Tin lời “thầy địa”, dân đập phá lăng mộ

Sau nhiều cái chết của thanh niên trong thôn khi đi làm ăn xa, một “thầy địa” phán đó là hậu quả của việc xây lăng mộ trúng vào long mạch của làng.

Trong 3 ngày (từ 4 - 6/11) hàng trăm lượt người dân thôn Thuận Hòa (xã Hương Phong, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đổ xô ra khu nghĩa địa Cồn Bần của thôn để đào phá thanh thần (lăng mộ xây dựng sẵn cho người cao niên trước khi qua đời) vì nghi bị xây trên long mạch của làng khiến con dân trong làng chết oan, phụ nữ ngoại tình…

Từ câu chuyện hoang đường

Theo người dân địa phương, thời gian gần đây có 4 thanh niên trong thôn đi làm ăn xa bỗng dưng bị chết vì tai nạn, bệnh tật. Dân trong làng càng xôn xao hơn khi sau cái chết của anh Nguyễn Đ. (32 tuổi) có ông “thầy địa” phán mọi chuyện xui xẻo, chết chóc của dân trong làng xuất phát từ một lăng mộ xây sẵn ở cuối thôn Thuận Hòa. Theo “thầy địa” này phán, khu lăng mộ này do người ngoài làng đến xây dựng “trúng” vào long mạch của làng, dưới quách có “yểm” con rùa vàng đang đè long mạch, nên làng ăn ở không yên, gái thì ngoại tình, thanh niên chết bất đắc kỳ tử”…

Tin lời “thầy địa”, dân đập phá lăng mộ - 1

Hàng trăm người dân đổ xô ra phá thanh thần nghi có long mạch bị trấn yểm

Bà Nguyễn Thị Phàm, 74 tuổi, dân thôn Thuận Hòa nói: “Cả làng đều đồn người ta xây lăng trúng long mạch của làng nên con dân trong làng bị bề trên quở trách, “bắt chết”. Dân làng ở đây người bị điên nhiều lắm, người thì chết trẻ, con gái đi ngoại tình. Dân trong làng, trong xã lo dữ lắm, nên mới kéo nhau lên nghĩa địa phá lăng đó. Xã ra can, nhưng dân làng vẫn đào… vì đây là long mạch, làng tui oan ức nên ra đập thôi. Để cái thanh thần này tồn tại làm tội cho dân làng lắm…”.

Cả trăm người đập phá lăng mộ

Tin lời “thầy” phán, dân làng kéo lên nghĩa địa đào bới lăng mộ và điều trùng hợp xảy khi đào tới đáy quách xây sẵn người dân phát hiện có nhiều tấm gạch men màu vàng… đúng như lời “thầy địa” phán. Thêm vào đó, lúc đào sâu lại có nước ngầm phun lên nên dân làng càng “tin” lời “thầy” vì cho rằng “rùa vàng đè trúng long mạch của làng”. Liền sau đó, trong 3 ngày (từ ngày 4 - 6/11), hàng trăm lượt người của làng này đổ xô lên nghĩa địa tập phá tan tành ngôi lăng mộ được xây dựng bề thế (dài 12m, rộng 8m, cao 3m).

Ông Nguyễn Văn Đáng, trưởng thôn Thuận Hòa, cho biết lăng mộ này là do một người tên Long (quê ở xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) là thông gia của ông Nguyễn Dũng (thôn Thuận Hòa) đứng ra xây dựng cách đây 2 năm làm chỗ an nghỉ khi qua đời. “Trước đây khi ông Long mua mâm cau trầu rượu đến xin làng làm một thanh thần để chôn cất khi cuối đời và ủng hộ thôn 10 triệu đồng. Giờ đã trả lại tiền cho ông Long, nhưng dân thì nghe theo tin đồn nhảm nhí đổ lỗi cho cái thanh thần này. Nếu như mình cương quyết ngay từ đầu thì ông Long đã không làm, nhưng bây giờ để họ làm cả 2 năm nay rồi lại đổ lỗi cho họ. Cả 3 ngày nay dân đổ xô ra phá thanh thần. Sau 3 ngày đào lên thì có rùa đâu, toàn gạch men màu vàng. Sáng 6/11, xã đã họp dân, các ban ngành đoàn thể phụ nữ. Vận động dân để dân hiểu. Đừng tin lời đồn mà gây hại đến làng quê”.

Tin lời “thầy địa”, dân đập phá lăng mộ - 2

Ông Ngô Quang Thảo, Trưởng công an xã Hương Phong

Trưởng công an xã Hương Phong, ông Ngô Quang Thảo xác nhận những ngay qua đã có hàng trăm người kéo lên nghĩa địa để đào phá thanh thần. Theo ông Thảo, vụ việc xuất phát từ việc trước đây ông Long có xin làng xây thanh thần nhưng làng không đồng ý, nhưng ông cũng xây cả thanh thần và cái quách. Gần đây trong thôn lại có 4 thanh niên đi làm ăn xa chết do tai nạn, bệnh tật… nên dân làng cho rằng ông Long “trấn yểm” long mạch của làng nên đào phá lăng mộ.

“Giờ xử lý cũng rất khó, vấn đề là để an dân. Để cho họ thỏa mãn vấn đề tâm linh. Cuối cùng, chúng tôi hoàn toàn không thấy long mạch nào cả. Còn rùa vàng như dân đồn hoàn toàn không có, chỉ có khoảng 20 tấm gạch men sứ”, ông Thảo nói.

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch xã Hương Phong, ông Trần Viết Chức khẳng định: “Hoàn toàn không có chuyện “trấn yểm long mạch” cuối làng ở nghĩa địa khiến con em trong làng chết oan ức, phụ nữ ngoại tình. Tất cả những cái chết gần đây cho thấy, những thanh niên đi làm ăn xa chết do tai nạn, bệnh tật đó chỉ là trường hợp trùng hợp ngẫu nhiên mà thôi. Còn trong làng hoàn toàn không có phụ nữ ngoại tình…”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Trân ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN