y khoa Thái Bình Dương, chủ đầu tư Bệnh viện Đa khoa Thái Bình Dương khẳng định, bệnh viện có hỗ trợ cho gia đình 100 triệu đồng

Trước đề nghị cho biết danh tính bác sĩ kíp mổ và xử lý kíp mổ để xảy ra sự việc của cháu Nhật, ông Bình nói: “Tên tuổi bác sĩ của kíp mổ bệnh viện không thể cung cấp cho báo chí được. Nếu chúng tôi tắc trách thì chúng tôi đưa cái đầu cho cơ quan pháp luật xử lý rồi. Trong kíp mổ này không có bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam tham gia, nhưng Bệnh viện Đa khoa Thái Bình Dương có mời bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam tham mưu”.

Nói về trách nhiệm và bệnh viện có nhận lỗi không? Ông Bình trốn tránh: “Bệnh viện không nhận lỗi vì đây là rủi ro trong nghề nghiệp và bệnh viện không có lỗi”.

Ông Lê Quang Hồng, giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thái Bình Dương cho biết: “Nguyên nhân làm cháu Nhật chết là suy hô hấp do hít phải dịch tuyết tại vị trí cắt u mủ amidan. Cháu Nhật nhập viện lúc 9h45 phút ngày 20/9 và đến 12h10 phút cùng ngày thì bệnh viện tiến hành mổ cắt u mủ amidan. Sau đó cháu Nhật được chuyển ra Bệnh viện Nhi Sản Đà Nẵng được 2 ngày thì mất”.

Tuy nhiên, sáng nay (27/9), làm việc với báo chí, ông Lê Quang Hồng, giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thái Bình Dương có nhận trách nhiệm khi để xảy ra vụ việc đáng tiếc này. “Đây là rủi ro chung và gia đình cũng có rủi ro nữa. Sau khi xảy ra sự việc, bệnh viện đã chia sẻ, động viên cùng gia đình và gia đình cũng chưa có ý kiến gì khiếu nại về việc này. Bệnh viện đã lo toàn bộ chi phí mai táng cho cháu. Bệnh viện Đa khoa Thái Bình Dương xin nhận trách nhiệm để xảy ra sự việc đáng tiếc này”, ông Lê Quang Hồng khẳng định.

Trẻ tử vong sau cắt amidan: Hỗ trợ "nhân đạo" - 2

Ông Lê Quang Hồng, giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thái Bình Dương

Được biết, khi bệnh nhân bị sốt phải điều trị hết sốt hoặc cho hạ sốt rồi mới mổ để tránh xảy ra các biến chứng. Theo qui định trước khi mổ cắt amidan, bác sĩ phải khám bệnh nhân và tiên lượng bệnh nhân có bị chảy máu sau khi mổ và mất máu sau khi mổ không.

Trước đó, ngày 20/9, cháu Võ Tấn Nhật (4 tuổi) con của vợ chồng anh Võ Văn Anh và chị Nguyễn Thị Nương ở thôn Dương Đàn, xã Tam Dân, huyện Phú Ninh, Quảng Nam ngủ dậy bị đau rát cổ nên được mẹ đưa xuống Bệnh viện Nhi Quảng Nam để điều trị. Tại đây các bác sỹ chẩn đoán cháu Nhật bị viêm amidan và cho uống thuốc điều trị tại viện. Nhưng sau đó cháu Nhật được gia đình chuyển sang Bệnh viện Đa khoa Thái Bình Dương để khám.

Tại bệnh viện này, các bác sỹ cắt mổ amidan cho cháu Nhật. Tuy nhiên, sau đó cháu Nhật bị co giật, tím tái có biểu hiện nguy kịch nên bệnh viện này chuyển cháu ra Bệnh viện Nhi Sản Đà Nẵng cấp cứu. Nhưng cháu Nhật đã tử vong.

Công an tỉnh Quảng Nam đã chính thức vào cuộc, làm việc với Bệnh viện Đa khoa Thái Bình Dương về vụ việc này. Sở Y tế Quảng Nam cũng đang thành lập đoàn thanh kiểm tra để làm sáng tỏ vụ việc.

Được biết, Bệnh viện Đa khoa Thái Bình Dương vừa đưa vào hoạt động từ tháng 7 này. Ông Lê Quang Hồng nguyên là giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam, sau khi nghỉ hưu về làm cho Bệnh viện Đa khoa Thái Bình Dương.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Hoàng (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung