Thất thoát 10.676 tỉ: Chưa đến mức kỷ luật?

Vấn đề thua lỗ, thất thoát vốn của Tập đoàn Sông Đà mà các đại biểu Quốc hội chất vấn được Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng coi là câu hỏi khó nhất.

Chiều 12/11, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã giải trình nhiều vấn đề liên quan đến: giải quyết tồn kho BĐS, chuyện lỗ-lãi các Tập đoàn thuộc Bộ, quản lý chất lượng công trình…

TĐ Sông Đà: Tiền không mất đi

Phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng thực sự nóng lên khi các đại biểu tập trung xoay quanh câu chuyện thất thoát vốn tại TĐ Sông Đà.

Đại biểu Trần Minh Diệu (Quảng Bình) đã ví von TĐ Sông Đà không khác Vinashin và Vinaline bởi cũng do Nhà nước sở hữu 100% vốn nhưng có sai phạm gây thất thoát nghiêm trọng. Ngoài ra, đại biểu này cũng cho biết, việc bổ nhiệm các chức vụ quan trọng tại TĐ cũng gây nhiều bức xúc trong dư luận. Từ đó, ông Diệu cũng đưa ra câu hỏi lớn về trách nhiệm của Bộ Xây dựng trước những sai phạm trên?

Góp thêm tiếng nói vào vấn đề thất thoát, đại biểu Lê Như Tiến (Quảng Trị) đề nghị Bộ trưởng Dũng công khai số lượng các Tổng công ty, TĐ thuộc ngành xây dựng làm ăn thua lỗ, đầu tư ngoài ngành gây thất thoát như TĐ Sông Đà và cách khắc phục?

Thất thoát 10.676 tỉ: Chưa đến mức kỷ luật? - 1

ĐB Trần Minh Diệu nói TĐ Sông Đà không khác Vinashin và Vinaline bởi cũng do Nhà nước sở hữu 100% vốn nhưng đều gây thất thoát nghiêm trọng

Theo câu trả lời của Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, mặc dù đã có kết luận sai phạm trong việc bổ nhiệm các lãnh đạo cấp cao của TĐ Sông Đà nhưng việc xử lý các cá nhân liên quan không được tiến hành kỷ luật bởi: “Qua kiểm tra và đánh giá những sai phạm, thấy không đến mức xử lý kỷ luật”.

Nói về kết luận thất thoát 10.676 tỷ của Thanh tra CP về TĐ này, Bộ trưởng Dũng cho biết: số tiền 10.676 tỉ đồng thực chất có những vấn đề về nguyên tắc chứ không phải thất thoát. “Tiền này không mất đi mà chỉ là vi phạm những nguyên tắc”, ông Dũng nói.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Lê Như Tiến về việc công khai số lượng các Tổng công ty, TĐ thuộc ngành xây dựng làm ăn thua lỗ gây thất thoát, Bộ trưởng “vô tư” nói: Có số liệu nhưng để ở nhà. Đại biểu Tiến nếu muốn biết thì mời sang Bộ để được trả lời?!

Dân tự xây mới nhiều vấn đề?

Vấn đề chất lượng công trình cũng được các đại biểu khơi lên khá sôi động. Đại biểu Lê Thị Nga (Thái Nguyên) đã rất lo lắng cho người dân bởi chất lượng nhà ở tái định cư (TĐC) ở các công trình thủy điện, điện hạt nhân đang có nhiều bất cập. Những công trình được bà Nga điểm mặt như sự cố rò rỉ thủy điện Sông Tranh 2, vỡ đập thủy điện Đăkrông 3, đổ tháp truyền hình tại Nam Định sau cơn bão Sơn Tinh vừa qua. Qua đó, bà Nga đặt dấu hỏi về trách nhiệm của Bộ Xây dựng trong vấn đề quản lý chất lượng công trình.

Đại biểu Nguyễn Thành Tâm (Tây Ninh) cũng nhắc lại sự kiện bão Sơn Tinh gây hậu quả lớn vừa qua. Bão đến quét đi nhiều công trình kém hiệu quả, công trình công cộng như tháp truyền hình, công trình dân sinh và các các công trình để chống lụt bão. Ông Tâm cho rằng có dấu hiệu tiêu cực rõ ràng trong việc này. Đồng thời thắc mắc có hay không những biện pháp để khắc phục tình hình, để quy buộc trách nhiệm các bên liên quan, để quản lý công trình xây dựng, tránh lãng phí, thất thoát, để nếu có thiên tai cũng không thể xóa hết những dấu vết sai phạm ở đây?

Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cũng đã thừa nhận: vấn đề lãng phí thất thoát chất lượng xây dựng kém không phải hôm nay mới nảy sinh mà đã có từ lâu, là bệnh nan giải và khó khắc phục triệt để. Tuy nhiên, “chúng tôi có trách nhiệm về tình trạng trên”, Bộ trưởng nói.

Riêng về vụ tháp truyền hình Nam Định bị đổ sau bão, Bộ trưởng Xây dựng thông tin, đây là tháp ăng ten tự đứng 4 chân của chủ đầu tư là Trung tâm phát thanh truyền hình tỉnh Nam Định, “nhập nguyên chiếc” của nước ngoài về đặt trên móng xây dựng trước. Tháp cao 180m bị đổ, thiệt hại sơ bộ tính được 50 tỷ đồng.

Đến nay vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân tháp đổ. Trách nhiệm của Bộ Xây dựng trong việc này là tham gia cùng các cơ quan xác định nguyên nhân và tìm giải pháp khắc phục.

Ông Dũng đưa ra nhiều khả năng, thứ nhất, do khâu thiết kế sai. Thứ hai, có thể trong quá tình thi công nhà thầu lắp ráp tháp chưa đúng quy định tháp. Thứ ba, có thể tháp phải gánh quá nhiều tải trọng nên không an toàn.

Không thỏa mãn với câu trả lời này, đại biểu Nguyễn Thành Tâm tiếp lời: “Nói chất lượng công trình cơ bản tốt, ít gặp sự cố nhưng tháp truyền hình này, nếu không có cơn bão đi qua thì không ai nói nó kém chất lượng. Vấn đề là có cách nào ngăn chặn chứ cứ khi có sự cố mới nói kém chất lượng thì không ai yên tâm được”.

Chưa hài lòng với câu trả lời, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu ông Dũng đưa ra nhận định chung về chất lượng xây dựng ở Việt Nam hiện tại ở mức tốt, xấu hay trung bình?

Bộ trưởng Xây dựng cho biết, hiện cả nước đang có 54.000 công trình, chất lượng xây dựng các công trình ngày càng tốt hơn, có những cây cầu, khu công nghiệp, công trình dịch vụ, dân dụng chất lượng cao, có tiếng nhưng cũng có công trình chất lượng không đảm bảo, thậm chí có sự cố có thể gây ảnh hưởng tới người dân.

Nhưng những công trình “có vấn đề” chủ yếu là công trình do người dân tự xây. Còn những công trình xây bằng vốn ngân sách thì rất ít khi có sự cố. “Những vụ việc như sập cầu Cần Thơ, rò rỉ đập thủy điện Sông Tranh 2, đổ tháp truyền hình Nam Định… có nhưng không phải là có tỷ lệ lớn” – ông Dũng khẳng định.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Trà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN