Toàn cảnh nhà máy xử lý nước thải 800 triệu USD chậm tiến độ

Sự kiện: Tin nóng

Có tổng mức đầu tư hơn 800 triệu USD (hơn 16.000 tỉ đồng), nhà máy xử lý nước thải Yên Xá (huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) dự kiến được bàn giao vào quý 2 năm 2022. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn ngổn ngang

Nhà máy nước thải Yên Xá

Toàn cảnh nhà máy xử lý nước thải 800 triệu USD chậm tiến độ - 1

Dự án nhà máy xử lý nước thải Yên Xá có tổng diện tích 13,8 ha, được đặt tại cánh đồng Yên Xá (huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) có tổng mức đầu tư hơn 800 triệu USD (tương đương hơn 16.000 tỉ đồng) do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Hạ tầng kỹ thuật và Nông nghiệp làm chủ đầu tư.

Toàn cảnh nhà máy xử lý nước thải 800 triệu USD chậm tiến độ - 2

Dự án được khởi công xây dựng từ đầu tháng 10-2016, dự kiến được bàn giao vào năm 2022 với công suất 270.000 m3/ngày đêm thu gom nước thải dọc sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét và một phần sông Nhuệ. Đây cũng trở thành một trong những dự án quy mô lớn nhất và mang tính cấp bách của Hà Nội về xử lý nước thải.

Toàn cảnh nhà máy xử lý nước thải 800 triệu USD chậm tiến độ - 3

Mặc dù dự kiến quý 2 năm 2022 nhà máy sẽ đi vào hoạt động và xử lý một phần nước thải sinh hoạt cho các quận Đống Đa, Ba Đình, Tây Hồ, Cầu Giấy, Hà Đông, Hai Bà Trưng và huyện Thanh Trì. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, dự án xây dựng nhà máy xử lý nước thải Yên Xá đang bị chậm tiến độ so với kế hoạch đề ra, đang trong quá trình xây dựng và chưa thể đưa vào vận hành.

Toàn cảnh nhà máy xử lý nước thải 800 triệu USD chậm tiến độ - 4

Theo tìm hiểu, năm 2020 và 2021, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, các nhà sản xuất, cung cấp bị ảnh hưởng trong sản xuất, chế tạo dẫn đến việc chậm giao hàng và không thể vận chuyển hàng hóa, thiết bị từ nước ngoài về Việt Nam.

Toàn cảnh nhà máy xử lý nước thải 800 triệu USD chậm tiến độ - 5

Ngoài ra, công tác thi công của gói thầu gồm nhiều tuyến trải dài, liên quan đến địa bàn nhiều quận, phường trên địa bàn thành phố; khu vực thi công gồm nhiều các công trình ngầm, nổi...

Toàn cảnh nhà máy xử lý nước thải 800 triệu USD chậm tiến độ - 6

Để góp phần giải quyết các vướng mắc, nhiều lần lãnh đạo TP Hà Nội đã đi kiểm tra, đôn đốc tiến độ thi công nhà máy xử lý nước thải Yên Xá. Gần đây nhất là vào cuối tháng 8-2022, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã thị sát một loạt dự án trọng điểm trên địa bàn TP.

Toàn cảnh nhà máy xử lý nước thải 800 triệu USD chậm tiến độ - 7

Qua đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đề nghị các bên liên quan phải hợp tác chặt chẽ để cùng đẩy nhanh tiến độ, đưa nhà máy về đích, phấn đấu trở thành công trình kiểu mẫu trong mối quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.

Toàn cảnh nhà máy xử lý nước thải 800 triệu USD chậm tiến độ - 8

Những năm qua sông Tô Lịch, sông Nhuệ, sông Sét,... luôn được ví như những dòng sông "chết" bởi mức độ ô nhiễm nghiêm trọng. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do việc xả trực tiếp các nguồn nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp ra sông. Nhiều người hy vọng dự án xử lý nước thải Yên Xá sẽ làm "hồi sinh" được những dòng sông này.

Nguồn: [Link nguồn]

Cỏ mọc um tùm trên công trường metro Nhổn - ga Hà Nội chậm tiến độ

Dự án metro Nhổn - ga Hà Nội chưa thể cán đích như dự kiến, trong khi đó, nhiều điểm thi công các hạng mục bỏ hoang, cỏ mọc um tùm, giao thông đi lại khó khăn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hữu Hưng ([Tên nguồn])
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung