TP HCM: Đề xuất chi hơn 2.575 tỉ đồng để hỗ trợ khẩn cấp người dân gặp khó khăn

Thứ Bảy, ngày 21/08/2021 23:33 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP HCM vừa đề xuất UBND TP HCM chi 2.575 tỉ đồng để hỗ trợ hơn 1 triệu hộ lao động nghèo, gần 670.000 lao động tự do gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP HCM (LĐ-TB-XH) Lê Minh Tấn vừa có tờ trình khẩn gửi UBND TP HCM về việc bổ sung số lượng đối tượng được hỗ trợ do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 phức tạp kéo dài.

Các trường hợp được hỗ trợ đợt 2 gồm hộ lao động nghèo đang sinh sống trong các khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân, khu vực lao động nghèo, xóm nghèo, khu vực bị phong tỏa và lao động tự do đang gặp khó khăn do dịch bệnh.

TP HCM: Đề xuất chi hơn 2.575 tỉ đồng để hỗ trợ khẩn cấp người dân gặp khó khăn - 1

Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM Tô Thị Bích Châu tặng quà cho người dân gặp khó khăn do dịch bênh Covid-19 kéo dài; Ảnh: Nguyễn Phan

Dự kiến số lượng bổ sung lần này là 1.048.496 hộ lao động nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, với kinh phí dự toán hơn 1.572 tỉ đồng. Sở cũng đề xuất bổ sung hỗ trợ 669.170 lượt người (1,5 triệu đồng/người) lao động tự do với dự toán kinh phí hơn 1.003 tỉ đồng. Như vậy, tổng kinh phí dự kiến bổ sung cho đợt này là hơn 2.576 tỉ đồng.

Sở LĐ-TB-XH cũng đề xuất Chủ tịch UBND TP HCM giao các quận, huyện tạm ứng ngân sách địa phương chi hỗ trợ gấp sớm ổn định cuộc sống người dân.

Sở LĐ-TB-XH cũng đề xuất các địa phương khẩn trương rà soát kỹ, tổng hợp bổ sung hộ lao động nghèo và lao động tự do đang gặp khó khăn do thời gian giãn cách kéo dài để thực hiện chi hỗ trợ, đảm bảo độ phủ và đúng đối tượng.

Trường hợp hộ nghèo, cận nghèo, hộ lao động nghèo đã thuộc đối tượng hưởng chính sách hỗ trợ lao động tự do theo Nghị quyết 09 của HĐND TP HCM thì không hưởng tiếp chính sách hỗ trợ lần này. Việc hỗ trợ lao động tự do (đợt 2) phải đảm bảo đủ các điều kiện hỗ trợ theo quy định tại Nghị quyết 09 của HĐND TP HCM.

Việc chi hỗ trợ lần này không phân biệt số người trong hộ, không phân biệt thường trú hay tạm trú. Thành phần nghề nghiệp là công nhân, lao động nghèo hay sinh viên học sinh khu ở trọ, khu lưu trú công nhân, khu vực lao động nghèo, xóm nghèo, khu vực phong tỏa…

Tuy nhiên, việc chi hỗ trợ phải đảm bảo không trùng lắp nhưng cũng không bỏ sót người, không để người dân bị thiếu đói, không để hộ đang có khó khăn mà không được hỗ trợ.

Trước đó, nhiều trường hợp công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, người lao động lao động nghèo đang sinh sống ở các khu lưu trú, nhà trọ, xóm nghèo phản ảnh tình trạng không được lập danh sách hỗ trợ theo Nghị quyết 09; hoặc lập danh sách từ đợt hỗ trợ lần thứ nhất nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được nhận hỗ trợ khiến cuộc sống thêm khó khăn nên nhiều người có ý định về quê...

Từ thực tiễn này, Sở LĐ-TB-XH đã tổng hợp ý kiến của UBND 22 địa phương và ghi nhận phát sinh nhiều đối tượng hơn so với dự kiến ban đầu cần được hỗ trợ do ảnh hưởng dịch Covid-19 phức tạp và kéo dài.

Trong đó, phần nhiều là công nhân, lao động, sinh viên học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống trong các khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân, khu vực lao động nghèo, xóm nghèo, khu vực bị phong tỏa và lao động tự do không có giao kết hợp đồng lao động có hoàn cảnh thật sự khó khăn do dịch bệnh phải ngừng việc, mất việc....

Ở đợt dịch thứ 4, ngoài gói 26.000 tỉ đồng do Trung ương triển khai phạm vi cả nước, TP HCM chi 2 gói tổng kinh phí gần 1.800 tỉ đồng, giải ngân từ đầu tháng 7. Tuy nhiên nguồn hỗ trợ này chưa đủ khi số lượng người gặp khó khăn quá lớn. Nhiều người đã đăng ký nhưng đến nay chưa được nhận, vẫn phải chờ.

Theo UBND TP HCM, hiện 1,5 triệu hộ dân với hơn 4,7 triệu người ở thành phố gặp khó khăn. Ngày 17-8, TP HCM kiến nghị Chính phủ hỗ trợ gần 28.000 tỉ đồng và 142.200 tấn gạo giúp đỡ người dân.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/tp-hcm-de-xuat-chi-hon-2575-ti-dong-de-ho-tro-khan-cap-nguoi-dan-gap-...

TP.HCM: Tình hình dịch COVID-19 sau 44 ngày giãn cách theo Chỉ thị 16

44 ngày qua, TP.HCM đã ghi nhận tổng cộng 162.735 ca nhiễm COVID-19 mới, trung bình gần 3.700 ca/ngày.

Chia sẻ
Theo Phan Anh (Người lao động)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung