Thủy điện đồng loạt xả nước, dân Nghệ An trắng đêm chạy lũ

Thứ Sáu, ngày 30/10/2020 07:23 AM (GMT+7)

Tại Nghệ An, trong đêm 29/10 đến rạng sáng nay (30/10), người dân cùng lực lượng chức năng phải di dời người và tài sản do mưa lớn cùng lũ từ các nhà máy thủy điện xả về đã gây ngập lụt một số địa phương.

Thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh từ chiều 29/10 đến tối cùng ngày có 4 nhà máy thuỷ điện mở cửa xả lũ.

Thủy điện đồng loạt xả nước, dân Nghệ An trắng đêm chạy lũ - 1

  Tại huyện Thanh Chương (Nghệ An), trong đêm, một số tuyến đường đã bị ngập cục bộ

Cụ thể, Thủy điện Châu Thắng xả lũ vào lúc 17h ngày 29/10, lưu lượng xả khoảng 76 đến 400m³/s. Thời gian kết thúc xả đến khi hết ảnh hưởng của đợt mưa lũ.

Công ty cổ phần Thủy điện Chi Khê xả với lưu lượng 500 đến 1.000 m3/s và có thể tăng thêm tùy thuộc vào lưu lượng nước về hồ. Thời gian xả bắt đầu từ 17h ngày 29/10, đến khi hết ảnh hưởng của rãnh áp thấp nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh tăng cường.

Nhà máy thủy điện Nậm Mô (huyện Kỳ Sơn) xả với lưu lượng 140 đến 400 m3/s. Thời gian xả nước bắt đầu từ 19h cùng ngày đến khi lưu lượng nước về hồ giảm về dưới mức 140 m3/s.

Riêng Nhà máy Thủy điện Bản Ang (huyện Tương Dương) dự kiến xả với lưu lượng 200 đến 500 m3/s, bắt đầu từ 20h30 đêm 29/10 cho đến khi lưu lượng nước về hồ giảm về dưới mức 189,6 m3/s. Còn tại Thị xã Hoàng Mai, thông báo của Xí nghiệp Thủy lợi Hoàng Mai kế hoạch xả lũ hồ Vực Mấu sẽ xả lũ từ 1h - 6h sáng 30/10, với lưu lượng từ 20-100m3/s qua 2 cửa tràn.

Thủy điện đồng loạt xả nước, dân Nghệ An trắng đêm chạy lũ - 2

Nhiều gia đình tại huyện Thanh Chương buộc phải sử dụng thuyền để vận chuyển đồ đạc khi nước lũ vào nhà

Tại một số huyện của Thanh Chương, Đô Lương, Hưng Nguyên, Anh Sơn và Tương Dương hiện tại nước lũ đã dâng gây chia cắt một số tuyến đường. Trong đêm, người dân hối hả đưa đồ đạc, gia súc đến nơi cao để bảo vệ tài sản. Trên mạng xã hội, nhiều người cũng đăng dòng trạng thái "cầu cứu" lực lượng cứu hộ khi bị cúp điện, cô lập do nước dâng.

Ông Trình Văn Nhã - Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương, Nghệ An cho biết, mưa lớn kéo dài đã gây ngập lụt, chia cắt nhiều khu dân cư ở thị trấn Dùng, xã Đồng Văn. Các lực lượng cứu hộ ở địa phương đang giúp người dân sơ tán tài sản đến nơi an toàn.

Lãnh đạo huyện Thanh Chương cũng cho biết, tuyến quốc lộ 46 từ TP Vinh lên thị trấn Dùng, huyện Thanh Chương đang bị chia cắt do sạt lở ở Rú Nguộc, đất đá tràn xuống đường.

Còn Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão xã Tam Hợp (huyện Tương Dương, Nghệ An) thông tin, mưa lớn, nước lũ dâng nhanh khiến 100 em học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú – THCS Tam Hợp phải ở lại trường.

Một số hình ảnh người dân chạy lũ trong đêm tại Nghệ An:

Thủy điện đồng loạt xả nước, dân Nghệ An trắng đêm chạy lũ - 3

Thóc lúa, đồ dùng được người dân kê lên cao khi mưa lớn, nước dâng nhanh trong đêm

Thủy điện đồng loạt xả nước, dân Nghệ An trắng đêm chạy lũ - 4

Thủy điện đồng loạt xả nước, dân Nghệ An trắng đêm chạy lũ - 5

Di chuyển lợn gà, đồ dùng lên cao để “chạy lũ”.

Thủy điện đồng loạt xả nước, dân Nghệ An trắng đêm chạy lũ - 6

Người dân nhanh chóng thu dọn tài sản khi nước lũ đang dâng cao từng giờ.

Thủy điện đồng loạt xả nước, dân Nghệ An trắng đêm chạy lũ - 7

Thủy điện đồng loạt xả lũ khiến người dân lo lắng.

Nguồn: http://danviet.vn/thuy-dien-dong-loat-xa-nuoc-dan-nghe-an-trang-dem-chay-lu-50202030107242596.ht...

Quần thảo miền Trung, bão số 9 khiến 62 người chết và mất tích, hàng vạn ngôi nhà hư hỏng

Bão số 9 với sức tàn phá khủng khiếp đã gây ra những thiệt hại nặng nề về người và tài sản khi đổ bộ vào miền...

Theo Ngân Khánh (Dân Việt)
sự kiện Lũ lụt ở miền Trung