Thí sinh làm thủ tục dự thi ĐH đợt 1

Sáng nay 3/7, gần 1 triệu thí sinh trên cả nước đến trường làm thủ tục dự thi đợt 1 khối A, A1 và V. Trong buổi sáng, thí sinh rà soát lại số báo danh, phòng thi, giấy báo dự thi và nghe cán bộ coi thi phổ biến quy chế thi.

Theo Bộ GD-ĐT, kỳ thi năm nay có 256 lượt trường đại học, 134 trường cao đẳng tổ chức thi và 132 trường chỉ xét tuyển, không tổ chức thi. Thi đại học đợt 1 ngày 4 và 5/7 (khối A, A1) có 132 trường tổ chức thi với 838.037 thí sinh đăng ký dự thi.

Cần Thơ: 700 giấy báo thi có sai sót

Tại cụm thi TP Cần Thơ, sáng 3/7, sau khi làm thủ tục dự thi, hàng trăm thí sinh phải đến Phòng Đào tạo, Trường Đại học Cần Thơ xếp hàng dài để nhờ chỉnh sửa những sai sót trên giấy báo thi. Những sai sót chủ yếu trên giấy báo thi do đánh sai ngày - tháng - năm sinh, họ - tên, đối tượng, hộ khẩu, giới tính… Theo thống kê của Phòng Đào đạo, Trường Đại học Cần Thơ, mấy ngày qua nơi đây đã chỉnh sửa giấy báo thi cho hơn 700 thí sinh.

Thí sinh làm thủ tục dự thi ĐH đợt 1 - 1

Giám thị trao đổi với thí sinh về những sai sót trên giấy báo dự thi (Ảnh: Cửu Long)

Cũng trong sáng nay, hơn 20 chốt sinh viên tình nguyện tiếp sức mùa thi được tổ chức đóng tại các cửa ngõ và các tuyến đường trọng điểm trong thành phố đón tiếp thí sinh rất tận tình. Vì vậy, phần lớn các thí sinh đã đến các điểm thi sớm và an toàn.

Đến 10 giờ sáng 3/7, thống kê sơ bộ tại cụm thi Cần Thơ, có khoảng 7.000 thí sinh chưa đến làm thủ tục dự thi đợt 1 (trên tổng số 46.079 thí sinh đăng ký dự thi).

Hà Nội: Thí sinh hồi hộp làm thủ tục

Ngay từ sáng sớm, tại các điểm thi đại học, hàng ngàn sĩ tử đã có mặt để làm thủ tục dự thi đợt thi đầu tiên. Lực lượng thanh niên tình nguyện cũng có mặt từ rất sớm để hướng dẫn phụ huynh và các sĩ tử.

Thí sinh làm thủ tục dự thi ĐH đợt 1 - 2

Thí sinh đến làm thủ dự thi từ rất sớm (Ảnh: Hồng Phú)

Thí sinh làm thủ tục dự thi ĐH đợt 1 - 3

Dù đi tập tễnh nhưng người cha vẫn quyết tâm đưa con đến tận cổng trường
(Ảnh: Hồng Phú)

Ghi nhận của PV tại  trường đại học Bách Khoa Hà Nội, nhiều thi đến làm thủ tục dự thi với tâm trạng khá lo lắng về kỳ thi đại học.

Thí sinh Lê Xuân Huấn, quê Hà Tây, làm thủ tục dự thi đại học Bách Khoa cho biết, em đăng kí thi khối A, chuyên ngành đăng kí học điện tử.

“Đến thời điểm hiện tại em ôn tập tốt môn Toán, Lý, còn môn Hoá em ôn chưa được tốt lắm. Em rất lo lắng về kỳ thi ngày mai”, Huấn nói.

Thí sinh làm thủ tục dự thi ĐH đợt 1 - 4

Thí sinh đến trường làm thủ tục dự thi (Ảnh: Đức Nguyễn)

Còn thí sinh Tạ Hoa, ở huyện Kim Bảng, Hà Nam cho biết, em dự thi khối A, chuyên ngành đăng kí học công nghệ thông tin, đại học Bách Khoa Hà Nội. Trước ngày thi em được gia đình, bạn bè động viên, nhưng em vẫn không tránh khỏi tâm trạng hồi hộp lo lắng.

“Trong ba môn Toán, Lý, Hoá em đuối kiến thức về môn Lý. Tuy nhiên, em vẫn đặt quyết tâm cho bản thân là mình cố gắng làm bài thật tốt. Em có dự định chiều nay rủ nhóm bạn đi chơi công viên để tâm trạng bớt căng thẳng trước khi vào làm bài thi”, Hoa chia sẻ.

Hoa cho biết thêm, năm nay quy chế thi có điểm mới, thí sinh được mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi nhưng không có chức năng thu phát truyền tín hiệu ra ngoài. Về quy chế này em được cán bộ coi thi phổ biến khá kỹ.

Trường đại học Bách Khoa Hà Nội, đợt 1, khối A, A1, có 12 điểm thi trong trường, 232 phòng thi, ngoài trường có 9 điểm đi. Cụm thi TP. Hải Phòng, 1 điểm thi với tổng số thí sinh 1012. Cụm thi ở TP. Vinh, 2 điểm thi với tổng số thí sinh 1763.

Thí sinh làm thủ tục dự thi ĐH đợt 1 - 5

Thí sinh chờ làm thủ tục dự thi (Ảnh: Đức Nguyễn)

Thí sinh làm thủ tục dự thi ĐH đợt 1 - 6

Cán bộ coi thi kiểm tra thông tin thí sinh (Ảnh: Đức Nguyễn)

Thí sinh làm thủ tục dự thi ĐH đợt 1 - 7

Cán bộ coi thi kiểm tra một số thông tin về thí sinh (Ảnh: Đức Nguyễn)

Thí sinh làm thủ tục dự thi ĐH đợt 1 - 8

Thí sinh đóng lệ phí thi (Ảnh: Đức Nguyễn)

Thí sinh làm thủ tục dự thi ĐH đợt 1 - 9

Thí sinh nghe phổ biến quy chế thi (Ảnh: Đức Nguyễn)

Huế: Hơn 17.000 TS làm thủ tục dự thi

Sáng nay 3/7, có 17.350 thí sinh đến làm thủ tục dự thi đợt 1 vào Đại học Huế, đạt tỷ lệ 83,02% so với hồ sơ đăng ký dự thi (20.899 hồ sơ). Số lượng thí sinh đến làm thủ tục dự thi năm nay cao xấp xỉ so với kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm ngoái (83,4%).

Kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng vào Đại học Huế năm nay có gần  66.300 hồ sơ đăng ký dự thi (tăng hơn 6.600 hồ sơ so với năm ngoái). Đợt 1 (thi khối A, A1, V) có 20.899 hồ sơ, gồm 574 phòng thi bố trí tại 26 điểm thi tại trung tâm thành phố và chia làm 8 tuyến để đưa đề và thu bài thi. Đợt 2 (thi các khối B,C,D,H,M,T) có 45.391 hồ sơ, gồm 1.297 phòng thi bố trí tại 66 điểm thi các môn văn hóa, 3 điểm thi môn năng khiếu H, M, T và chia làm 21 tuyến để đưa đề và thu bài thi. Vào đợt 2, ngoài các điểm thi tại trung tâm thành phố, Đại học Huế còn bố trí thêm điểm thi tại thị xã Hương Trà, thị xã Hương Thủy và huyện Phú Vang.

Hội đồng tuyển sinh Đại học Huế năm nay đã điều động tổng số 5.484 cán bộ và sinh viên năm cuối tham gia công tác coi thi.

Thí sinh làm thủ tục dự thi ĐH đợt 1 - 10

Thí sinh đến làm thủ tục dự thi vào Đại học Huế, sáng nay 3/7 (Ảnh: Ngọc Trân)

TP.HCM: Thí sinh làm thủ tục dự thi đạt 70%

Theo báo cáo tổng hợp của Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM, trong đợt thi này có 228.662 bộ hồ sơ đăng ký.

Tuy nhiên, theo ghi nhận từ một số hội đồng thi, số lượng thí sinh đến làm thủ tục đăng ký chỉ đạt từ 60 -70% so với số hồ sơ đăng ký dự tuyển. Tại trường Đại học Sư phạm TP.HCM, một phòng thi với 33 thí sinh thì chỉ có khoảng 25 thí sinh đến làm thủ tục dự thi; các trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Công nghiệp... cũng trong tình trạng tương tự.

Theo ghi nhận của PV, tại các hội đồng thi, mặc dù 8 giờ mới bắt đầu làm thủ tục đăng ký dự thi nhưng ngay từ 6 giờ sáng, nhiều phụ huynh và thí sinh đã có mặt tại các điểm thi để chờ làm thủ tục đăng ký. Tại điểm thi trường Đại học Sư phạm (Quận 5), ngay từ sáng sớm, nhiều bạn sinh viên tình nguyện đã có mặt tham gia điều tiết giao thông, hướng dẫn các bạn thí sinh tìm phòng làm thủ tục dự thi…

Tại điểm thi trường ĐH Ngân Hàng trên đường Hoàng Diệu 2 (Q.Thủ Đức), số lượng thí sinh và người nhà tập trung rất đông ngay trước cổng trường. Do cổng trường gần khu vực ngã tư giao cắt giữa đường số 6 và số 17 nên lực lượng CSGT, công an phường, dân phòng và sinh viên tình nguyện phải rất vất vả trong việc phân luồng giao thông nơi đây.

Ông Trần Văn Kiên (tỉnh Bình Thuận), một phụ huynh có con thi tại điểm trường THCS Linh Trung nói: “Sợ kẹt xe, cha con tôi dậy từ 5 giờ sáng và bắt xe buýt từ Suối Tiên đến đây lúc hơn 6 giờ”.

Ngồi bên cạnh, bà Trần Thị Hiền (tỉnh Gia Lai) chia sẻ thêm: “Vì là buổi đầu tiên, không muốn con gặp trục trặc nên tôi cũng muốn đưa con đến sớm, con bé sợ muộn còn chưa ăn sáng khi vào làm thủ tục đăng ký dự thi”.

Thí sinh làm thủ tục dự thi ĐH đợt 1 - 11

Sinh viên tình nguyện hướng dẫn các bạn thí sinh tìm phòng thi của mình
(Ảnh: Minh Nghĩa)

Thí sinh làm thủ tục dự thi ĐH đợt 1 - 12

Nộp lệ phí thi tại hội đồng thi Trường Đại học Sư phạm TP.HCM
(Ảnh: Minh Nghĩa)

Thí sinh làm thủ tục dự thi ĐH đợt 1 - 13

Các thí sinh nghe giám thị phổ biến quy chế thi (Ảnh: Minh Nghĩa)

Một số lưu ý cho thí sinh dự thi

Theo quy định, thí sinh đến làm thủ tục dự thi, mang theo giấy báo dự thi; Bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương (đối với thí sinh tốt nghiệp từ năm 2012 về trước) hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2013); Chứng minh thư; Giấy chứng nhận sơ tuyển (nếu thi vào các ngành có yêu cầu sơ tuyển).

Trong ngày làm thủ tục dự thi, cán bộ coi thi hướng dẫn kỹ, đầy đủ các quy định của quy chế cho thí sinh. Nếu thí sinh phát hiện những sai sót hoặc nhầm lẫn về họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh, đối tượng, khu vực ưu tiên, khối thi, trường và ngành học...thí sinh phải báo cáo hội đồng tuyển sinh để điều chỉnh.

Nếu bị mất thẻ dự thi hoặc các giấy tờ cần thiết khác, thí sinh phải báo cáo và làm cam đoan để uỷ viên phụ trách điểm thi xem xét, xử lý. Trường hợp bị mất giấy báo dự thi, trong ngày đến làm thủ tục dự thi, thí sinh báo cáo lại việc đã mất giấy báo để hội đồng tuyển sinh kiểm tra hồ sơ gốc và cấp lại. Khi đến làm thủ tục cần mang theo phiếu đăng ký dự thi số 2.

Danh sách các loại máy tính được mang vào phòng thi là những loại không có thẻ nhớ, không có chức năng soạn thảo văn bản. Thí sinh tuyệt đối lưu ý không mang điện thoại di động vào phòng thi dù có không sử dụng nhưng khi giám thị phát hiện vẫn có thể bị đình chỉ thi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhóm PV ([Tên nguồn])
Điểm thi đại học năm 2018 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN