TQ đưa tàu khu trục tên lửa xuống Biển Đông diễn tập

Thứ Năm, ngày 02/10/2014 13:20 PM (GMT+7)

Đây là tàu chiến hiện đại nhất của hải quân Trung Quốc, được ví như khu trục hạm Aegis của Mỹ.

  

Ngày 2/10, tờ Want Daily của Đài Loan đưa tin Trung Quốc đã đưa tàu khu trục tên lửa dẫn đường hiện đại lớp Type 052D xuống Biển Đông để tham gia cuộc diễn tập hải quân Joint Action 2014A vào đầu tháng 10.

TQ đưa tàu khu trục tên lửa xuống Biển Đông diễn tập - 1

Tàu khu trục tên lửa dẫn dường Côn Minh

Được biết đến như “tàu chiến Aegis Trung Quốc”, khu trục hạm mang tên Côn Minh này là tàu chiến hiện đại nhất được trang bị cho hải quân Trung Quốc. Tàu khu trục này được trang bị hệ thống radar mảng pha quét điện tử chủ động cùng 64 bệ phóng thẳng đứng dùng cho tên lửa phòng không tầm xa Hồng Kỳ 9 và tên lửa hành trình DH-10.

Với các tính năng và vũ khí hiện đại như vậy, tàu khu trục lớp Type 052D của Trung Quốc thường được các chuyên gia quân sự so sánh với tàu chiến lớp Arleigh Burke của hải quân Mỹ.

Cuộc diễn tập hải quân Joint Action 2014A được Trung Quốc tổ chức nhằm kiểm nghiệm khả năng áp dụng chiến lược chống tiếp cận và ngăn chặn khu vực (A2AD) của hải quân nước này trên Biển Đông, một trong những ngòi nổ xung đột nóng bỏng nhất hiện nay của thế giới.

Ngoài khu trục hạm Côn Minh, Trung Quốc còn điều thêm tàu chiến lớp 052C Hải Khẩu và một tàu hộ tống lớp Type 054A xuống Biển Đông để thamg gia cuộc diễn tập.

Theo một số chuyên gia phân tích, cuộc diễn tập này được coi là cú “phản đòn” của Trung Quốc đối với cuộc tập trận Valiant Shield 2014 do hải quân Mỹ vừa tổ chức gần đảo Guam hồi tháng trước, trong đó mục tiêu mà Mỹ nhắm đến là đánh bại chiến lược A2AD của Trung Quốc.

TQ đưa tàu khu trục tên lửa xuống Biển Đông diễn tập - 2

Tàu chiến Trung Quốc phóng tên lửa trong một cuộc diễn tập

Trong cuộc tập trận Valiant Shield 2014, dù không nêu rõ Trung Quốc là mục tiêu giả định, song các bài tác chiến của hải quân, không quân và thủy quân lục chiến Mỹ đều nhắm vào việc làm tê liệt khả năng liên lạc và phòng thủ bờ biển của đối phương, vốn được coi là yếu tố sống còn trong chiến lược A2AD của Trung Quốc.

Cuộc tập trận này cũng được thực hiện gần như đồng thời với cuộc diễn tập thường niên chống “Trung Quốc xâm lược” mang tên Han Kuang của Đài Loan. Bắc Kinh nhiều khả năng đã coi 2 cuộc tập trận này là một cuộc “tập trận chung” liên kết với nhau bằng các kênh dữ liệu gián tiếp.

Phát biểu sau cuộc tập trận Valiant Shield, Chuẩn Đô đốc Mỹ Mark Montgomery cho hay đây cuộc tập trận này thể hiện cam kết ủng hộ các đồng minh và đối tác của Mỹ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trong cuộc diễn tập, hải quân Mỹ đã thực hành tấn công đánh chặn một hệ thống tên lửa đạn đạo tầm trung trên đất liền giống với tên lửa Đông Phong 26C của Trung Quốc, con át chủ bài để thực hiện chiến lược A2AD của nước này.

Theo Trí Dũng (Theo WantDaily) (Khám phá)