TP.HCM: 4 bãi đậu xe ngầm còn nằm trên giấy

TP.HCM có 4 dự án bãi đậu xe ngầm được UBND TP chấp thuận chủ trương cho phép đầu tư nhưng đến nay vẫn còn nằm trên giấy!

Cụ thể là bãi đậu xe ngầm công viên Lê Văn Tám (vốn đầu tư trên 100 triệu USD gồm: 5 tầng hầm chứa khoảng 2.000 xe máy, 1.250 ôtô, 28 xe buýt, xe tải và khu thương mại); bãi đậu xe ngầm tại sân khấu Trống Đồng (9 tầng hầm chứa khoảng 560 xe, 3 tầng nổi dành cho thương mại dịch vụ, vốn đầu tư khoảng 880 tỉ đồng); bãi đậu xe sân vận động Hoa Lư (5 tầng hầm có sức chứa 1.500 ôtô, 500 xe máy) và bãi đậu xe ngầm công viên Tao Đàn (3 tầng hầm chứa 600 chỗ cho ôtô và khoảng 3.000 xe 2 bánh và khu kinh doanh dịch vụ).

Tuy nhiên, nhiều năm nay chưa có dự án nào được khởi công xây dựng hoàn thành, nhiều dự án hiện vẫn còn nằm trên giấy. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến chậm trễ trong việc triển khai là vướng thủ tục và liên quan đến tài chính.

TP.HCM: 4 bãi đậu xe ngầm còn nằm trên giấy - 1

Phối cảnh nhà đậu xe cao tầng do Công ty TNHH cơ khí - xây dựng & thương mại Tiên Tiến xây dựng. Đây là một trong hai nhà đậu xe cao tầng được xây dựng và sẽ đi vào hoạt động trong năm 2013

Báo cáo với Sở Giao thông vận tải ngày 21/2, Công ty cổ phần Đầu tư phát triển không gian ngầm (IUS) - chủ đầu tư bãi đậu xe ngầm công viên Lê Văn Tám, cho biết mặt bằng tổng thể dự án có một vài điều chỉnh cho phù hợp với công tác PCCC. Mặc dù đã gửi văn bản xin điều chỉnh khá lâu nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan thẩm quyền điều chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Công ty TNHH Tập đoàn Đông Dương - chủ đầu tư bãi đậu xe ngầm khu vực sân khấu Trống Đồng và sân vận động Hoa Lư (Q.1), cho biết vẫn chưa hoàn tất việc cắm mốc, giao ranh đất với UBND Q.1... Trong khi đó, bãi đậu xe ngầm tại sân bóng đá Tao Đàn do Tổng công ty Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Việt Nam - IDICO làm chủ đầu tư chưa được thẩm định thiết kế kỹ thuật…

Ông Bùi Xuân Cường - phó giám đốc Sở GTVT, yêu cầu các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, đồng thời khẩn trương báo cáo các vướng mắc khó khăn bằng văn bản để sở tổng hợp xin ý kiến chỉ đạo của UBND TP. “Nếu đến tháng 6-2013, những bãi đậu xe nào chưa hoàn tất thủ tục cần thiết sẽ bị loại ra khỏi danh sách xây dựng bãi đậu xe ngầm”, ông Cường cho biết.

Ông Lê Văn Pha - phó tổng giám đốc Tổng công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn TNHH một thành viên (Samco) - cho biết sẽ đưa nhà đậu xe cao tầng do Samco đầu tư hoạt động vào quý 4/2013. Nhà đậu xe của Samco tọa lạc tại 121-139 Cô Giang, P.Cô Giang, Q.1 có quy mô 10 tầng, có sức chứa 500 ôtô các loại, tầng hầm dùng làm bãi đậu xe máy, vốn đầu tư 500 tỉ đồng.

Như vậy tính đến nay đã có hai nhà đậu xe cao tầng được xây dựng và sẽ đi vào hoạt động trong năm 2013 (một của Công ty TNHH cơ khí - xây dựng & thương mại Tiên Tiến vừa khởi công).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quang Khải (Tuổi Trẻ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN