Thuốc kích đẻ có liên quan tới chứng tự kỷ

Một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy những em bé sinh ra bằng phương pháp kích đẻ có nguy cơ bị tự kỷ cao hơn, đặc biệt là bé trai.

Một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Mỹ cho biết những em bé khi sinh ra mà người mẹ sử dụng các loại thuốc kích đẻ có nhiều nguy cơ bị tự kỷ hơn.

Nghiên cứu được tiến hành trên 625.000 đứa trẻ và được công bố trên tạp chí Y khoa trẻ em JAMA này cho biết nguy cơ này cao hơn ở các bé trai. Các nhà khoa học đã kêu gọi thực hiện thêm nhiều nghiên cứu để giải thích sự khác biệt này vì hiện họ vẫn chưa rõ tại sao lại xảy ra nguy cơ này.

Thuốc kích đẻ có liên quan tới chứng tự kỷ - 1

Phương pháp kích đẻ có nguy cơ gây ra bênh tự kỷ cao hơn với em bé (Ảnh minh họa)

Trong khi đó, các bác sĩ vẫn cho rằng phương pháp kích đẻ là an toàn, cần thiết và có thể cứu được sinh mạng của trẻ sơ sinh.

Nguyên nhân chứng tự kỷ được cho là do sự kết hợp giữa di truyền, nguy cơ và tình trạng thai nhi trong tử cung và phương pháp nuôi dưỡng trẻ trong những ngày tháng đầu đời.

Kết quả nghiên cứu các ca sinh nở tại Bắc Carolina cho thấy tỉ lệ mắc chứng tự kỷ sau khi sinh ra là 13/1000 ở bé trai và 4/1000 ở bé gái.

Tuy nhiên, tỉ lệ này cao gấp 3 ở bé trai khi các bà mẹ phải dùng đến thuốc kích đẻ hoặc thuốc hỗ trợ quá trình mang thai, trong khi ảnh hưởng của chúng đối với bé gái ít hơn nhiều.

Các nhà nghiên cứu cho biết có thể ngăn ngừa 2/1000 em bé sinh ra mắc chứng bệnh tự kỷ. Tuy nhiên, họ cũng cảnh báo rằng cái giá của việc này có thể rất là rất đắt bởi việc sử dụng thuốc kích đẻ có thể giúp cứu được mạng sống của em bé khi chào đời.

Giáo sư Simon Gregory ở đại học Duke cho biết có nhiều bằng chứng mâu thuẫn nhau về bệnh tự kỷ và thuốc kích đẻ khi sinh nở, tuy nhiên nghiên cứu này là bằng chứng lớn nhất hiện nay về vấn đề này.

Ông nói: “Chúng tôi không muốn các bà mẹ nghĩ rằng họ sẽ không bao giờ dùng thuốc kích đẻ vì không muốn con bị tự kỷ. Đó là quan niệm sai lầm. Chúng tôi nhận thấy cần thêm nhiều nghiên cứu để tập trung vào các yếu tố xung quanh việc sinh nở có thể ảnh hưởng đến nguyên nhân và diễn biến của chứng tự kỷ.”

Nghiên cứu này chỉ cho thấy rằng tỉ lệ mắc bệnh tự kỷ cao hơn sau khi sử dụng thuốc kích đẻ. Nó có thể là do những loại thuốc dùng để kích đẻ hoặc cũng do thứ khác ảnh hưởng đến thai kỳ dẫn đến việc thai phụ phải dùng đến thuốc và gây tác động đến não bộ của thai nhi.

Thuốc kích đẻ thường được sử dụng khi thai kỳ kéo dài quá lâu và người mẹ quá ngày sinh dự kiến ít nhất một tuần.

Ông Michael Heard thuộc Trường Sản khoa và Phụ khoa Hoàng gia Anh cho biết: “Chúng tôi áp dụng phương pháp kích đẻ để có cải thiện kết quả. Bạn sẽ giảm được nguy cơ mất đứa trẻ cũng như nguy cơ biến chứng đối với bà mẹ và em bé.”

Ông cũng cho rằng nghiên cứu này mới chỉ là những con số thống kê sơ bộ mà chưa đưa ra được lý do thuyết phục về mối liên hệ giữa thuốc kích đẻ và chứng tự kỷ. Ông nói việc kích đẻ là một phương pháp phổ biến và “rất an toàn”, tuy nhiên nó cũng có một phần nhỏ rủi ro giống như phần lớn các biện pháp y tế khác.

Ông Carol Povey thuộc Hiệp hội nghiên cứu bệnh tự kỷ quốc gia cho biết: “Tự kỷ là một chứng bệnh phức tạp và là hậu quả của nhiều yếu tố thể chất và di truyền khác nhau, và nguyên nhân chính xác của nó vẫn đang được nghiên cứu.” Ông cũng khuyên mọi người không nên vội vàng đưa ra kết luận trước khi có những công trình nghiên cứu kỹ lưỡng và toàn diện hơn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo BBC) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN