Thiếu tướng Phan Anh Minh: Chỉ cần ngửi chất bẩn tạt vào nhà con nợ là ói mửa

Thứ Tư, ngày 05/12/2018 14:43 PM (GMT+7)

Ở phiên thảo luận tại hội trường kỳ họp HĐND TP HCM ngày 5-12, Thiếu tướng Phan Anh Minh đã dành trọn phần phát biểu nói về hoạt động tín dụng đen.

Sự kiện: Thời sự

Theo Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP HCM, hoạt động tín dụng trái phép không phải bây giờ mới xuất hiện từ năm 2014.

Thời điểm đó, Công an TP HCM đã phát hiện có tình trạng một số người ở các tỉnh, thành khác vào TP tổ chức hoạt động tín dụng trái phép. Theo đó, Công an TP đã có chỉ đạo đấu tranh với hoạt động này.

Hiện nay trên địa bàn TP xác nhận có 873 đối tượng có hoạt động cho vay trái pháp luật và vi phạm về lãi suất. Riêng năm 2018, Công an TP đã kiểm tra, phát hiện lập biên bản 30 nhóm với hơn 350 đối tượng. Hầu hết chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính, phổ biến là các vi phạm về gây mất an ninh trật tự. Đến nay 1 số vụ đã có khởi tố như ở quận Tân Phú; Công an TP và quận Bình Tân đang củng cố hồ sơ 4 nhóm cho vay lãi nặng. "Đặc biệt, năm 2018 có ít nhất 3 vụ giết người mà nguyên nhân là do hoạt động tín dụng trái phép gây ra" - ông Phan Anh Minh thông tin.

Thiếu tướng Phan Anh Minh: Chỉ cần ngửi chất bẩn tạt vào nhà con nợ là ói mửa - 1

Thiếu tướng Phan Anh Minh: Chỉ cần ngửi chất bẩn tạt vào nhà con nợ là ói mửa

Về giải pháp, Thiếu tướng Phan Anh Minh cho biết cần sửa đổi các quy định của pháp luật theo hướng tăng nặng để điều chỉnh hành vi cho vay lãi suất cao.

Riêng với Công an TP, trong kế hoạch cao điểm phòng chống tội phạm có nội dung đấu tranh với tín dụng đen. Công an TP cũng có đề án tăng cường chất lượng hoạt động của công an phường-xã, trong đó có nội dung quản chặt nhân khẩu để phát hiện sớm các đối tượng có vấn đề trên địa bàn.

Cũng theo Thiếu tướng Phan Anh Minh, khi xảy ra tranh chấp, người dân bức xúc trước tình trạng chọi đá, tạt sơn, tạt chất bẩn vào nhà thân nhân của các con nợ. "Chỉ mở các can chứa chất bẩn ra để lập biên bản thôi mà cũng ói mửa chịu không nổi. Rất hôi thối" - ông Phan Anh Minh chia sẻ. Từ đó, Phó Giám đốc Công an TP đề nghị hội đồng định giá trong các hoạt động tố tụng hỗ trợ định giá thiệt hại khi phải tô sửa lại nhà, chắc chắn có thể định thêm tội hủy hoại tài sản để xử lý ở mức cao hơn.

Bộ Công an sẽ ”quản” toàn bộ dịch vụ đòi nợ thuê

Theo đề xuất của Bộ Tài chính, Bộ Công an chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về an ninh,...

Theo TRƯỜNG HOÀNG - PHAN ANH - Ý LINH- HOÀNG TRIỀU (Người lao động)
sự kiện Thời sự
Báo lỗi nội dung