Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắc đến Hai Bà Trưng tại diễn đàn CEO Summit

Thứ Sáu, ngày 10/11/2017 15:40 PM (GMT+7)

Trong bài phát biểu tại diễn đàn APEC CEO Summit 2017, ông Donald Trump đã nhắc đến vị anh hùng dân tộc Hai Bà Trưng khi nói về độc lập và lòng yêu nước.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắc đến Hai Bà Trưng tại diễn đàn CEO Summit - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại diễn đàn CEO Summit 2017

Trong bài phát biểu, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh về lòng yêu nước. Ông nói: Mỹ cũng như mỗi quốc gia ở đây đều hướng đến việc bảo vệ chủ quyền. Chúng ta hiểu rằng không có gì quý hơn độc lập chủ quyền.

 "Việt Nam có 2.000 năm chiến đấu vì độc lập, từ những năm 40, Hai Bà Trưng của các bạn đã chiến đấu với những kẻ xâm lược. Đó là thể hiện của lòng yêu nước. Những người đi trước, ông cha ta đã nhắc nhở chúng ta là ai và chúng ta có nghĩa vụ làm gì. Cùng với nhau, chúng ta phải đưa sức mạnh đất nước của mình vươn lên tầm thế giới”, ông Trump nhấn mạnh. 

"Những người yêu nước trong lịch sử chúng ta nắm giữ những câu trả lời cho tương lai của chúng ta. Họ nhắc nhở chúng ta là ai, nhắc nhở những gì chúng ta làm", ông nói.

Ông kêu gọi mọi người hãy chọn sự giàu có, tự do và chối bỏ sự nghèo nàn. Hãy phấn đấu để xây dựng khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương hòa bình, giàu đẹp.

Ông Trump cũng ca ngợi công cuộc chuyển đổi kinh tế của nhiều quốc gia tại Châu Á như Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Thái Lan,  Philippines, Singapore, Hàn Quốc.

Đầu những năm 1990, gần như một nửa dân số Việt Nam chỉ sống với mức vài đồng đô la một ngày. Ngày hôm nay, với một nền kinh tế cởi mở, Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhất thế giới và nền kinh tế này đã tăng trưởng hơn gấp 30 lần so với trước đây. Và sinh viên Việt Nam là một trong số những sinh viên đứng hàng đầu trên thế giới, và điều đó thực sự rất ấn tượng.

Về kinh tế, ông Trump nhấn mạnh, ông không muốn nước Mỹ bị mất việc làm thêm nữa. Ông cho biết sẽ kiên định với chiến lược “Nước Mỹ là trên hết” và mong muốn mọi người sẽ coi trọng đất nước mình là trên hết. “Bắt đầu từ hôm nay nước Mỹ sẽ cạnh tranh trên cơ sở công bằng, bình đẳng, nước Mỹ sẽ không để bị lợi dụng. Tôi sẽ luôn đặt nước Mỹ lên trên hết. Tôi cũng mong đợi các bạn trong khán phòng này đặt lợi ích của quốc gia bạn lên trên hết. Đó là thông điệp tôi mong muốn truyền tải với các bạn”, ông Trump nói.

Điều cuối cùng ông Trump nói: "Trên thế giới có nhiều nơi có ước mơ và con đường nhưng không có nơi nào tốt như là ở nhà mình cả, vì thế hãy vì gia đình của chúng ta, hãy vì đất nước của chúng ta, vì sự tự do, hãy vì lịch sử, hãy bảo vệ đất nước của chúng ta, ngôi nhà của chúng ta và tình yêu của chính ta.

Xin cảm ơn các bạn”.

Những hình ảnh đầu tiên của ông Donal Trump tại Đà Nẵng

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đáp chuyên cơ xuống sân bay Quốc tế Đà Nẵng để tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Theo Bình An (Dân Việt)
sự kiện Tuần lễ APEC
Báo lỗi nội dung