Thủ đoạn chia tiền sau khi nhận hối lộ tại Trung tâm đăng kiểm 29-01V Hà Nội

Mỗi ngày, nhóm đăng kiểm viên ở Trung tâm đăng kiểm 29-01V sẽ tổng hợp lại số tiền nhận từ chủ xe, tài xế rồi báo cáo giám đốc, ăn chia từ trên xuống dưới.

Ngày 31-1, Công an huyện Thanh Trì cho biết đã khởi tố, tạm giam Lê Văn Ngân, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-01V; Tăng Xuân Huy và Vũ Mạnh Hiền, đều là Phó giám đốc trung tâm này, để điều tra tội nhận hối lộ.

Cùng tội danh, cảnh sát khởi tố, tạm giam 10 đăng kiểm viên của trung tâm trên.

Theo điều tra ban đầu, để được đăng kiểm nhanh, chủ ô tô khi đến làm thủ tục tại Trung tâm đăng kiểm 29-01V thường để 100.000-200.000 đồng trong xe. Ai không chủ động, các đăng kiểm viên sẽ "gợi ý".

Khi phát hiện lỗi của xe, đăng kiểm viên sẽ yêu cầu đưa thêm tiền để được "cho qua". Nếu chủ phương tiện không đưa tiền, đăng kiểm viên sẽ yêu cầu đưa về sửa chữa, khi nào đạt thì quay lại.

Việc đăng kiểm bỏ qua lỗi kỹ thuật của xe khi kiểm định chỉ áp dụng ở các giai đoạn thủ công, không can thiệp vào hệ thống.

Thủ đoạn chia tiền sau khi nhận hối lộ tại Trung tâm đăng kiểm 29-01V Hà Nội - 1

Bị can Lê Văn Ngân, Giám đốc trung tâm 29-01V. Ảnh: CACC

Trung bình mỗi ngày, Trung tâm 29-01V kiểm định khoảng 60-70 ô tô, số tiền thu lợi bất chính 6-8 triệu đồng. Tiền nhận hối lộ, lãnh đạo trung tâm và nhân viên sẽ chia theo tỉ lệ thỏa thuận, trong đó giám đốc hưởng nhiều nhất.

Trước đó, Công an huyện Thường Tín cũng bắt năm người thuộc Trung tâm đăng kiểm 29-15D để điều tra tội nhận hối lộ, với cáo buộc nhận tiền từ 200.000 đến 300.000 đồng của mỗi chủ xe để bỏ qua lỗi khi đăng kiểm.

Hơn một tháng qua, công an cả nước liên tiếp điều tra sai phạm trong đăng kiểm. Tại Hà Nội, công an khởi tố bốn vụ án với hàng chục bị can tại hơn 10 trung tâm đăng kiểm; tạm giữ 57 người là giám đốc, phó giám đốc và đăng kiểm viên để phục vụ điều tra.

Sai phạm phổ biến là nhận hối lộ để bỏ qua các vi phạm về đăng kiểm với ô tô không đủ tiêu chuẩn, trung bình 1-1,5 triệu đồng/xe.

Nguồn: https://plo.vn/thu-doan-chia-tien-sau-khi-nhan-hoi-lo-tai-trung-tam-dang-kiem-29-01v-ha-noi-post...

Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 50-14D nhận hối lộ như thế nào?

Các đại diện công ty đem xe cơi nới thùng, không đủ điều kiện tới Trung tâm đăng kiểm 50-14D muốn được đăng kiểm trót lọt thì đều phải liên hệ với giám đốc để "chung...

Chia sẻ
Theo HOÀNG VIỆT (Pháp luật TPHCM)
Sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm Xem thêm
Báo lỗi nội dung