“Thủy quái” ở Đà Nẵng bị xẻ thịt ăn nhậu

Theo kinh nghiệm của mình, ông Nguyễn Văn Ánh vẫn kết luận con “thủy quái” mà ông câu được là loài cá hố phướng khủng sống lâu năm. Vì vậy ông quyết định xẻ thịt "thủy quái", chia cho mọi người.

Liên quan đến vụ ông Nguyễn Văn Ánh (61 tuổi, trú phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) câu được “thủy quái” gây xôn xao dư luận những ngày qua, sáng nay (7/6), chúng tôi đã tìm đến nhà ông Ánh để tìm hiểu thêm thông tin.

Mất gần 40 phút mới hạ gục được “thủy quái”

Căn nhà của ông Nguyễn Văn Ánh nằm ở đường Điện Biên Phủ, ngay sát công trình Cầu vượt Ngã Ba Huế đang thi công. Những ngày qua, ông Ánh đã "nổi danh" khi ông hạ gục “thủy quái” giống rồng. Bởi thế khi chúng tôi hỏi đường, ai cũng biết.

Thấy khách ghé nhà, dù đang bận việc nhà nhưng ông Ánh nhiệt tình tiếp chúng tôi. Rất hào hứng, ông kể cho chúng tôi nghe về chiến tích hạ gục con “thủy quái” dài 4.2m, nặng 29.6 kg.

“Thủy quái” ở Đà Nẵng bị xẻ thịt ăn nhậu - 1

Ông Ánh kể lại chuyện bắt được “thủy quái” (Ảnh: Nguyễn Dương)

Theo đó, sáng 30/5, ông Ánh cùng ông Trần Thế Dũng (cùng trú quận Thanh Khê) trong Câu lạc bộ câu cá Đà Nẵng - Hội An đi câu cá ở ghềnh đá Chân Mây (tỉnh Thừa Thiên - Huế).

Buổi sáng hôm đó, ông Ánh câu rất “mát tay”. Chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ, ông đã câu được 6.5kg cá nhói.

“Đến khoảng 13h30 chiều, tôi nhìn thấy một con cá lạ với đầu có sừng và phướng trên màu hồng nổi lên mặt nước. Con cá cách chỗ tôi đang câu khoảng 25m. Tôi nhìn thấy được con cá này ở khoảng cách xa là vì tôi dùng kính mắt polarized (mắt kính phân cực, chống tia UV, bảo vệ mắt, dùng đi câu cá-PV).” - Ông Ánh kể.

Ngay sau nhìn thấy con cá, ông Ánh liền nhắm vị trí rồi phóng lưỡi câu tiêu. Ngay lần phóng đầu tiên, lưỡi câu của ông Ánh đã trúng ngay đầu con cá lạ.

“Thủy quái” ở Đà Nẵng bị xẻ thịt ăn nhậu - 2

Ông Ánh bên con “thủy quái” vừa bắt được (Ảnh: Ông Trần Thế Dũng cung cấp)

“Cứ tưởng là nó giống mấy con cá bình thường, trúng rồi lôi tuột phát là xong, ai ngờ nó làm khổ tôi với ông Dũng gần 40 phút” - Ông Ánh cười khoái chí rồi kể tiếp: “Nó vùng vẫy dữ lắm. Nó kéo tôi trượt xuống mép nước mấy lần. Nhưng tôi vẫn còn khỏe, nó kéo tôi, tôi kéo lại. Thấy con cá khủng làm khổ tôi, ông Dũng liền chạy qua giúp. Hai ông già này chiến đấu gần 40 phút mới tóm được nó đấy chú.”

Khi con “thủy quái” đuối sức, hai ông kéo nó vào bờ. Nhưng lên cạn rồi mà con cá lạ vẫn còn khỏe. Nó nằm quậy khoảng 2 tiếng rồi mới chết hẳn.

Khi con cá đã chết, ông Ánh chạy đi mua thùng xốp của chiếc ghe gần đó để đựng và bỏ lên xe máy chở thẳng về nhà.

“Thủy quái” ở Đà Nẵng bị xẻ thịt ăn nhậu - 3

Con “thủy quái” lúc chuyển về nhà ông Ánh (Ảnh: Ông Trần Thế Dũng cung cấp)

Kết luận là cá hố phướng “khủng”, xẻ thịt ăn nhậu hơn 2 ngày

Hay tin ông Ánh câu được con “thủy quái” giống rồng, rất đông người hiếu kỳ đổ tới xem.

Ông Ánh kể: “Tôi vừa đưa con cá về nhà, bà con khu phố đã vội chạy qua xem. Công nhân đang thi công công trình Ngã ba Huế cũng bỏ việc để chen chân vào để nhìn tận mắt con cá khủng này.”

Ông Ánh cho biết, với 31 năm kinh nghiệm đi câu cá ghềnh đá, ông kết luận ngay đây là con cá hố phướng sống lâu năm.

Cũng vì nghĩ vậy nên ông quyết định làm thịt con cá này để cho người thân, hàng xóm, anh em công nhân và các thành viên trong Câu lạc bộ câu cá cùng thưởng thức.

“Ai cũng nghĩ thịt quý hiếm nên đều muốn ăn. Xẻ thịt rồi, ai muốn ăn, tôi cũng chia cho hết. Mà thịt con cá này nhiều thật, khoảng ngàn người ăn mới hết đó chú. Thịt cá này cũng dễ chế biến, nấu được nhiều món như nấu canh riêu, chiên giòn, xào… Thịt nó nhão nên ăn mềm, có vị ngọt và béo, rất giống vị cá khoai. Dùng làm mồi nhậu cũng khá ngon.” Ông Ánh hào hứng kể.

“Thủy quái” ở Đà Nẵng bị xẻ thịt ăn nhậu - 4

Ông Ánh chỉ chiếc thùng xốp đựng “thủy quái” (Ảnh: Nguyễn Dương)

Ông Ánh cho biết thêm, vì cá nhiều thịt, nên khi xẻ thịt ra, chia cho mọi người rồi mà vẫn ăn không hết. Những phần còn dư, ông cất bỏ tủ lạnh. Hay tin, hôm sau, anh em trong Câu lạc bộ câu cá Đà Nẵng-Hội An cũng kéo đến. Vậy là ông Ánh cùng anh em ăn nhậu đến hơn 2 ngày. Ai cũng tỏ ra thích thú.

Dù vẫn nghĩ đây là cá hố phướng sống lâu năm nhưng ông Ánh vẫn không biết loài cá này có phải thuộc nhóm quý hiếm hay không. "Nếu đây là loài quý hiếm thì tôi sẽ không câu nó" - Ông Ánh nói.

Anh Trần Năng, chủ nhiệm Câu lạc bộ câu cá Đà Nẵng-Hội An cho biết, theo những gì anh biết, con cá này có nhiều tên gọi khác nhau. Như ở Quảng Nam, Đà Nẵng gọi là cá hố ông, cá hố phướng, ở Thừa Thiên Huế thì người dân gọi là cá hố ngài, còn Thanh Hóa gọi là cá hố rồng.

Theo thông tin từ tài liệu Viện Hải dương học Nha Trang nghiên cứu, loài cá này thường sống ở tầng nước sâu, tên thường gọi là cá hố phướng. Trước đây, loài cá này từng xuất hiện ở vùng biển Nghi Sơn, Thanh Hóa. Còn tên "cá mái chèo" là do dịch từ tên Tiếng Anh của loài này (Oarfish).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Dương ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN