Thực hư tin nhắn gửi Bộ trưởng Y tế, tố Viện Tim TP HCM nợ lương 9 tháng

Sự kiện: Tin nóng

Liên quan một số thông tin không chính thống lan truyền trên mạng xã hội, Viện Tim TP HCM ngày 20-12 đã có phát ngôn chính thức.

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền thông tin: "Hiện nay, Bệnh viện Tim TP HCM đã 9 tháng chưa trả lương nhân viên, những người tham gia chống dịch COVID-19 từ tháng 7-2021 đến nay UBND quận 7 cũng chưa chi trả tiền chế độ...".

Trao đổi với Báo Người Lao Động chiều 20-12, bác sĩ Bùi Minh Trạng, Giám đốc Viện Tim TP HCM, cho biết thông tin trên đã gây bức xúc đối với nhân viên vì không đúng với thực tế.

Thực hư tin nhắn gửi Bộ trưởng Y tế, tố Viện Tim TP HCM nợ lương 9 tháng - 1

Thông tin được lan truyền trên mạng xã hội TikTok là tin nhắn gửi Bộ trưởng Bộ Y tế. (Ảnh: Bác sĩ cung cấp)

Bác sĩ Trạng khẳng định từ trước đến nay, Viện Tim chi trả lương hàng tháng cho nhân viên vào ngày cuối tháng và thu nhập ngoài lương vào ngày giữa tháng. Trong giai đoạn dịch COVID-19, viện cũng khó khăn như các đơn vị khác về nguồn thu nhưng cả năm 2021-2022, hàng tháng viện đều chi trả lương và thu nhập tăng thêm trước ngày quy định và chưa bao giờ chậm trễ (dù chỉ 1 ngày).

Theo bác sĩ Trạng, từ cuối năm 2021 và năm 2022, công tác khám chữa bệnh của đơn vị từng bước hồi phục và đã trở lại hoạt động bình thường. Thống kê, 11 tháng đầu năm 2022, so với năm 2021, tỉ lệ khám chữa bệnh ngoại trú tăng 69%; điều trị nội trú tăng 65%; thông tim can thiệp tăng 84%... Nhờ vậy, hoạt động tài chính của viện cũng ổn định để có thể duy trì thu nhập người lao động, giúp đảm bảo đời sống nhân viên ở một đơn vị tự chủ tài chính hoàn toàn từ hơn 30 năm qua. 

Bên cạnh đó, 11 tháng đầu năm 2022, Viện Tim đã hỗ trợ phẫu thuật tim cho 173 trẻ có hoàn cảnh khó khăn tại TP HCM và 1 số tỉnh, thành với số tiền 11,768 tỉ đồng.

Bác sĩ Trạng cho biết thêm mức thu nhập bình quân của nhân viên tại viện đạt 23 triệu đồng/người/tháng (chưa tính tiền thưởng Tết) trong suốt các năm 2020, 2021 và 2022. 

Trong năm 2021 dù nguồn thu giảm sút nhưng nhân viên vẫn được nhận các khoản thu nhập ngoài lương, các khoản thưởng lễ Tết như những năm trước dịch. Năm 2022, nhân viên tiếp tục được thưởng lễ 27-2, 30-4, tiền nghỉ mát, 2-9 và thưởng 5 triệu đồng/người dịp kỷ niệm 30 năm hoạt động Viện Tim vào ngày 9-12-2022, 10 triệu đồng/người cho Tết dương lịch và dự kiến 1 tháng lương + 35 triệu đồng mỗi người cho Tết âm lịch. Tất cả khoản thưởng lễ, Tết đều được chi trả trước đó một vài tuần.

Bác sĩ Trạng cũng khẳng định trong thời gian phòng chống dịch COVID-19, Viện Tim không được phân công ở quận 7 nên không có việc UBND quận 7 chưa chi trả tiền chế độ. Tất cả các khoản bồi dưỡng, phụ cấp chống dịch cho người tham gia khi có quyết định chính thức của Sở Y tế, Viện Tim đều dùng nguồn tài chính của đơn vị để chi trước theo chế độ và nhận lại sau. Đến nay, không có nhân viên nào của viện bị chậm trễ chi tiền theo chế độ của TP.

Ngoài ra, thực tế không có Bệnh viện Tim TP HCM mà chỉ có Viện Tim TP HCM. Viện là đơn vị hợp tác quốc tế giữa Sở Y tế TP HCM với Hiệp Hội Alain Carpentier (Pháp), cũng là đơn vị sự nghiệp y tế chịu sự quản lý Nhà nước được tổ chức và hoạt động theo quy chế tự chủ.

Nguồn: https://nld.com.vn/truy-vet-mang-xa-hoi/thuc-hu-tin-nhan-gui-bo-truong-y-te-to-vien-tim-tp-hcm-n...

Hỗ trợ 395 triệu đồng cho 158 nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ lương kéo dài

Công đoàn ngành y tế Việt Nam đã trao 395 triệu đồng hỗ trợ 158 đoàn viên công đoàn, người lao động Bệnh viện Tuệ Tĩnh trong thời gian chờ cơ chế giải quyết tình trạng nợ...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hải Yến (Người lao động)
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung