Tiết lộ bộ máy tra tấn khổng lồ ở Syria

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền hôm nay (3/7) vừa công bố báo cáo cho thấy Cơ quan tình báo Syria đang điều hành hàng chục trung tâm tra tấn khắp đất nước, tại đó các nạn nhân bị đánh đập bằng gậy sắt và dây cáp, bị dội axít, tấn công tình dục, rút móng tay...

Tổ chức có trụ sở tại New York (Mỹ) này đã xác định được 27 trung tâm tra tấn được cho là nơi các cơ quan tình báo Syria sử dụng từ khi chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad bắt đầu cuộc đối đầu hồi tháng 3/2011 chống lại lực lượng nổi dậy tìm cách lật đổ Tổng thống.

Theo Reuters, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) đã thực hiện hơn 200 cuộc phỏng vấn với những người bị tra tấn, trong đó có 1 phụ nữ 31 tuổi bị bắt ở khu vực Idlib hồi tháng 6.

“Họ bắt đầu ép tay tôi bằng kìm, ghim ngực, ngón tay và tai tôi lại và chỉ cho phép tháo ra khi tôi chịu nói. Những cái ghim ở tai là đau hơn cả”, một nạn nhân nói với HRW.

“Họ dùng hai chiếc dây điện nối với ắc quy ô tô và làm tôi sốc điện. Không những thế họ còn dí súng điện vào bộ phận sinh dục của tôi 2 lần. Tôi đã nghĩ mình sẽ không bao giờ được thấy lại gia đình mình nữa. Họ liên tục tra tấn tôi như vậy suốt 3 ngày liền”, nạn nhân cho biết thêm.

Báo cáo nói trên cho thấy 10 ngàn người bị bắt giữ ở Sở Tình báo Quân sự, Văn phòng An ninh chính trị, Văn phòng Tổng Tình báo, và Văn phòng Tình báo Không quân.

HRW còn thông tin về hơn 20 phương pháp tra tấn tàn độc mà các cơ quan trên thực hiện. Đồng thời tổ chức này kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đưa vấn đề Syria lên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) và áp đặt lệnh trừng phạt chống lại giới chức lạm quyền.

Trong một diễn biến liên quan, hãng thông tấn SPA hôm 2/7 dẫn lời tuyên bố của Chính phủ Ả Rập Saudi cho biết nước này đã kêu gọi cộng đồng quốc tế có "những biện pháp kiên quyết" nhằm chấm dứt tình trạng đổ máu tại Syria.

Tuyên bố khẳng định: "Ả Rập Saudi kêu gọi cộng đồng quốc tế có những biện pháp kiên quyết nhằm chặn đứng tình trạng thảm sát người dân Syria, đồng thời Chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad phải chấm dứt ngay lập tức các hành động thảm sát và thực hiện đầy đủ kế hoạch của LHQ để đạt được một giải pháp chính trị phù hợp với nguyện vọng của người dân Syria".

Trong khi đó, giao tranh tiếp tục diễn ra ác liệt tại thành phố Douma, gần thủ đô Damascus của Syria, trong bối cảnh các nhà hoạt động nhân quyền của LHQ cảnh báo tình trạng cung cấp vũ khí cho các bên tại quốc gia Trung Đông này đã khiến cuộc khủng hoảng kéo dài 16 tháng qua càng trở nên trầm trọng.

Ngày 2/7, quân chính phủ tiếp tục huy động trực thăng chiến đấu tấn công thành phố Douma, nơi hai ngày trước cũng đã diễn ra một đợt công kích mạnh mẽ nhằm vào phe nổi dậy. Giao tranh cũng nổ ra ở tỉnh Deir Ezzor gần biên giới Iraq. Quân nổi dậy phá hủy hai xe tăng của quân đội chính phủ. Khu vực gần tỉnh Aleppo phía Nam biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ cùng xảy ra nhiều đợt giao tranh với những tiếng nổ hoành hành suốt đêm. Tình trạng bạo lực leo thang khiến không ít người Syria tìm cách chạy trốn sang các nước láng giềng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đỗ Quyên (Người lao động/Reuters, Guardian, BBC)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN