TQ lên kế hoạch trồng rau trên Mặt trăng

Theo tờ Tân Hoa Xã, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo phi hành gia của Trung Quốc vừa hoàn thiện một hệ thống có thể được sử dụng để trồng rau trong một hệ thống khép kín. Công nghệ này có thể được sử dụng để duy trì nguồn thức ăn và oxy cho các phi hành gia tại trạm không gian trên Mặt trăng trong tương lai.

Đầu năm nay, siêu cường châu Á thông báo sắp sửa đáp một phi thuyền không người lái lên Mặt Trăng trong nửa cuối năm 2013. Chương trình không gian đầy tham vọng của Trung Quốc cũng bao gồm một kế hoạch dài hạn cho việc đổ bộ của con người lên đó, mặc dù không có  thời gian cụ thể cho mục tiêu thứ hai. Cùng với những mục tiêu đặt ra, Trung Quốc đang phát triển kế hoạch trồng rau trong một hệ thống khép kín để có thể đảm bảo nguồn thức ăn và oxy tại chỗ cho các phi hành gia.

Thử nghiệm, phối hợp với các nhà khoa học Đức, đã diễn ra trong các hệ thống hỗ trợ sự sống sinh thái khép kín (CELSS). Một cabin có thể tích 300 m3 được xây dựng vào năm 2011 được dự kiến sẽ được sử dụng trong các trạm không gian trên Mặt trăng hoặc sao Hỏa.

TQ lên kế hoạch trồng rau trên Mặt trăng - 1

Trung Quốc đang phát triển kế hoạch trồng rau trên Mặt trăng

Trong quá trình thí nghiệm, hai đối tượng thử nghiệm sống bên trong cabin và thành công trong việc phát triển bốn loại rau khác nhau. Các loại cây này cung cấp một nguồn thức ăn và oxy ổn định cho các phi hành gia, những người, ngược lại, thở ra carbon dioxide đủ để duy trì sự phát triển của thực vật. Hệ thống này đã được chứng minh là có thể phát triển bền vững trong một thời gian dài.

Trong khi một trạm không gian vĩnh viễn trên mặt trăng là chuyện của cả hàng thập kỷ đến, hệ thống này vẫn có thể được ứng dụng ngắn hạn. Mỗi một pound (tương đương 0.454kg) thức ăn hoặc oxy dự trữ có thể tiêu tốn một khoảng chi phí tương đương 10.000 đô la. Cho nên công nghệ này vẫn rất hiệu quả trong việc giảm thiểu chi phí dự trữ thức ăn và oxy trong những chuyến thám hiểm không gian có thời hạn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trương Vân (Đất Việt/Gizmag)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN