Thủy thủ Triều Tiên kiên quyết không khai báo

Thứ Sáu, ngày 19/07/2013 20:00 PM (GMT+7)

Panama cho biết các thủy thủ tàu Triều Tiên bị bắt vì buôn lậu vũ khí đã kiên quyết không khai báo và có thể sẽ bị kết án tới 6 năm tù.

Ngày 18/7, một công tố viên của Panama cho biết các thủy thủ Triều Tiên trên chiếc tàu chở vũ khí bị bắt giữ ở kênh đào Panama có thể phải chịu án tù đến 6 năm.

Hiện 35 thuyền viên của tàu Chong Chon Gang đang bị giam tại một căn cứ quân sự cũ của Mỹ ở cảng Manzanillo miền bắc Panama.

Thủy thủ Triều Tiên kiên quyết không khai báo - 1

Hình ảnh các thuyền viên trên tàu Chong Chon Gang

Trong quá trình khám xét con tàu này, cảnh sát Panama đã phát hiện nhiều tấn vũ khí có từ thời Liên Xô mà Cuba thừa nhận là của mình và cho biết số vũ khí này đang trên đường tới Triều Tiên để sửa chữa.

Ngày hôm qua, công tố viên chống ma túy của Panama Javier Caraballo cho biết các thủy thủ trên tàu này có thể sẽ bị kết án tù vì tội vận chuyển vũ khí bất hợp pháp. Ông cho biết: “Hành vi này có thể phải chịu án từ 4 đến 6 năm tù”, và hiện “các thuyền viên trên tàu vẫn giữ im lặng và cương quyết không khai báo”.

Thủy thủ Triều Tiên kiên quyết không khai báo - 2

Một thuyền viên mệt mỏi nằm ngủ trong khi bị giam giữ

Hôm thứ Hai, Panama thông báo họ phát hiện số vũ khí này trên tàu Triều Tiên sau khi khám xét con tàu vì nghi ngờ có hành vi vận chuyển ma túy. Tổng thống Panama cho biết thuyền trưởng của tàu đã tìm cách tự sát và thủy thủ đoàn đã nổi loạn chống lại lực lượng cảnh sát Panama.

Sau đó cảnh sát Panama đã đưa toàn bộ thuyền viên của tàu về giam giữ tại căn cứ quân sự Sherman và cho biết họ “vẫn trong tình trạng sức khỏe tốt”.

Triều Tiên đã lên tiếng đòi Panama thả tàu và thuyền viên ngay lập tức vì chuyến hàng này nằm trong thỏa thuận hợp pháp với Cuba.

Thủy thủ Triều Tiên kiên quyết không khai báo - 3

Cảnh sát Panama canh gác con tàu

Hôm qua, Panama đã chính thức đề nghị các thanh sát  viên của Liên Hợp Quốc điều tra số vũ khí được vận chuyển trên con tàu này.

Bộ trưởng An ninh Panama Jose Raul Mulino cho biết: “Chuyến hàng này là bất hợp pháp vì nó không được khai báo. Bất cứ thứ gì không được khai báo, dù là vũ khí lỗi thời đi chăng nữa cũng đều là hàng buôn lậu.”

Theo Bảo Thành (Theo TimesofIndia) (Khampha.vn)