Tòa án quân sự ra phán quyết với “Út trọc” Đinh Ngọc Hệ

Thứ Ba, ngày 31/07/2018 19:46 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Toà án quân sự Quân khu 7 đã đưa ra hình phạt với bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út "Trọc") về 2 tội danh.

Tòa án quân sự ra phán quyết với “Út trọc” Đinh Ngọc Hệ - 1

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ tại tòa.

Sau hai ngày xét xử, Toà án quân sự Quân khu 7 đã đưa ra phán quyết với bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức “Út trọc", cựu thượng tá quân đội, cựu Phó TGĐ Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) và các đồng phạm.

HĐXX nhận định, tính chất vụ án là rất nghiêm trọng, trực tiếp xâm hại tới hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước, vi phạm trong sử dụng tài sản công, hoạt động kinh tế kinh doanh xăng dầu, gây thất thoát hơn 1,4 tỷ đồng.

Tại phiên toà, Đinh Ngọc Hệ không thừa nhận có hành vi phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn”. Trong khi đó, Trần Văn Lâm(TGĐ điều hành Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Quốc phòng), Bùi Văn Tiệp (nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 367 Quân chủng PK-KQ), Trần Xuân Sơn (cựu TGĐ chi nhánh Công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng tại Bình Dương) đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng, lời khai của các bị cáo tại toà và lời khai của người làm chứng cho thấy Đinh Ngọc Hệ có hành vi như cáo trạng là có căn cứ. HĐXX đủ cơ sở kết luận hành vi của các bị cáo trên phạm tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ”; bị cáo Phùng Danh Thắm (cựu TGĐ Tổng Công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng)phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Từ nhận định trên, HĐXX tuyên phạt bị cáo Đinh Ngọc Hệ 10 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi hành công vụ; 2 năm tù về tội Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Tổng hợp hình phạt, bị cáo Hệ phải chấp hành 12 năm tù.

Cùng phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi hành công vụ, bị cáo Trần Văn Lâm bị tuyên phạt 5 năm tù.

Bị cáo Trần Xuân Sơn 18 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 36 tháng. Bị cáo Sơn được trả tự do tại phiên toà.

Bị cáo Bùi Văn Tiệp 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 48 tháng.

Bị cáo Phùng Danh Thắm nhận mức án 24 tháng cải tạo không giam giữ về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo bản án, dù bị cáo Hệ không thừa nhận hành vi như cáo buộc, song Hội đồng xét xử nhận thấy khi giữ chức chủ tịch HĐQT Công ty Công ty phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Quốc phòng bị cáo đã đề nghị Ban lãnh đạo Tổng Công ty Thái Sơn mua ôtô bằng vốn tự có và đăng ký biển quân sự, biển xanh 80A.

Bị cáo Hệ chỉ đạo Lâm thế chấp, cho thuê, mượn 28 trong 39 xe biển quân sự, biển xanh 80A, thu lời bất chính hơn 6 tỷ đồng. Theo tòa, việc đăng ký, cho thuê, thế chấp các xe này đã gây thất thoát hơn 3 tỷ đồng do không nộp thuế trước bạ. Việc làm này của các bị cáo còn gây ảnh hưởng đến uy tín của quân đội.

Theo tòa, bị cáo Hệ còn chỉ đạo bị cáo Lâm, Sơn cấu kết với ông Tiệp để làm giả hợp đồng gửi, giữ 20.000 lít xăng kém chất lượng, để không bị Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương xử phạt gần 1,5 tỷ đồng.

Dù ông Hệ phủ nhận chỉ đạo làm giả hợp đồng này, song tòa sơ thẩm thấy tài liệu cùng lời khai bị cáo Lâm, Sơn, Tiệp cùng nhân chứng đã xác định sai phạm này.

Căn cứ các tài liệu vụ án, HĐXX thấy có đủ căn cứ kết luận các bị cáo Hệ, Sơn, Lâm và Tiệp phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Về tội Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức, bản án xác định, bị cáo Hệ còn mua và sử dụng bằng đại học giả đưa vào hồ sơ sỹ quan để xét nâng lương, thăng quân hàm, bổ nhiệm chức vụ. Hành vi này có dấu hiệu tội Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Tại tòa, bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Với bị cáo Phùng Danh Thắm, bản án sơ thẩm xác định cựu tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn đã buông lỏng quản lý, thiếu quan tâm, kiểm tra tạo điều kiện để ông Hệ và đồng phạm phạm tội.

Út “trọc” nói lời sau cùng, thuộc cấp gục khóc tại tòa

Được nói lời sau cùng, Út “trọc” đưa ra nhiều tình tiết mong muốn HĐXX xem xét trước khi tuyên án; trong khi đó thuộc...

Chia sẻ
Theo Xuân Lực (Dân Việt)
sự kiện Út trọc và những sai phạm
Báo lỗi nội dung