Tiêm vét vắc xin sởi: Chỗ từ chối, chỗ quá tải

Thứ Sáu, ngày 11/04/2014 08:25 AM (GMT+7)

Hiện nay, nhiều phụ huynh từ chối thẳng thừng việc tiêm sởi theo chương trình tiêm chủng mở rộng. Trong khi đó, tại một số điểm tiêm ở phường xã lại có số trẻ cần tiêm quá cao.

Sự kiện: Dịch sởi

Báo cáo tại cuộc họp với Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vào chiều 10/4, về tình hình tiêm sởi tại TP.HCM, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng - cho biết, tiêm chủng vẫn đang chậm tiến độ, dù đã trải qua gần hơn nửa thời gan đề ra.

“Qua 5 tuần tiêm vét sởi, các đơn vị trên địa bàn thành phố đã hoàn thành khoảng 52% trên kế hoạch đề ra”, ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, ngoài khó khăn về việc xác định số trẻ cần tiêm, hiện nay nhiều phụ huynh từ chối thẳng thừng việc tiêm sởi theo chương trình. Trong khi đó, tại một số điểm tiêm ở phường xã lại có số trẻ cần tiêm quá cao. Có nơi từ 1.000 đến 1.500 trẻ cần tiêm, khiến tình hình tiêm sởi tại những nơi này gặp nhiều khó khăn.

Tiêm vét vắc xin sởi: Chỗ từ chối, chỗ quá tải - 1

Trẻ mắc sởi điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM. Ảnh: Đ.Anh

Từ đầu năm đến nay, TP.HCM đã có hơn 800 ca sởi nhập viện. Đáng chú ý, nếu như 90% ca mắc sởi của năm 2013 rơi vào đối tượng trẻ dưới 3 tuổi, năm 2014, bệnh sởi đã xuất hiện ở những lứa tuổi lớn hơn, với 90% số ca mắc là trẻ dưới 10 tuổi.

Theo Cục Y tế dự phòng, từ đầu năm 2014, cả nước có 6.611 ca sởi và phát ban dạng sởi. Hơn nửa số ca mắc rơi vào các tỉnh phía Bắc. Đặc biệt, đã có 25 ca tử vong liên quan đến sởi.

Ghi nhận tại các bệnh viện chuyên khoa nhi, số bệnh nhân nhập viện do sởi tăng liên tục. Cụ thể: Bệnh viện Nhi Đồng 1 tiếp nhận trung bình từ 90 - 100 ca sởi/tuần. Bệnh viện Nhi Đồng 2 cũng có khoảng 80 ca sởi/tuần.

Tuy chưa có ca tử vong ở TP.HCM, nhưng hiện đã có các ca biến chứng nặng. Một số ca hậu sởi hoặc diễn tiến nặng hầu hết đều do một bệnh nền khác khiến việc điều trị khó khăn hơn.

Theo ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, tiêm chủng là biện pháp hiệu quả và giải quyết dứt điểm dịch sởi. Do vậy, việc tiêm ngừa và tiêm vét sởi hiện nay là “chạy đua” với dịch bệnh.

Theo Đ.Anh (khampha.vn)
sự kiện Dịch sởi