Thông tin thêm vụ cụ bà tự thiêu trước tòa

Bức xúc vì con rể không thi hành án trả lại 2 chỉ vàng, cụ bà 83 tuổi đã mang xăng đến TAND TAND huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên tự thiêu.

Ngày 5/7, cơ quan chức năng đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và điều tra vụ tử vong do tự thiêu trước bậc thềm TAND huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên.

Nói đi mua mắm lại mua xăng

Nạn nhân được xác định là cụ bà Nguyễn Thị Bương (SN 1930, ở thôn Phước Lương, xã Hòa Xuân Tây, huyện Đông Hòa). Trước đó, lúc 7 giờ 15 phút ngày 5/7, cụ Bương mang can nhựa 5 lít đi mua xăng rồi đến TAND huyện Đông Hòa tự thiêu.

Theo ông Đoàn Dũng, Chánh án TAND huyện Đông Hòa, lúc đó, toàn bộ cán bộ, viên chức cơ quan này đang họp và đọc báo bên trong, bảo vệ thì ở phía sau nên không biết cụ Bương vào trụ sở tòa. "Khi có mùi cháy khét, do nghĩ cháy thiết bị điện nên chúng tôi tản ra kiểm tra. Khi ra ngoài sảnh, thẩm phán Nguyễn Ngọc Hoan phát hiện có người đang bốc cháy mới hô hoán. Ngay lúc đó, mọi người chạy đến dập lửa, cứu cụ Bương nhưng không kịp" - ông Dũng kể.

Tại hiện trưởng, cơ quan chức năng phát hiện một giỏ nhựa, bên trong có mũ bảo hiểm và giấy tờ tùy thân của cụ tại cổng ra vào.

Thông tin thêm vụ cụ bà tự thiêu trước tòa - 1

Người nhà vật vã trước cái chết của cụ Nguyễn Thị Bương

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, bên ngoài TAND huyện Đông Hòa, hàng ngàn người hiếu kỳ tập trung theo dõi vụ việc. Tại đây, bà Trần Thị Giàu (SN 1962, con cụ Bương) cùng con gái là Nguyễn Thị Thu Lan khóc ngất.

Theo em Nguyễn Thị Thảo Ly (SN 1996, con bà Giàu), cụ Bương có 10 người con nhưng hiện sống một mình. Trong 4 ngày qua, cụ sống cùng gia đình bà Giàu. Tuy lớn tuổi nhưng cụ Bương còn tỉnh táo. Sáng ngày xảy ra vụ việc, cụ Bương mang can nhựa bảo đi mua mắm rồi nhờ cháu chở ra Quốc lộ 1 đón xe vào huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa thăm bà con nhưng không ngờ lại mua xăng rồi tự thiêu.

"Có thể đến nhầm địa chỉ"

Thảo Ly cho biết cha là ông Nguyễn Văn Lập (SN 1960) đã ly hôn mẹ em từ năm 2009. Khi ly hôn, TAND huyện Đông Hòa buộc ông Lập phải trả 3 chỉ vàng 9999 đã mượn trước đó cho cụ Bương và hơn 6 triệu đồng cho bà Giàu nhưng ông không chấp hành.

Hiện các chị em của Ly đều sống với mẹ. Ly cho biết: "Việc cha mẹ em ly hôn là do cha đánh mẹ làm ảnh hưởng 2 đốt sống của bà. Bác sĩ nói phải có 60 triệu đồng để phẫu thuật, nếu không mẹ sẽ bị liệt. Tuy nhiên, gia đình em đang rất khó khăn". Trước khi tự thiêu, khi biết ông Lập vẫn chưa trả nợ, cụ Bương rất tức giận.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Lệ (con dâu cụ Bương) cho biết có lần cụ than phiền về việc nhiều lần đến cơ quan chức năng hối thúc thi hành án nhưng vẫn không được. "Mẹ tôi bảo nếu không đòi được số vàng này, bà sẽ tự tử, ai ngờ bà làm thiệt" - bà Lệ nói.

Thông tin thêm vụ cụ bà tự thiêu trước tòa - 2

Ông Nguyễn Kim Đồng, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đông Hòa, chơi game tại phòng làm việc

Theo ông Đoàn Dũng, năm 2009, TAND huyện Đông Hòa xét xử vụ ly hôn giữa ông Lập và bà Giàu. Tại phiên tòa, cụ Bương là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Tòa đã tuyên ông Lập phải có trách nhiệm trả lại 3 chỉ vàng 9999 đã mượn trước đó cho cụ Bương. Bản án đã có hiệu lực và được chuyển sang Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đông Hòa nhưng hiện vẫn chưa thi hành án được.

"TAND và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đông Hòa nằm cạnh nhau. Rất có thể cụ Bương bức xúc về việc thi hành án nhưng lại mang xăng đến nhầm địa chỉ là TAND huyện để tự thiêu" - ông Dũng đoán.

Ông Nguyễn Kim Đồng, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đông Hòa, cho biết từ bản án của TAND huyện Đông Hòa, chi cục đã thi hành một phần, kê biên một bộ bàn ghế của ông Lập, cấn trừ tương đương 1 chỉ vàng và đã giao cho cụ Bương. Hai chỉ vàng còn lại không thể thi hành án vì ông Lập không có điều kiện. Ông Lập chỉ có một ngôi nhà đứng tên 2 vợ chồng nhưng đang tranh chấp. Vì lẽ này, tháng 9/2011, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đông Hòa đã trả đơn yêu cầu thi hành án cho cụ Bương.

"Sau đó, cụ Bương có quyền gửi lại đơn yêu cầu thi hành án nếu xét thấy ông Lập có điều kiện nhưng cụ lại không có đơn" - ông Đồng cho biết.

Mệt nhưng… chơi game!

Để tìm hiểu vụ tự thiêu, khi phóng viên Báo Người Lao Động đăng ký làm việc với lãnh đạo Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đông Hòa lúc 13 giờ 45 phút ngày 5/7, một nhân viên của chi cục đã xin ý kiến lãnh đạo rồi thông báo: "Anh Đồng (ông Nguyễn Kim Đồng - PV) nói đang mệt, không tiếp".

Tuy nhiên, ngay sau đó, khi phóng viên vào phòng làm việc của ông Đồng thì thấy ông đang… chơi game. Lúc này, ông Đồng vẫn bảo mệt và từ chối nhiều lần trước khi chấp nhận trả lời các câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc thi hành án 3 chỉ vàng cho cụ Bương.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Ánh (Người Lao Động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN