Tổng thống Venezuela Hugo Chávez tái đắc cử

Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Venezuela (CNE) Tibisay Lucena ngày 7/10 cho biết Tổng thống Hugo Chávez đã tái đắc cử trong cuộc bầu cử cùng ngày với 54,42% số phiếu ủng hộ, trong khi ứng cử viên của phe đối lập Henrique Capriles được 44,97% số phiếu.

Trong thông báo đầu tiên về kết quả bầu cử với 90% số phiếu được kiểm, CNE cho biết đã có 80,94 % cử tri đi bỏ phiếu, là tỷ lệ đi bầu cao nhất từ trước tới nay tại Venezuela. Cuộc bầu cử đã diễn ra một cách minh bạch dưới sự giám sát của các quan sát viên trong nước cũng như quốc tế, trong đó có một phái bộ từ Liên minh các nước Nam Mỹ (Unasur).

Tổng thống Chávez đắc cử lần đầu tiên trong cuộc bỏ phiếu năm 1998 (56% phiếu ủng hộ), và tái cử lần đầu năm 2000 trong cuộc bầu cử tổng thống sớm trong khuôn khổ hiến pháp mới do ông thúc đẩy (với 56,9% số phiếu ủng hộ), và tái cử lần thứ 2 vào năm 2006 (62,8% số phiếu ủng hộ). Năm 2004, ông cũng vượt qua cuộc trưng cầu ý dân về sự tín nhiệm đối với ông, sau khi nhận được 59% số phiếu bầu.

Tổng thống Venezuela Hugo Chávez tái đắc cử - 1

Tổng thống Hugo Chávez đã tái đắc cử với 54,42% số phiếu ủng hộ (Nguồn: foxnews.com)

Trên cương vị người đứng đầu Nhà nước, trong gần 14 năm qua, Tổng thống Chávez đã tập trung phân bổ lại nguồn lợi từ xuất khẩu dầu mỏ để thực hiện các chính sách xã hội vì người nghèo.

Chính khách cánh tả 58 tuổi này khẳng định cuộc bầu cử lần này có tầm quan trọng đặc biệt vì quyết định vận mệnh của đất nước trong 100 năm tới. Ông cho biết việc tái đắc cử sẽ cho phép ông làm sâu sắc cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa, theo đó ông sẽ tiếp tục tăng cường đầu tư cho các chương trình xã hội, với cam kết trong vòng 6 năm tới tỷ lệ nghèo ở quốc gia Nam Mỹ này sẽ giảm về 0%.

Ông Chávez sẽ nhậm chức nhiệm kỳ mới vào ngày 10/1/2013 và điều hành đất nước có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới này tới năm 2019.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quang Sơn (Vietnam+)
Báo lỗi nội dung