Thấy đoàn kiểm tra, người bán thịt chó ở Sài Gòn nháo nhào tháo chạy

Thứ Ba, ngày 18/09/2018 16:48 PM (GMT+7)

Thấy lực lượng chức năng kiểm tra, nhiều hộ kinh doanh thịt chó tại chợ tự phát ở Sài Gòn nháo nhào ôm hàng tháo chạy.

Thấy đoàn kiểm tra, người bán thịt chó ở Sài Gòn nháo nhào tháo chạy - 1

Thấy đoàn kiểm tra, người bán thịt chó ở Sài Gòn nháo nhào tháo chạy - 2

Thịt chó được bày bán tại chợ tự phát ở phường Trung Mỹ Tây

Sáng 18.9, cơ quan chức năng phường Trung Mỹ Tây (quận 12, TP.HCM) tổ chức đi kiểm tra, xử lý các cơ sở kinh doanh thịt động vật, thú nuôi: chó, mèo… tại chợ tự phát ở đường TMT13.

Thấy lực lượng chức năng, nhiều hộ đang bày bán thịt chó hai bên đường vội gom hàng tháo chạy vào các con hẻm, nhà dân gần đó. Số khác không chạy kịp thì vội đem giấu thịt chó ở nơi khác để không bị xử lý.

Thấy đoàn kiểm tra, người bán thịt chó ở Sài Gòn nháo nhào tháo chạy - 3

  Nội tạng chó bị bỏ lại nơi bán khi đoàn kiểm tra đến

Có người đang sơ chế nội tạng chó trong sạp vội bỏ đi nơi khác để tránh mặt. Lực lượng chức năng nhiều lần yêu cầu quay lại để làm việc nhưng người này vẫn không xuất hiện. Sau 20 phút, vì chủ sạp không đến để làm việc nên lực lượng chức năng phải tạm giữ số thịt chó còn lại ở sạp.

Cũng trong sáng cùng ngày, khi kiểm tra tại một sạp, lực lượng chức năng phát hiện bên trong sạp có hàng chục con chó còn sống đang bị nhốt trong lồng sắt chờ giết mổ.

Thấy đoàn kiểm tra, người bán thịt chó ở Sài Gòn nháo nhào tháo chạy - 4

Một hộ bán thịt chó nuôi nhốt bên trong cả chục con chó còn sống để chờ giết mổ

“Do cơ quan chức năng chưa có chế tài kiểm dịch nên chúng tôi cũng chưa biết thế nào, trong khi tại chợ này có đến 80-90% là chó trộm hay là chó bị đánh thuốc. Nhưng có người mua thì phải có người bán. Nếu nhà nước có chế tài cấm hẳn thì chúng tôi cũng nhất trí”, một hộ kinh doanh thịt chó tại đây nói.

Theo đại diện phường Trung Mỹ Tây, trong buổi kiểm tra có 5 sạp kinh doanh thịt chó hai bên đường và gần khu vực chợ Trung Mỹ Tây. Tất cả đều không có giấy phép kinh doanh mặt hàng thịt chó, không chứng minh được nguồn gốc thịt chó, giết mổ ngay tại chỗ, mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Phường cũng đã nhiều lần kiểm tra, hộ buôn bán cũng nhiều lần làm cam kết không buôn bán nữa nhưng vẫn đâu vào đấy.

Thấy đoàn kiểm tra, người bán thịt chó ở Sài Gòn nháo nhào tháo chạy - 5

  Thịt chó bày bán bị lực lượng chức năng thu giữ để tiêu hủy

“Mỗi khi kiểm tra các chủ sạp bán thịt chó chống chế, hoặc bỏ đi nên việc xử lý rất khó. Chúng tôi chỉ lập biên bản tịch thu thịt chó sau đó lại đi kiểm tra và vận động người dân chuyển đổi ngành nghề”, đại diện lãnh đạo UBND phường Trung Mỹ Tây cho biết.

Theo thống kê, tính từ đầu năm 2018 đến nay, phường Trung Mỹ Tây đã xử lý và thu gom gần 1 tấn thịt chó tại khu chợ tự phát này.

Người Việt ăn thịt chó nhiều thứ 2 thế giới

Mỗi năm có khoảng 5 triệu con chó bị giết thịt tại Việt Nam, phần lớn chó đều bị bắt sống từ Lào, Campuchia.

Theo Dương Thanh (Dân Việt)
sự kiện Ăn thịt chó mèo: Nên hay không?
Báo lỗi nội dung