Thời tiết biến nước Anh thành bãi chiến trường

Thứ Năm, ngày 13/02/2014 19:34 PM (GMT+7)

Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Anh tuyên bố rằng nhiều vùng ở nước Anh đã biến thành một “bãi chiến trường” trước kẻ thù lũ lụt.

Ngày 12/2, một sĩ quan quân đội Anh phụ trách chiến dịch cứu trợ lũ lụt ở đất nước này đã phải thốt lên rằng nước Anh đang trở thành một chiến trường khi phải đối mặt với kẻ thù thời tiết quá hùng mạnh.

Khi những cơn bão với vận tốc gió giật lên tới hơn 160 km/h tràn qua nước Anh, các cơ quan khí tượng đều cảnh báo người dân rằng thời tiết sẽ tồi tệ hơn trong những ngày cuối tuần khi một lượng mưa tương đương với cả tháng trút xuống vùng đất này chỉ trong 48 giờ đồng hồ.

Thời tiết biến nước Anh thành bãi chiến trường - 1

Những con sóng lớn tràn vào bờ biển nước Anh

Thời tiết biến nước Anh thành bãi chiến trường - 2

Nước Anh đang trở thành "chiến trường" trước kẻ thù thời tiết

Thống đốc Ngân hàng Anh Quốc Mark Carney cảnh báo rằng tình trạng hỗn loạn đang có nguy cơ hạ gục nền kinh tế Anh đang trên đà hồi phục.

Tuyên bố này của ông Carney được đưa ra trong bối cảnh nhiều cơn bão vừa tàn phá vùng Tây Nam và xứ Wales trong vài tuần qua và đang có nguy cơ tiến lên phía bắc nước Anh lần đầu tiên trong mùa đông năm nay, khiến nhiều vùng rơi vào trạng thái tê liệt.

Thời tiết biến nước Anh thành bãi chiến trường - 3

20.000 binh sĩ Anh được huy động để chống chọi với lũ lụt

Thời tiết biến nước Anh thành bãi chiến trường - 4

Cảnh sát Anh dầm mình trong nước lũ

Nhiều hệ thống giao thông đã gần như tê liệt khi các đoàn tàu buộc phải nằm tại ga để đảm bảo an toàn, trong khi một số đường cao tốc bị đóng cửa. Lần đầu tiên trong 2 năm nay, cơ quan khí tượng Anh đã thông báo cảnh báo “đỏ” vì tình hình gió giật mạnh lên tới 174 km/h, và nhiều trận đấu của giải Premier League đã lần đầu tiên bị hủy vì gió quá mạnh trong hơn 20 năm qua.

Trung tướng Patrick Sanders, Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Anh, người phụ trách lực lượng binh sĩ đang tiến hành chiến dịch cứu trợ lũ lụt đã tuyên bố rằng nhiều vùng ở nước Anh đã biến thành một “bãi chiến trường” trước kẻ thù lũ lụt.

Thời tiết biến nước Anh thành bãi chiến trường - 5

Một chiếc máy bay nghiêng ngả vì gió mạnh khi hạ cánh xuống đường băng

Thời tiết biến nước Anh thành bãi chiến trường - 6

Một phụ nữ bị gió mạnh quật ngã trên đường phố

Ông mô tả trận lũ hiện nay là “một thiên tai vô song” và cho biết quân đội Anh đã phải triển khai 20.000 binh sĩ túc trực tại hiện trường để cứu trợ lũ lụt, và 3000 binh sĩ khác luôn trong trạng thái sẵn sàng.

Đến tối ngày hôm qua, số nhà cửa bị ngập lụt ở Anh đã lên tới 5.800 căn, và hơn 130.000 gia đình và công ty ở Anh đã bị mất điện khi gió bão quật đổ hệ thống truyền tải.

Thời tiết biến nước Anh thành bãi chiến trường - 7

Thời tiết sẽ tồi tệ hơn khi bão Đại Tây Dương tràn vào trong 2 ngày cuối tuần

Thời tiết biến nước Anh thành bãi chiến trường - 8

Một vùng rộng lớn ở Anh chìm trong lũ lụt

Khu vực duyên hải xứ Wales và vùng Tây Bắc đang phải đối mặt với những cơn gió giật với vận tốc lên tới 174 km/h, và tình hình sẽ còn tồi tệ hơn trong vài ngày tới khi những cơn bão Đại Tây Dương sẽ trút xuống đây lượng mưa tới 100 mm trong vòng 2 ngày.

Lượng mưa tương đương với tổng lượng mưa cả tháng 2 này sẽ khiến cho tình trạng lũ lụt hiện nay ở Anh càng thêm phần tồi tệ. Cục Môi trường Anh cho biết một loạt con sông ở vùng Đông Nam và Tây Nam, trong đó có sông Thames sẽ lên tới mức báo động cao nhất và sẽ tiếp tục gây ngập cho các khu vực còn lại.

Thời tiết biến nước Anh thành bãi chiến trường - 9

Một người đàn ông dắt thuyền đi trên phố

Thời tiết biến nước Anh thành bãi chiến trường - 10

Cảnh mênh mang nước lụt sau khi nước sông Thames tràn bờ

Nhà kinh tế học Richard Holt cho biết nước Anh sẽ bị thiệt hại tới 22,7 tỉ USD nếu các khu vực hiện nay bị ngập lụt trong vòng một tháng, và có thể khiến GDP của nước Anh sụt giảm hơn 1%.

Video so sánh khu vực hạ lưu sông Thames trước và sau trận lũ:

Theo Trí Dũng (Theo Telegraph) (Khampha.vn)