Thêm một bé trai tử vong do amip ăn não?

Bé trai 6 tuổi tử vong và được phát hiện có khối áp xe trong não. Các chuyên gia y tế nghi ngờ amip là thủ phạm sát nhân.

Ngày 17/9, trả lời phóng viên, bác sĩ Phan Văn Hiếu, Giám đốc Trung tâm Pháp y TP.HCM cho biết đơn vị mình vừa tiếp nhận một trường hợp nghi chết do ký sinh trùng amip.

Bệnh nhân là một bé trai 6 tuổi, ngụ tại quận Bình Thạnh có khối áp xe trong đầu.

“Trung tâm đã làm xét nghiệm và nghi ngờ thủ phạm là amip. Tuy nhiên, để chính xác hơn, chúng tôi đã gửi mẫu bệnh phẩm qua Bệnh viện Bệnh nhiệt đới để tiến hành xét nghiệm bằng kỹ thuật sinh học phân tử, từ đó mới kết luận chính xác nguyên nhân gây tử vong” - bác sĩ Hiếu nói.

Dự tính, kết quả xét nghiệm của bệnh nhi sẽ có sau một tuần nữa.

Như vậy, nếu đúng nguyên nhân gây ra cái chết cho bé trai nói trên là ký sinh trùng amip thì đây là ca thứ 2 từ trước tới nay được phát hiện chết vì amip ăn não tại TP.HCM.

Thêm một bé trai tử vong do amip ăn não? - 1

Ký sinh trùng amip, ảnh do bác sĩ Mẫn cung cấp

Cuối tháng 8, một thanh niên 25 tuổi, ngụ tại Phú Yên làm nghề mò trai và đã bị amip chui qua mũi lên não “gặm nhấm” từ từ. Khi phát hiện bệnh, thanh niên này đã quay về TP.HCM chạy chữa nhưng không qua khỏi.

Theo Thạc sĩ – bác sĩ Đinh Nguyễn Huy Mẫn, Trưởng khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP.HCM, amip gây bệnh cho chàng trai nói trên có khả năng là Naegleria fowleri, thường được tìm thấy trong những vũng nước tù như ao hồ, sông, suối.

Loại ký sinh này sẽ chui vào đường mũi, len lỏi dần đến tế bào thần kinh khứu giác để tìm đường xâm nhập vào não bộ.

Khi xâm nhập cơ thể người, amip Naegleria fowleri sinh sôi rất nhanh, sau đó di chuyển lên não. Chúng sẽ bắt đầu ăn các nơ ron thần kinh, gây đau đầu khủng khiếp, sốt cao, rối loạn tri giác.

Nếu bị nhiễm Naegleria fowleri, bệnh nhân sẽ bị viêm màng não. Mặc dù điều này hiếm khi xảy ra, nhưng bệnh hầu như diễn tiến dẫn đến tử vong (tỷ lệ tử vong ước tính khoảng 98%).

Tuy nhiên, các chuyên gia về ký sinh trùng đều khẳng định trường hợp bị nhiễm amip như trên rất hiếm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Huyền (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN