TQ: Số người chết vì động đất tăng đến 208

Lực lượng cứu hộ đang vất vả tới từng ngõ ngách của vùng rừng núi xa xôi của tỉnh Tứ Xuyên để giúp đỡ những người vẫn còn mắc kẹt, trong khi số nạn nhân thiệt mạng đã lên tới 208, và hơn 1.000 người bị thương nặng.

Trận động đất 6,6 độ richter ở huyện Lư Sơn, gần TP. Nhã An, tỉnh tây nam Tứ Xuyên, gần với nơi từng xảy ra trận động đất mạnh 7,9 độ richter khiến 70.000 thiệt mạng vào tháng 5/2008.

Hầu hết số nạn nhân thiệt mạng tập trung ở huyện Lư Sơn, nhưng công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn vì đường hẹp và lở đất, mà lực lượng cảnh sát giao thông chỉ cho phép đi lại hạn chế để tránh tắc đường.

TQ: Số người chết vì động đất tăng đến 208 - 1

Một thanh niên tìm lại bức ảnh cưới từ đống đổ nát

Tại Nhã An, lực lượng cứu hộ bày tỏ thất vọng vì gặp nhiều khó khăn trong quá trình tiếp cận huyện Lư Sơn và các ngôi làng trên núi.

“Chúng tôi đang rất khẩn trương. Nhiều người đang cần giúp đỡ trong khi đồ tiếp tế của chúng tôi vẫn chưa phân phát dược”, một nhân viên cứu hộ của tỉnh Sơn Đông nói.

Bộ Nội vụ Trung Quốc thông báo có 184 người thiệt mạng, 24 người mất tích và 11.800 người bị thương.

Tại Lư Sơn, các bác sĩ và y tá đang chăm sóc cho rất đông bệnh nhân phải nằm trong lều tạm ngoài trời, bị vây quanh bởi đống xi măng, đồ nhựa và kính tan hoang. Trận động đất làm gián đoạn hệ thống cung cấp điện nước, nhưng may mắn là thời tiết này đang ấm áp.

TQ: Số người chết vì động đất tăng đến 208 - 2

Một phụ nữ chăm con nằm tạm trên đống đổ nát

Thủ tướng Lý Khắc Cường đã bay đến vùng xảy ra thảm họa bằng máy bay trực thăng để động viên người bị thương, mất nhà cửa và chỉ đạo lực lượng cứu hộ.

Ông Chen Yong, phó giám đốc văn phòng phản ứng động đất của TP. Nhã An, cho biết con số thương vong có thể sẽ không tăng mạnh.

Trong khi đó, nhiều gia đình chịu tổn thất vì trận động đất nói rằng trợ giúp của chính phủ là hy vọng duy nhất của họ.

TQ: Số người chết vì động đất tăng đến 208 - 3

Những người mất nhà cửa vì động đất nằm tạm trong sân vận động

Không ngôi trường nào bị đổ vì trận động đất lần này như vụ động đất năm 2008, khi nhiều ngôi trường xây ẩu đổ sập khiến người dân phẫn nộ.

TP. Nhã An có 1,5 triệu dân và được coi là một trong những chiếc nôi của văn hóa trà Trung Quốc. Ở đây cũng có một trong những trung tâm bảo tồn gấu trúc chính của nước này.

TQ: Số người chết vì động đất tăng đến 208 - 4

Lực lượng cứu hộ chuyển một cụ già ra khỏi đống đổ nát

TQ: Số người chết vì động đất tăng đến 208 - 5

Khênh cỗ quan tài đi mai táng qua đống đổ nát

TQ: Số người chết vì động đất tăng đến 208 - 6

Người đàn ông ngồi hút thuốc trước ngôi nhà tan hoang vì động đất

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Gia Tùng (theo Reuters) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung