TQ: Sau lũ lịch sử, Chủ tịch Bắc Kinh từ chức

Thứ Tư, ngày 25/07/2012 20:34 PM (GMT+7)

Ngày 25/7, Đảng ủy thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc) đã chấp thuận đơn xin từ chức của chủ tịch Quách Kim Long và phó chủ tịch thành phố Cát Lâm, song không cho biết lý do cụ thể.

Theo mạng Tin Tức Trung Quốc, Vương An Thuận và Lý Đỗ Dương lần lượt được bổ nhiệm thay thế hai nhân vật trên.

Lý do từ chức của chủ tịch Quách và phó chủ tịch Cát không được tiết lộ, có nguồn tin cho rằng việc từ chức của hai ông liên quan đến tình hình lũ lụt nghiêm trọng ở Bắc Kinh trong những ngày qua.

Song cũng có tin rằng việc từ chức này là một phần cải tổ bộ máy chính quyền theo thông lệ của Bắc Kinh để chuẩn bị cho Đại hội Đảng của Trung Quốc vào tháng 10/2012 tới.

TQ: Sau lũ lịch sử, Chủ tịch Bắc Kinh từ chức - 1

Chủ tịch thành phố Bắc Kinh Quách Kim Long đã từ chức - Ảnh:Chinanews.com

Việc từ chức của hai quan chức cấp cao nhất Bắc Kinh xảy ra chỉ 4 ngày sau khi thành phố này hứng chịu các trận mưa lũ lớn nhất trong hơn 60 năm qua làm 37 người chết. Người dân Bắc Kinh đã chỉ trích chính quyền thành phố này phản ứng chậm với thảm họa trên khiến số người chết tăng nhanh.

Mưa lũ trong những ngày qua trên khắp Trung Quốc đã làm 111 người chết và 47 người mất tích, hơn 9 triệu người bị ảnh hưởng từ thiên tai này. Trong khi đó cơ quan dự báo khí tượng thủy văn Trung Quốc cho biết trong vài ngày tới mưa lớn vẫn tiếp diễn ở khu vực miền trung và miền bắc Trung Quốc.

Trên các trang mạng của Trung Quốc, người dân giận dữ cáo buộc chính quyền Bắc Kinh đã che giấu con số thật sự của các nạn nhân tử vong trong những ngày qua và phản ứng quá chậm chạp.

Trên mạng Weibo, nhiều người Bắc Kinh cáo buộc chính quyền đã bất lực khi ứng phó với những trận mưa như trút lần này. “Chúng ta (Trung Quốc) có thể tổ chức thế vận hội Olympic hoành tráng nhất, chúng ta có thể phóng vệ tinh vào không gian nhưng dường như chúng ta chưa bao giờ sửa sang hệ thống thoát nước của thành phố. Thật là một điều đáng xấu hổ” - một blogger viết trên Weibo.

Theo Mỹ Loan (Tuổi Trẻ/China News, CNN)
Báo lỗi nội dung