Tổng thống Mỹ đích thân thị sát nơi cháy rừng

Thứ Bảy, ngày 30/06/2012 16:30 PM (GMT+7)

Trước sự tàn phá nghiêm trọng của đám cháy rừng bùng phát gần thành phố Colorado Springs, bang Colorado, kéo dài từ ngày 24/6 đến nay, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 29/6 đã đích thân đi thị sát khu vực cháy rừng ở tiểu bang miền Trung nước Mỹ này.

  

Trước khi khởi hành, ông Obama đã ký tuyên bố xác định hỏa hoạn cháy rừng ở Colorado là “một thảm họa lớn,” đồng thời yêu cầu chính quyền địa phương phải tăng cường viện trợ tài chính cho công tác cứu hộ cũng như áp dụng mọi biện pháp khẩn cấp để dập tắt đám cháy.

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Obama đã bắt đầu chuyến thị sát kéo dài ba giờ trên chiếc máy bay Không lực I tại một số điểm bị tàn phá nặng nề do hỏa hoạn. Ông Obama cũng có các cuộc tiếp xúc với người dân đi sơ tán, lính cứu hỏa và các quan chức địa phương nhằm đánh giá những thiệt hại do vụ hỏa hoạn gây ra.

Trước đó, phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn thông báo của Thống đốc bang Colorado John Hickenlooper ngày 28/9 cho biết do vụ việc này được đánh giá là "một thảm họa," các cộng đồng dân cư Colorado bị ảnh hưởng bởi vụ cháy khủng khiếp này sẽ được nhận các khoản cứu trợ của liên bang.

Tổng thống Mỹ đích thân thị sát nơi cháy rừng - 1

Ông Obama xác định hỏa hoạn cháy rừng ở Colorado là “một thảm họa lớn

Theo thông báo của giới hữu trách Colorado, hỏa hoạn đã lan rộng tại ít nhất tám khu vực trong toàn bang. Riêng các đám cháy ở khu công viên High Park, phía Tây quận Fort Collins đã thiêu rụi ít nhất 257 ngôi nhà. Quận Waldo Canyon gần thành phố Colorado Springs là nơi bị thiệt hại nặng nề nhất, với ít nhất 346 ngôi nhà bị cháy rụi.

Hàng chục nghìn người sống gần các đám cháy đã được lệnh phải sơ tán khẩn cấp, trong khi hàng nghìn hécta rừng, thậm chí cả phố xá cũng đã bị tàn phá nặng nề do hỏa hoạn. Nhiều tuyến đường cao tốc đã phải tạm thời đóng cửa do tình trạng khói bụi. Đến thời điểm hiện tại đã có ít nhất hai người thiệt mạng và hàng chục người mất tích do trận hỏa hoạn khủng khiếp này.

Theo thông báo của cảnh sát từ các địa phương bị ảnh hưởng, nguyên nhân của vụ hỏa hoạn nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua tại bang Colorado này vẫn chưa được làm rõ. Thị trưởng thành phố Colorado Springs Stephen Bach sau khi đi thị sát những nơi bị tàn phá, cho biết có nhiều nơi nhà cửa của người dân bị thiêu rụi đến tận nền và "khói bốc nghi ngút giống như bị ném bom nguyên tử.” Trong khi đó, một đám cháy lớn cũng đang đe dọa Học viện không quân của Mỹ đóng tại thành phố Colorado Springs.

Thời tiết nắng nóng và khô hanh cộng với gió mạnh đã gây khó khăn cho nỗ lực dập các đám cháy của lực lượng cứu hỏa. Nạn hỏa hoạn và cháy rừng cũng đã được báo động tại nhiều bang của nước Mỹ, nhất là trong bối cảnh nhiều đám cháy cũng đã bùng phát tại các bang phía Tây như California, Utah, Montana, Nevada và New Mexico.

(Theo TTXVN)