TQ cấm quan chức tổ chức tang lễ đình đám

Trung Quốc vừa ra quy định cấm đảng viên, quan chức tổ chức tang lễ đình đám nhằm chống tham ô, lãng phí.

Trong một nỗ lực chống lại nạn tham nhũng và lãng phí, ngày 19/12, Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm các quan chức và đảng viên nước này để người nhà tổ chức lễ tưởng niệm và lễ tang xa hoa sau khi họ qua đời.

TQ cấm quan chức tổ chức tang lễ đình đám - 1

Một tang lễ đình đám ở Trung Quốc

Đảng Cộng sản Trung Quốc yêu cầu các đảng viên và quan chức phải tiên phong thực hiện các hình thức an táng thân thiện hơn với môi trường như hải táng và rắc tro sau khi hỏa táng. Ngoài ra, tất cả các hình thức tổ chức lễ tang đình đám xa hoa đều bị cấm vì đây được coi là dịp để một số người trục lợi.

Các quan chức và đảng viên Trung Quốc cũng được khuyến khích hiến xác và nội tạng để phục vụ mục đích nghiên cứu khoa học và y tế sau khi họ qua đời.

Theo quy định này, các hình thức mê tín dị đoan như đốt vàng mã, đốt pháo trong dịp tảo mộ sẽ được thay thế bằng việc dâng hoa, đọc thơ truyền thống và trồng cây trước mộ người chết.

Trung Quốc yêu cầu các đảng viên phải khuyến khích các thành viên trong gia đình từ bỏ các hủ tục tang lễ mê tín dị đoan, tuy nhiên những gia đình thuộc dân tộc thiểu số vẫn có thể thực hiện theo phong tục cổ truyền của họ.

Năm 2011, Tân Hoa Xã đưa tin Trung Quốc đã đuổi việc một hiệu trưởng và cách chức một phó hiệu trưởng vì đã thuê khuôn viên trường trung học Xinhe ở Wenling, tỉnh Chiết Giang để tổ chức một lễ tang đình đám. Một quan chức ngành thuế tham gia hỗ trợ lễ tang này cũng bị sa thải.

Chia sẻ
Theo Trí Dũng (Theo Sina) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung