TQ: Vạn Lý Trường Thành đang bị dân phá hoại

Thứ Ba, ngày 26/11/2013 12:32 PM (GMT+7)

Mặc dù đã tồn tại qua hơn 2.000 năm, nhưng Vạn Lý Trường Thành ở Trung Quốc đang đứng trược nguy cơ bị phá hoại bởi nông dân.

Vạn Lý Trường thành, được xây dựng ở Trung Quốc từ thời nhà Tần cách đây 2.200 năm, là công trình nhân tạo lớn nhất thế giới với chiều dài hàng nghìn km. Tuy nhiên, gần 2/3 công trình này hiện tại đã bị phá hủy hay xuống cấp.

 Mặc dù đã tồn tại qua hơn 2.000 năm, nhưng Vạn Lý Trường Thành đang bị phá hoại bởi những người nông dân sống quanh công trình này. Họ đã biến Vạn Lý Trường Thành thành lối đi, nơi ở và thậm chí nơi sản xuất phân bón cho cây trồng.

Năm 2006, chính phủ Trung Quốc đã ban hành quy định bảo vệ Vạn Lý Trường Thành và một dự án bảo tồn kéo dài 10 năm. Nhưng những quy định này gần như không có hiệu lực tại các vùng nông thôn. Công trình này cũng đang bị đe dọa bởi những dự án xây dựng đường giao thông.

Chen Jun, nhân viên viên của Bảo tảng huyện Lũng Tây thuộc tỉnh Cam Túc, cho biết: “Chúng tôi đã cố gắng ngăn chặn người dân phá hoại Vạn Lý Trường Thành, nhưng công trình ở đây không thuộc khu vực được bảo vệ.”

Khoảng 60 km bức tường thành ở tỉnh Cam Túc có thể biến mất trong vòng 2 thập kỷ tới. Tại những vùng nghèo ở Trung Quốc, Vạn Lý Trường Thành được sử dụng làm sân chơi  hay nguồn cung cấp đá để người dân xây nhà và đường xá. Công trình cũng bị ảnh hưởng bởi tranh đường phố. Tại một số khu vực, chiều cao của bức tường thành đã bị giảm từ gần 5m xuống gần 2m.

Theo Huy Phong (Theo Daily Mail) (Khampha.vn)